Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Một, 2019 14:48

Giáo dân Việt Nam vỡ òa cảm xúc khi được thấy Đức Thánh cha thật gần

 

Khoảng 60.000 người, trong đó có gần 10.000 giáo dân Việt Nam đã có mặt tại sân vận động Quốc gia Thái Lan trong buổi diễn ra thánh lễ đại trào do Ðức Giáo Hoàng chủ sự vào chiều 21.11.

Trước khi dâng thánh lễ, xe chở ĐTC đi quanh sân vận động để chào cộng đoàn - ảnh: Hải An

Theo chương trình thì 18 giờ, Ðức Thánh Cha mới tới đây, nhưng có những đoàn khách hành hương đã đến từ giữa trưa. Chị Ðặng Thị Mỹ Hạnh mà chúng tôi gặp hôm lên đường ở sân bay Tân Sơn Nhất sáng 18.11, theo đoàn của công ty Du lịch Transviet nằm trong số này. Do quá nôn nao nên anh chị em không quản ngại nắng nóng, chỉ mong có được một chỗ ngồi có thể nhìn thấy vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ đi ngang. Thánh lễ đại trào được tổ chức ở sân chính Supachalasai và sân phụ Thephasadin của cụm sân vận động Quốc gia Thái Lan. Ðược xếp ở dãy ghế bên khán đài B, ban đầu họ tưởng chừng không thể gặp được mặt ngài trực tiếp mà chỉ theo dõi qua màn hình nên một số người không khỏi thất vọng, song khi được hướng dẫn viên thông báo rằng xe của Ðức Thánh Cha sẽ đi ngang qua, mọi người như vỡ òa cảm xúc. Nhiều đoàn đi theo các công ty du lịch khác cũng vậy, đều ước mong có một chỗ trên những hàng ghế mà từ đó có thể nhìn được tận mặt vị cha chung. Chị Nguyễn Ngọc Trâm, hướng dẫn một trong số nhiều đoàn của công ty Du Lịch Việt, sau giờ ăn trưa tại một nhà hàng trên đường đi tham quan, đã dành thời gian cho khách có thể thay những bộ đồ đẹp nhất để đi dự lễ. Nhiều chị em đã diện những bộ áo dài màu hồng rực rỡ trước giờ đến sân vận động.

Trước thánh lễ, qua màn hình lớn, mọi người có thể thấy được xe của Ðức Thánh Cha từ từ tiến vào lễ đài. Chiếc xe sau đó vòng qua bên sân phụ Thephasadin trước khi qua sân vận động chính Supachalasai. Khi xe của ngài đi qua các đoàn Việt Nam, những tràng pháo tay cùng tiếng hô vang “Việt Nam, papa” vang lên không ngớt, tất cả thể hiện tình cảm sâu đậm mà đoàn con nước Việt dành cho vị chủ chăn đáng kính.

Tôi may mắn được ngồi ở hàng ghế sát hàng rào nên được thấy ngài rất rõ. Khi ngài vừa xuất hiện trên chiếc xe với nụ cười trên môi, ai nấy trong nhóm đều rất xúc động, nước mắt tôi chực trào ra vì hạnh phúc. Những mệt nhọc do nắng nóng từ trưa đã tan biến hết!”, chị Ðặng Thị Mỹ Hạnh (thuộc đoàn của Du lịch Transviet) nói trong dòng xúc cảm. Chị Hoàng Thị Ngọc Quỳnh, giáo dân giáo xứ Thanh Ða ở Sài Gòn đi theo đoàn của công ty Du Lịch Việt cũng chung cảm xúc này. Chị cũng được xếp một chỗ cạnh bên “con đường nhỏ” mà Ðức Thánh Cha đi xe qua. Ðó là điều chị cảm thấy rất may mắn và thú vị vì có thể chụp được những tấm hình cận cảnh khi xe của ngài đến gần. Một tín hữu lớn tuổi đến từ giáo phận Phan Thiết khi được nhìn thấy Ðức Thánh Cha rất gần đã không kìm nổi xúc động, thốt lên: “Chừng đó thôi là quá đủ, bản thân giờ đã quá mãn nguyện và không uổng công cho chuyến hành hương này!”.

Ảnh: Bangkok Post

Ðây là lần thứ 2 được dự lễ do Ðức Thánh Cha Phanxicô dâng, sau lần đầu tiên tại Myanmar, vợ chồng ông bà Phạm Quang Tuyến - Trần Thị Dương (Gx Bùi Chu, GP Xuân Lộc) cũng cảm nhận một niềm vui lớn: “Lần đầu đã hạnh phúc rồi mà lần này còn hạnh phúc hơn. Vì dịp này mình được thấy Ðức Thánh Cha quá gần, khi xe của ngài chạy qua…”.

Từng ao ước được “gặp” Ðức Thánh Cha từ lâu nên khi xe của ngài vừa tiến vào sân vận động, ông Ngô Khuê, một giáo dân hành hương từ giáo xứ Tân Lâm, giáo phận Mỹ Tho cũng dâng trào cảm xúc mà theo ông, không biết dùng lời gì để diễn tả được trọn vẹn. “Trong cuộc đời của tôi đã trải qua 7 triều đại Giáo Hoàng, chỉ ngưỡng vọng các ngài qua phương tiện truyền thông thôi, chứ đâu được gặp bằng xương bằng thịt như giờ. Tôi cứ ao ước một ngày nào đó được gặp Ðức Thánh Cha nên giờ được tận mắt chứng kiến, thỏa ước nguyện cả một đời!”, ông nói.

Thánh lễ mang đậm nét văn hòa của dân tộc Thái Lan - ảnh: Đình Quý

Tan lễ, trên con đường phía cổng sau của sân phụ Thephasadin, chúng tôi chứng kiến từng dòng người ra về tưởng chừng như không ngớt. Có những đoàn chưa kịp ăn tối, đã mua thức ăn để dùng tại chỗ trên sân trước khi di chuyển ra xe. Có những đoàn về tới nhà hàng dùng bữa đã quá 21g30. “Ðúng là một cuộc hành hương ý nghĩa, có vất vả vì đi bộ, ăn uống ‘dã chiến’ ngay trên sân nhưng rất vui!”, một khách hành hương từ Sài Gòn, thuộc giáo xứ Ðaminh Ba Chuông cảm nhận.

 

Trong chuyến hành hương Thái Lan dịp này, ngoài dự thánh lễ đại trào với Ðức Thánh Cha trên sân vận động, các đoàn khách Việt Nam còn được hiệp dâng thánh lễ với các linh mục cùng đi vào mỗi buổi sáng (6 giờ) tại phòng Hội nghị khách sạn mà đoàn lưu trú (mỗi khách sạn đều có ít nhất một, hai cha). Nhiều người sốt sắng không bỏ một buổi lễ nào.

 

L.GIANG - Ð.QUÝ (từ Bangkok)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm