Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai, 2017 15:31

Giáng Sinh vì người nghèo ở Denver

Di sản của một vị linh mục giàu lòng bác ái vẫn tiếp tục được truyền thừa cho các thế hệ sau, mang lại bản sắc riêng và đáng được tự hào của cộng đoàn Dân Chúa tại giáo xứ Denver.

 

Đó là một ngày lạnh lẽo của tháng 12.2017, với tuyết phủ trắng xóa các con đường khi mùa đông đến sớm tại Mỹ. Thế nhưng, điều này không ngăn được bước chân của hàng trăm người nghèo và vô gia cư đến Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thành phố Denver, bang Colorado của Mỹ, vì đó là ngày Giáng Sinh của cha Woody. Trong ngày đặc biệt của giáo xứ, các linh mục tổ chức lễ cầu nguyện và trao 20 USD (gồm 2 tờ 10 USD) cho tất cả những người kém may mắn.

Tại sao lại là 2 tờ 10 USD? Ý tưởng đằng sau sự sắp xếp này là cho phép người nhận có cơ hội để trao đi 1 tờ cho người kém may mắn hơn. “Tôi nhận được một email với nội dung gắt gỏng về sự kiện này, với người viết chất vấn việc cho người vô gia cư tiền, vì họ hoàn toàn có thể mua chất thỏa mãn cơn nghiện ngập”, cha Ron Cattany, linh mục của Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội kể lại. Thế là cha trả lời bằng cách trích dẫn câu nói của linh mục Woody: “Ai nấy đều cần một ít tiền mặt trong túi vào ngày Giáng Sinh”, để họ cảm thấy một chút gì đó của lòng tự trọng, và tất nhiên cả sự hào phóng và rộng lượng.

Học như cha Woody

Sự kiện trên được khởi động cách đây 28 năm, khi một quỹ từ thiện được thiết lập để vinh danh và theo tinh thần của Đức ông Charles B. Woodrich, hay được biết đến rộng rãi hơn với cha Woody, một linh mục Denver nổi tiếng với tấm lòng hào phóng và thái độ sống lạc quan. Trong thời gian ở xứ đạo, ông thiết lập các chương trình bữa ăn học đường cho trẻ nghèo, mở rộng cánh cửa giáo xứ cho người vô gia cư trong những đêm đông lạnh lẽo (nhất là đêm trước Giáng Sinh năm 1982, khi đường phố Denver ngập sâu dưới 1 mét tuyết), và thường xuyên dốc hết túi bố thí tiền bạc, cởi áo khoác cho những người bị xã hội xa lánh. Giờ đây, cái tên cha Woody đồng nghĩa với lòng thiện tâm ở cộng đồng thành phố.

Nhiều giờ trước khi sự kiện được tổ chức, các hàng dài người đã chờ sẵn bên ngoài nhà thờ lớn. Và sảnh đường rộng lớn chỉ cho phép người tham gia có thể đặt chân đứng chứ không đủ chỗ ngồi. Ai nấy lặng yên nghe lễ cầu nguyện, sau đó được nhận phong bì in hình cha Woody mỉm cười, cùng cái ôm chặt và lời chúc “Giáng Sinh vui vẻ” từ nhiều người tình nguyện của chương trình “Christ in the City”, chương trình cha Woody thuộc Đại học Regis, và một số tổ chức khác. “Thật là tuyệt khi được hiện diện ở đây với quá nhiều người phải trải qua cuộc sống trên đường phố, và cũng từng ấy người mà chúng ta có thể gọi là bạn, và biết được họ cũng được Thiên Chúa yêu thương như chúng ta, vì vậy họ cũng được chào đón nồng nhiệt tại nơi này”, theo CAN dẫn lời bà Emma Rashilla, thuộc hội truyền giáo “Christ in the City”.

 

Nhen nhóm lòng thiện tâm

Theo cha Cattany, họ là những người thường xuyên đứng bên ngoài nhìn vào, và nay họ ở bên trong, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, tất cả đều được chào đón tại ngôi nhà của Chúa. Sau khi nhận phong bì, họ tiếp tục được hướng dẫn ra bên ngoài để nhận những món quà ấm áp khác như thẻ quà tặng mua hàng ở McDonald, sôcôla nóng, vớ mới, nón do người tình nguyện tự tay làm. “Nó cho thấy ý nghĩa thật sự của sự trao đi, của chia sẻ quà tặng và bày tỏ cảm xúc lẫn sự nhận thức về khía cạnh tinh thần của ngày Giáng Sinh, ngày Chúa giáng thế”, theo Kevin, một trong những người tham gia. “Khi chẳng có nhiều để trao tặng, bạn chẳng cảm thấy vui vẻ gì, và khi một người nào đó chia sẻ cho bạn thứ gì, bạn sẽ cảm thấy sự hào phóng nhân rộng”, ông chia sẻ. Còn một người tên Wilma bày tỏ cảm thấy được Chúa ân sủng khi mọi người quây quần bên nhau, gặp những gương mặt thân quen.

Odalis Hernandez, một sinh viên của Đại học Regis giúp phân phát nón được làm ra bởi các sinh viên trong trường vì chương trình, kể lại mình đã bắt đầu giúp đỡ mọi người sau khi xem bộ phim về cha Woody. “Đó là điều mà tôi chẳng bao giờ làm nếu không được truyền nguồn cảm hứng từ một người như ông ấy”, cô thú nhận. Lovey Shipp, từng làm thư ký cho cha Woody trước khi vị linh mục qua đời vào năm 1991, vẫn còn cảm thấy hoan hỉ khi nhớ lại những kỷ niệm về nhân vật giờ đã thành truyền kỳ của Denver. Cụ bà đã hơn 90 tuổi cho biết mình không bỏ sót bất kỳ sự kiện “lì xì” Giáng Sinh nào kể từ khi được cha Woody khởi động gần 3 thập niên trước.

“Cha Woody thường dạy mọi người cách cho đi. Tiền tài thật ra không phải của bản thân người đó, mà đó là ân sủng của Thiên Chúa trao cho bạn, nên ai nấy đều có thể trở thành kẻ đầu đường xó chợ nếu ngài cảm thấy cần phải làm như thế”, cụ bà kể lại. Bà khuyến khích mọi người đang giúp đỡ người vô gia cư trong mùa Giáng Sinh này hãy “mở rộng tâm trí và để trái tim lên tiếng. Đó là điều mà cha Woody đã làm”. “Chỉ trao đi, bằng trái tim, và mỉm cười!”, bà kết luận.

Hồng Hoang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm