Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai, 2015 15:39

Giáng sinh của tình liên đới

Lễ Noel của hội La Mosaique

La Mosaique, một tổ chức đa văn hóa chuyên tiếp nhận và giúp người nhập cư hội nhập vào vùng Abitibi-Témiscamingue (Canada) đã tổ chức mừng lễ Giáng Sinh hằng năm sớm, vào chiều 12.12.2015. Khoảng một trăm người nhập cư đã tham dự tại tầng hầm nhà thờ St-Joseph. Ông Fednel Alexandre, Chủ tịch hội, cho biết : “Chúng tôi gặp gỡ nhau, cùng sống những giây phút tuyệt vời và thảo luận, bọn trẻ vui chơi và bố mẹ cũng có thể tham gia, bởi lẽ đó cũng là những sinh hoạt của gia đình. Đây đúng là tinh thần hội tụ và đề cao phương diện xã hội, vì La Mosaique không phải là hội mang tính tôn giáo hay chính trị”. Ông cũng nêu rõ hoạt động của hội mở ra cho mọi người, chứ không chỉ dành cho các hội viên. Lễ Noel là hoạt động thứ hai và quan trọng nhất, sau việc đón tiếp những người tị nạn mới đến hồi mùa thu qua. (Theo Đài Radio Canada).

Người vô gia cư đón Noel

Quà Giáng Sinh với ý hướng tốt đẹp

Hiệp hội hợp tác (la Fedevaco) và Trung tâm Văn hóa Xã hội bang Vaude, Thụy Sĩ, đã tổ chức hội chợ Giáng Sinh đoàn kết lần thứ 9. Gần 40 tổ chức từ thiện tham gia mở các gian hàng Giáng Sinh. Khách tham quan có thể tìm thấy ở đó từ nữ trang, mỹ nghệ của châu Phi đến mỹ phẩm sinh học chiết xuất từ quả bơ, dầu ô-liu Palestine, vải vóc từ Mỹ La-tinh.

Hội chợ Noel tại Thụy Sĩ

Mỗi đồng franc thu được lại tái đầu tư trong các hội từ thiện đang hoạt động tại Peru, Kenya, Madagascar…Mục đích hội chợ này là giúp người mua khám phá một số tổ chức nhân đạo, tìm thấy các quỹ hợp tác để hỗ trợ các dự án ấy hoạt động bền lâu”, Léa Baeriswyl, thành viên Fedevaco, cho biết. “Các tổ chức nhân đạo tham gia bày bán các sản phẩm chất lượng người mua không tìm thấy ở thị trường”, Léa đảm bảo.

Ngoài ra, từ 14.12 - 20.12, khu Hội chợ - Triển lãm Saint-Martin cũng ở Thụy Sĩ trở thành nơi gặp gỡ cho những người nhập cư, người vô gia cư và khách thập phương. Hội chợ Người Vô gia cư cũng là nơi buôn bán đồ mỹ nghệ và đồ cũ. Nơi đây ta có thể dừng chân giây lát và trao đổi với nhau đôi điều trên các bộ tràng kỷ. Sáng kiến này nảy sinh từ một nhóm bạn tứ xứ muốn gặp gỡ và chia sẻ. “Chúng tôi tạo ra một địa điểm cho mọi người, nơi đây họ có thể bán hàng mỹ nghệ. Một gian hàng triển lãm để gặp gỡ nhau, và sao lại không mua sắm đồ Giáng Sinh ?”, một trong những người điều phối của dự án, anh Adrien Rupp, giải thích. Tất nhiên, tiền thu về sẽ dùng để tổ chức các hội chợ tương tự. (Theo báo 24 Heures)

Quyên góp đồ chơi

Năm nay, khoảng 1.200 trẻ em nghèo sẽ có một lễ Giáng Sinh vui vẻ nhờ lực lượng cứu hỏa của thành phố Sherbrooke, Canada. Các anh lính cứu hỏa đang tích cực chuẩn bị phân phát hàng ngàn món đồ chơi nhận được trong đợt vận động lần thứ 75 vừa qua. Truyền thống này không ngừng phát triển, năm này sang năm khác sau lần đầu vào năm 1940, nhằm giúp trẻ em của 8 gia đình đã mất hết mọi sự sau khi nhà cửa của họ đã bị cháy rụi. Hiện 800 gia đình đang được hỗ trợ từ đợt quyên góp hằng năm.    

Trẻ em nhập cư đã leo lên chiến xa tượng trưng

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, lực lượng cứu hỏa Sherbrooke đã tổ chức nhiều hoạt động để quyên tiền và đồ chơi. “Chúng tôi cố gắng rất nhiều trong cả năm: góp quỹ, đặt hàng và đóng thùng. Như thế, khi bọn trẻ vui vẻ, đó chính là tia sáng khiến chúng tôi sung sướng và giúp chúng tôi thực hiện lại công việc ấy, năm này sang năm khác, người phụ trách chương trình, Yannick Dumas, kể.

Việc phát quà thường đong đầy cảm xúc. Các gia đình, đặc biệt là người nhập cư, rất xúc động trước phần quà của mình. Năm nay, một trạm cứu hỏa mới được xây dựng tại Sherbrooke, với chi phí 3,8 triệu USD. Trạm được thiết kế kèm theo một nhà kho chuyên chứa đồ chơi quyên được hằng năm. Đặc biệt trong mùa Vọng Giáng Sinh 2015, các anh lính cứu hỏa đã tự tay nhào bột và nướng bánh. Tiền lời thu được do bán bánh giúp mua thêm nhiều đồ chơi hơn. (Theo Đài Radio Canada). 

Diễu hành Giáng Sinh ở thành phố Granby, Canada

Cuộc diễu hành ở thành phố Granby, Canada đã diễn ra hôm 5.12 với nhiều tiết mục đặc sắc. Lần đầu tiên, nghi lễ thắp sáng trung tâm thành phố mở màn cho một buổi khiêu vũ. Năm phút trước cuộc diễu hành, thành phố thắp đèn Noel giăng trên cầu Patrick-Hackett và phố Principale. Chính dưới ánh đèn này sẽ diễn ra cuộc diễu hành khởi đầu từ góc hai phố Dufferin và Principale và kết thúc hai giờ sau, trước Trung tâm triển lãm thành phố.

Diễu hành ở thành phố Granby

Tổ chức giải trí Lion của thành phố Granby đã dùng mọi vật dụng tạo nên một chiến xa tượng trưng, theo mẫu từ một bộ phim kinh điển của Québec. Trẻ em nhập cư đã leo lên chiến xa tượng trưng này. Phần đông chúng lần đầu tiên trong đời được trải nghiệm bầu khí thần diệu của ngày lễ Giáng Sinh.

Noel đầu tiên tại Québec

Ngày 6.12, Trung tâm đa sắc tộc Québec, nơi chuyên tiếp đón những người mới đến trong vùng, đã mời người nhập cư tham dự một ngày sinh hoạt để mừng lễ Giáng Sinh và năm mới. 250 người đã đến dự. Mục tiêu của ngày lễ là làm cho những người mới đến xích lại gần nhau. Phần đông họ đến chưa được bao lâu, thường khoảng vài tuần thôi. “Họ (dân cư Québec) có nghị lực và ý chí để giúp đỡ mọi người nhập cư. Tôi thấy việc làm này rất nhân đạo và rất nhiệt tình”, một khách tham dự bình luận.

Khung cảnh Giáng sinh tại Canada

Còn tôi, tôi hài lòng vì ở đây trời không có tuyết.Bởi lẽ tôi đã sống tại châu Âu, tôi biết thế nào là tuyết. Trời ơi, chiếc xe đẩy bị dính cứng trong băng !”, một phụ nữ vừa nói vừa cười.

Trung tâm đa sắc tộc sắp đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận người Syria trong khu vực. Những người đầu tiên sẽ đến vào 1.2016. Trung tâm là nơi uy tín nhất tại Québec. Các thành viên và tình nguyện viên đang tích cực chuẩn bị.

Khi họ đến, chúng tôi sẽ chăm sóc họ tuần đầu. Họ sẽ ở trong các ngôi nhà của Trung tâm. Những người phụ trách người nhập cư sẽ đồng hành với họ trong các thủ tục hành chính, như mở tài khoản ngân hàng, lãnh số bảo hiểm xã hội, rồi giúp họ ổn định nơi ăn chốn ở”, bà Chủ tịch hội đồng quản trị Trung tâm, Corinne Berguerie, giãi bày.

Viết Hiệp

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm