Thứ Năm, 12 Tháng Chín, 2019 04:46

Giáo hội Bahamas kêu gọi hỗ trợ nạn nhân bão Dorian

Hơn 40 người đã thiệt mạng ở Bahamas sau khi cơn bão Dorian quét qua quốc đảo này vào ngày 1.9 vừa qua. Cơn bão cấp 5 tàn phá vùng tây bắc của quần đảo Caribe với sức gió đạt tới 354km/giờ, trở thành cơn bão nhiệt đới mạnh nhất tại Bahamas từ trước đến nay. Cơ sở hạ tầng, nhà cửa… bị tàn phá nghiêm trọng trên diện rộng.

Bộ trưởng Y tế Duane Sands cho biết số người thiệt mạng có thể sẽ còn gia tăng khi lực lượng an ninh và các đội cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại các khu vực bị tàn phá.

Đức cha Patrick Pinder, Tổng Giám mục của Nassau, thủ đô Bahamas đã ra lời kêu gọi mọi sự giúp đỡ dành cho những người bị ảnh hưởng từ thảm họa này. Hiện rất cần các nhu yếu phẩm, thực phẩm, quần áo, nơi ở… cho các nạn nhân của cơn cuồng phong. Hậu quả tàn phá của cơn bão là rất lớn, sẽ cần một thời gian dài để tái thiết đất nước. Giáo hội ngoài sự trợ giúp khẩn cấp về vật chất, còn quan tâm đến sự trợ giúp tinh thần, điều rất cần thiết để giúp mọi người vượt qua những khó khăn hiện tại.

Đức Thánh Cha Phanxicô trên chuyến bay từ Rome đến Mozambique vào ngày 4.9 cũng đã mời gọi mọi người cùng cầu nguyện cho các nạn nhân của cơn bão Dorian. Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh đại diện Đức Thánh Cha đã gởi điện chia buồn đến Đức Tổng Giám mục Patrick Pinder của Nassau, cùng lời kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy chung tay giúp đỡ các nạn nhân.

Theo Liên Hiệp Quốc, hiện có khoảng 70.000 người đang rất cần thực phẩm và nơi ở, cùng nỗi lo sợ các dịch bệnh bùng phát sau cơn bão. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cũng đưa ra lời kêu gọi quyên góp 4 triệu USD nhằm giải quyết các vấn đề nhân đạo, cung cấp nước uống và các điều kiện vệ sinh, dinh dưỡng, hỗ trợ tâm lý xã hội… đối với trẻ em và các gia đình trên toàn Bahamas.

 
 
 

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm