Thứ Ba, 19 Tháng Mười Một, 2019 15:04

Giáo dân được mời dự kỳ họp Hội đồng Giám mục Pháp

 

Lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Pháp, kỳ họp toàn thể của các vị giám mục có sự tham dự của những khách mời là giáo dân, linh mục, tu sĩ.

 

Hằng năm, Hội đồng Giám mục Pháp (CEF) có hai phiên họp toàn thể vào mùa xuân và mùa thu. Hai ngày đầu tiên của kỳ họp mùa thu năm nay tại Lộ Ðức (từ ngày 5 - 10.11), mỗi giáo phận ở nước này có hai đại diện là giáo dân, linh mục, tu sĩ, phó tế tham dự cùng với vị chủ chăn của mình. Như vậy, trong số khoảng 350 người có mặt, các vị giám mục chỉ chiếm 1/3, và đông nhất là các giáo dân. Tại nghị trường của Lộ Ðức, giám mục, giáo dân, linh mục, tu sĩ… ngồi xen kẽ với nhau để dễ thảo luận. Chi phí di chuyển (tàu, xe, máy bay…) của các khách mời do giáo phận chi trả, còn việc ăn ở do Hội đồng Giám mục Pháp thu xếp.

Giám mục, giáo dân, linh mục, tu sĩ… ngồi xen kẽ với nhau để dễ thảo luận - ảnh: AFP

 

Cùng nhau gánh vác

Trang tin Aleteia dẫn thông cáo của CEF cho biết sáng kiến này thể theo lời mời gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô về việc chống lại thực trạng “giáo sĩ trị”. Theo cha Thierry Magnin, Tổng thư ký CEF, các vị giám mục đã chọn những người đi cùng với xuất thân, nghề nghiệp, tuổi tác… rất đa dạng, và hầu hết đều cân bằng về tỷ lệ nam - nữ. Các giáo dân tháp tùng chủ chăn đến dự phiên họp mùa thu là những người tham gia nhiệt tình hoạt động của giáo phận nên sẽ là những cầu nối để góp sức cùng các giám mục lan tỏa kết quả của kỳ họp đến toàn thể tín hữu.

Sáng kiến mở rộng thành phần tham dự cho cuộc họp vốn chỉ dành cho các giám mục được các vị chủ chăn Pháp và cộng đoàn Dân Chúa rất hoan nghênh. Ðể tăng thêm tính “dân chủ”, tại Lille, Ðức Tổng Giám mục Laurent Ulrich không chỉ định mà để cho các giáo dân tự bầu chọn ra hai người đại diện cùng ngài đến Lộ Ðức. Kết quả hai người này là một thành viên phong trào giới trẻ và một nữ thành viên Ban Mục vụ Du lịch và Giải trí. Cha Dominique Barnérias, linh mục của giáo phận Versailles nhận định với nhật báo Công giáo La Croix: “Tất cả những ai đã được Rửa tội đều có trách nhiệm với đời sống của Giáo hội. Những gì có ảnh hưởng đến mọi người thì cần được thảo luận với mọi người”. Linh mục dòng Tên rất nổi tiếng ở Pháp Jean-Yves Calvez - đồng thời là một triết gia và nhà kinh tế học - từng nhấn mạnh trong một bài viết: “Việc điều hành Giáo hội là trách nhiệm rất nặng nề nên hàng giáo phẩm không thể gánh vác tất cả”. Các giáo dân cũng là những người được lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, nên họ có thể chia sẻ trách nhiệm với các vị chủ chăn và mục tử. Tại Pháp, sự hiện diện của các tín hữu trong hệ thống tổ chức, vận hành ở các giáo phận ngày càng quan trọng. Họ làm việc trực tiếp với các giám mục; tham gia nhiều cuộc họp liên quan đến các quyết định quan trọng của giáo phận; được giám mục trực tiếp giao sứ vụ để về làm việc với Hội đồng Mục vụ ở các giáo xứ…

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô luôn khẳng định vai trò của giáo dân trong Hội Thánh. Hiện nay, các kỳ Thượng Hội đồng Giám mục đều có sự tham dự của những dự thính viên là giáo dân. Tại giáo triều, các giáo dân cũng được giao giữ nhiều vị trí quan trọng. Tháng 7.2018, nhà báo Paolo Ruffini được Ðức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Truyền thông, trở thành giáo dân đầu tiên trong lịch sử đứng đầu một thánh bộ. Trước khi diễn ra Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình năm 2015, Ðức Phanxicô đã cho gởi các câu hỏi để thu thập ý kiến của giáo dân. Và những gì thu nhận được đã trở thành “nguyên liệu” quan trọng để các nghị phụ thảo luận.

Vì Ngôi nhà chung

Chủ đề nghị sự chính trong hai ngày có sự tham dự của các khách mời là sinh thái, vì đây là nội dung chính của Thượng Hội đồng về Amazon vừa kết thúc ở Vatican và những biến đổi về thiên nhiên, môi trường trên Trái đất đang ngày càng trở nên trầm trọng, trở thành mối quan tâm lớn của mọi quốc gia trên thế giới. Rất đông giáo dân dự phiên họp mùa thu của CEF là những chuyên gia hoặc nhà hoạt động vì môi trường. Chẳng hạn, Ðức cha Bertrand Lacombe, Giám mục Phụ tá của Bordeaux đi cùng một thành viên nhóm nghiên cứu Laudato si’ của giáo phận. Ðức cha Dominique Rey, Giám mục Fréjus-Toulon thì dự họp với một giáo dân là nhà sáng lập công ty chuyên về các quy trình chuyển đổi sinh thái. Aleteia dẫn lời cha Tổng thư ký CEF Thierry Magnin chia sẻ: “Sinh thái là một lời mời gọi, một câu hỏi lớn của xã hội. Giáo hội cần tham gia vào việc tìm ra lời giải cho câu hỏi này bằng cách lắng nghe các chứng nhân trình bày trải nghiệm của họ khi góp sức gìn giữ Ngôi nhà chung”.

Các giáo dân cũng là những người được lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, nên có thể chia sẻ trách nhiệm với các vị chủ chăn

 

6 khách mời đã kể về việc họ đã thay đổi hoàn toàn lối sống của mình để giảm những ảnh hưởng xấu lên trái đất. Ngoài ra, còn có chứng từ của những cái tên nổi bật trong việc lan tỏa lối “sống xanh” đến cộng đồng, như ông Martin Choutet, người điều hành Tổ chức vì Tình bạn (APA); ông Maxime de Rostolan, điều phối viên dự án “Nông trại của Tương lai”…

Sau “lần đầu tiên” ở phiên họp toàn thể mùa thu này, Hội đồng Giám mục Pháp dự kiến sẽ tiếp tục mở cửa các phiên họp sau với giáo dân, hướng theo mô hình công nghị với sự tham dự của nhiều thành phần như các Thượng Hội đồng Giám mục thế giới.

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm