Thứ Năm, 01 Tháng Chín, 2016 15:51

Giáo chủ Hồi giáo ca ngợi Đức Phanxicô

Giáo chủ Hồi giáo Iran Naser Makarem Shirazi thành Qom đã ca ngợi các lời tuyên bố của Đức Phanxicô khi từ chối đồng hóa Hồi giáo với khủng bố, trong cuộc phỏng vấn ngày 31.7 dành cho các nhà báo quốc tế trên chuyến bay từ Krakow về Rome. Vị giáo chủ viết trong thư gởi cho Đức Thánh Cha: “Các lời nói khôn ngoan và các nhận xét có luận lý của ngài tách rời tôn giáo khỏi các hành động vô nhân và sự tàn bạo do các lực lượng như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chủ mưu, thật đáng ca ngợi”. Giáo chủ Makarem Shirazi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các lãnh đạo tôn giáo toàn thế giới đưa ra lập trường rõ ràng chống lại bạo lực, nhất là khi những hành động man rợ này được thi hành nhân danh tôn giáo.

Giáo hội Philippines ủng hộ đàm phán hòa bình

Giáo hội Philippines tin tưởng và hy vọng vào đàm phán hòa bình giữa chính phủ nước này và lực lượng Mặt trận Dân chủ quốc gia vừa diễn ra tại thủ đô Oslo của Na Uy. Đức cha Antonio Ledasma, Tổng giám mục Cagayan de Oro đánh giá cao việc hai bên đình chiến và ngồi vào bàn thương thuyết. Ngài nhận định cần phải có các nỗ lực nghiêm chỉnh để đạt hòa bình, nhưng bắt đầu bằng đối thoại đã là một bước tiến.

Chống án tử hình và bênh vực sự sống

Ủy ban Mục vụ Nhà tù của Hội đồng Giám mục Philippines đã công bố tài liệu chống án tử hình và bênh vực sự sống. Tài liệu mang tựa đề “Tái xác nhận chọn lựa sự sống” dài 88 trang, cung cấp những tin tức nền tảng, các quan điểm và phân tích về những vấn đề liên quan đến án tử hình cũng như đến các khía cạnh tích cực của một nền công lý chữa lành thay vì trả thù. Trong tài liệu có trích nhiều đoạn từ các bài ngỏ của Đức Giáo Hoàng về chống án tử hình và kêu gọi đối xử tử tế hơn với tù nhân. Đây không phải là lần đầu tiên Giáo hội Công giáo Philippines công bố tài liệu chống án tử hình, hồi năm 1966, đã có một tài liệu về chủ đề này được xuất bản nhân dịp chính phủ nước này chuẩn nhận án tử hình dành cho thủ phạm các tội ác trầm trọng nhất. Tại Philippines, án tử  hình đã được hủy bỏ vào năm 2006.

Tình huynh đệ với các thổ dân vùng Amazon

Tại thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể Brazil cử hành trước nhà thờ chánh tòa Nazareth ở Belem chiều Chúa nhật 21.8, đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Cláudio Hummes, Chủ tịch Ủy ban Giám mục cho vùng Amazon (Nam Mỹ), đã cổ vũ tín hữu dấn thân trong công tác mục vụ cho toàn vùng này, đặc biệt là chống lại nạn nghèo đói, bảo vệ môi sinh và duy trì gia tài thiên nhiên. Sau thánh lễ, mọi người đã tham dự cuộc rước kiệu Thánh Thể đi qua các con đường trung tâm thành phố rồi tới nhà thờ Chánh tòa, nơi Đức cha Alberto Taveira Corrêa, Tổng giám mục Belem chủ sự buổi chầu Thánh Thể và ban phép lành kết thúc Đại hội Thánh Thể.

Nhà thờ chánh tòa thành quán ăn từ thiện

Lần đầu tiên trong lịch sử, nhà thờ chánh tòa thủ đô Santiago của Chile đã biến thành quán ăn từ thiện dành cho 250 người vô gia cư tại thành phố này. Bữa ăn liên đới diễn ra vào trung tuần tháng 8.2016, được Hội đồng Giám mục Chile tổ chức trong khuôn khổ các sáng kiến cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa và nhân tháng dành cho tình liên đới. Hiện diện tại bữa ăn có Đức Hồng y Ricardo Ezzati Andrello, Tổng Giám mục Santiago cùng với các giám mục phụ tá và đại diện các tổ chức bác ái tại đây. Đức Hồng y nói: “Tôi hy vọng rằng những cử chỉ liên đới thế này sẽ được lặp lại nhiều lần trong các cộng đoàn chúng ta. Người nghèo là anh chị em của chúng ta và phải được chăm sóc với trọn phẩm giá của họ. Trong một xã hội quá thiên về chủ nghĩa cá nhân và lợi lộc riêng tư ngày nay, cần phải nêu bật xác tín rằng, chia sẻ cuộc sống như một món quà mỗi ngày chính là điều kiện đem lại hạnh phúc thực sự cho con người”.

Trong những ngày trước đó, nhiều giám mục địa phương Chile cũng đã viếng thăm quán ăn và trung tâm tiếp đón liên đới của các cộng đoàn Công giáo trong nước. Những người vô gia cư tham dự bữa tiệc từ thiện cũng đã xếp hàng đi qua Cửa Thánh và được nhận gói quà, gồm vật dụng y tế, vệ sinh và thực phẩm như là dấu chỉ lòng ưu ái chăm sóc của các giám mục Chilê.

Đức Phanxicô khích lệ trợ giúp người tị nạn

Đức Thánh Cha Phanxicô tỏ tình liên đới với Đức cha Antonio Suetta, Giám mục giáo phận Ventimiglia-San Remo (bắc Ý) và khích lệ giáo phận tiếp tục trợ giúp người tị nạn. Thư Đức Thánh Cha gởi đã được Đức cha Suetta công bố ngày 26.8.2016, nhân lễ bổn mạng giáo phận. Đức Thánh Cha cám ơn cộng đoàn giáo phận Ventimiglia-San Remo đã không ngần ngại huy động nhân lực và tài lực để tiếp đón hàng ngàn người di cư tị nạn. Ngài xin các linh mục, tu sĩ nam nữ, nhân viên mục vụ cũng như các cơ cấu khác của Giáo hội tiếp tục quảng đại trợ giúp để xoa dịu bớt nỗi khổ đau của người tị nạn. Đây cũng là cách để cộng đoàn giáo phận ngày càng trở thành Giáo hội đi ra các vùng ngoại biên loan báo Tin mừng lòng thương xót.

Hành hương “Đức Maria, Mẹ nhân lành”

Cuộc hành hương lần thứ 62 với chủ đề “Đức Maria, Mẹ nhân lành” đã kết thúc vào ngày 21.8 với thánh lễ tại Đền thánh Đức Mẹ Arigbo, Bénin, do Đức Hồng y Philippe Nakellentuba Ouédraogo, Tổng giám mục Ouagadougou (Burkina Faso), chủ sự. Cùng đồng tế có tất cả các Giám mục của Benin cùng với Đức sứ thần Tòa Thánh  Brian Udaigwe và khoảng 400 linh mục. Hiện diện trong thánh lễ có trên 15.000 tín hữu đến từ các nước lân cận như Niger, Nigeria, Ghana, Bờ Biển Ngà, cũng như từ Pháp và Ý. Trong bài giảng, Đức Hồng y Ouédraogo nhắc nhở : “Tự xưng mình là người Kitô không giúp ích gì nếu không thay đổi chính mình, không hoán cải và sống theo Tin Mừng tình yêu thương và nhân lành... Tại châu Phi hiện nay, đi theo mẫu gương của Đức Maria có nghĩa là sống tình liên đới, chăm sóc những người xung quanh, vác gánh nặng của tha nhân để mong xây dựng một thế giới hòa bình, công bằng và hòa giải hơn cho đến ngày nước Thiên Chúa đến”.

Đề tài của Ngày Hòa bình Thế giới 2017

Tòa Thánh đã công bố đề tài của Ngày hòa bình thế giới lần thứ 50 cử hành ngày 1.1.2017 là: “Không bạo lực: một nền chính trị cho hòa bình”. Theo thông cáo của Vatican, bạo lực và hòa bình là nguồn gốc của hai kiểu xây dựng xã hội trái nghịch nhau. Với sứ điệp này, một lần nữa Đức Phanxicô chỉ ra con đường hy vọng thích hợp với các hoàn cảnh lịch sử là giải quyết được các tranh chấp qua đối thoại, tránh để chúng trở thành xung đột vũ trang.

Tuần lễ về Gia đình

Trung tuần tháng 8, Giáo hội Brazil đã cử hành tuần lễ gia đình trong bối cảnh Năm Thánh nhằm giúp các gia đình sống và suy tư về linh đạo và cuộc sống gia đình. Tuần Gia đình do Ủy ban Mục vụ gia đình của Hội đồng Giám mục Brazil tổ chức đã kết thúc ngày 21.8. Tài liệu được dùng cho các buổi suy nhiệm là Tông huấn Niềm vui Yêu thương. Nhân dịp này, Ủy ban Mục vụ Gia đình của Hội đồng Giám mục Brazil đã soạn thảo và phổ biến tài liệu thông tin tựa đề “Giờ của Gia đình”, bao gồm các suy tư về ơn gọi gia đình, một số đề nghị và hướng dẫn cụ thể để giúp sống Năm Thánh trong gia đình, trong đó có tình yêu thương tương trợ, chia sẻ vật chất, tinh thần cho nhau và với các gia đình.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm