Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, 2020 14:02

Giáo hội Bangladesh chữa trị bệnh nhân Covid-19

 

Ba máy trợ thở do Tòa Thánh gởi tặng đã được ba bệnh viện Công giáo ở Bangladesh sử dụng hiệu quả cho việc chữa trị bệnh nhân Covid-19. Một chiếc được gởi đến bệnh viện Thánh Gioan Vianney, hai chiếc khác được gởi đến hai bệnh viện Công giáo ở Dinajpur và Jessore. Linh mục Kamal Corraya, Giám đốc điều hành bệnh viện Thánh Gioan Vianney cho biết chiếc máy thở được dành cho phòng chăm sóc đặc biệt. Tapu Corraya, một người Công giáo ở Dhaka, bị nhiễm Covid-19 và đã bình phục, đã bày tỏ lòng biết ơn: “Khi tôi biết Đức Thánh Cha gởi máy trợ thở, tôi cảm thấy hạnh phúc và hy vọng”. Bệnh viện Thánh Gioan Vianney được Đức Hồng y Patrick D’Rozario khánh thành ngày 11.11.2019. Tại Bangladesh, Giáo hội Công giáo quản lý 12 bệnh viện, 78 trạm y tế, 6 bệnh viện phong, 15 khu nhà hỗ trợ cho người già và tàn tật.

 

Nhiều linh mục ở Ấn Ðộ dành một phần trợ cấp để giúp người nghèo

84 linh mục của Tổng Giáo phận Patna, đông bắc Ấn Ðộ đã dành một phần trợ cấp hằng tháng để ủng hộ người nghèo và người thất nghiệp trong đợt bùng phát dịch Covid-19. Theo cha Amal Raj, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Xã hội của Tổng Giáo phận, đây là một cử chỉ giúp đỡ, gần gũi và liên đới của các linh mục dành cho những người do ảnh hưởng của đại dịch đã trở nên nghèo hơn. Cha nói: “Nhờ lòng quảng đại của các vị, Giáo hội Công giáo đã có thể hỗ trợ cho những ai đang thiếu thốn, cũng như dùng để phát động chương trình nâng cao nhận thức về Covid-19”. Tại bang Bihar (Tổng Giáo phận Patna), có khoảng 33% cư dân sống dưới mức nghèo khổ, và trong toàn khu vực có hơn một triệu công nhân là người nhập cư nội địa đã thất nghiệp do hậu quả của đại dịch.

 

Tháng 9: tôn trọng các nguồn tài nguyên Trái đất

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một thông điệp video kèm theo ý cầu nguyện của ngài trong tháng 9, đó là cầu nguyện cho việc tôn trọng các nguồn tài nguyên Trái đất để “chăm sóc công trình Sáng tạo một cách có trách nhiệm. Đừng chỉ biết vơ vét; nhưng hãy chia sẻ”. Thông điệp nhắn nhủ: “Chúng ta đang vắt kiệt các nguồn tài nguyên của Trái đất. Chúng ta đang vắt kiệt chúng như thể Trái đất là một quả cam. Các quốc gia và doanh nghiệp giàu có từ Bắc bán cầu đã làm giàu bằng cách khai thác tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia kém phát triển hơn ở Nam bán cầu, tạo ra một ‘món nợ sinh thái’. Ai sẽ trả món nợ này? Ngoài ra, món nợ sinh thái còn tăng lên khi các công ty đa quốc gia thực hiện ở nước ngoài những công việc họ không bao giờ được phép làm ở chính quốc gia của họ. Quả thực hết sức vô nhân đạo. Chúng ta hãy cầu nguyện để các nguồn tài nguyên của hành tinh sẽ không bị vơ vét tận diệt mà được chia sẻ một cách công bằng và tôn trọng”.

 

Thỏa thuận giữa Tòa Thánh và Burkina Faso có hiệu lực

Phòng Báo chí Tòa Thánh vừa công bố thỏa thuận giữa Tòa Thánh và Burkina Faso về tư cách pháp lý của Giáo hội Công giáo tại nước này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7.9.2020. Giám đốc Hội Giáo hoàng Truyền giáo Burkina Faso hy vọng sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và y tế sẽ mang lại nhiều ích lợi cho người nghèo. Các trường học và cơ sở y tế Công giáo có thể được sự hỗ trợ của Nhà nước, cho phép ngày càng nhiều người nghèo được tiếp cận với phúc lợi này. Thỏa thuận đã được ký ngày 12.7.2019, bởi Đức TGM Ngoại trưởng Paul Richard Gallagher và ông Alpha Barry, Ngoại trưởng Burkina Faso. Thỏa thuận đảm bảo cho Giáo hội khả năng thực hiện sứ mạng tại Burkina Faso. Hai bên, trong khi bảo vệ sự độc lập và tự chủ của mình, cam kết hợp tác vì lợi ích đạo đức, tinh thần và vật chất của con người và để thúc đẩy lợi ích chung. Tại Burkina Faso, các tín hữu Công giáo chiếm 20% trong dân số 21 triệu người, thuộc 12 giáo phận.

 

Ðức Thánh Cha Phanxicô sẽ ký thông điệp thứ ba tại Assisi

Ngày 3.10.2020, tại Assisi, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ ký thông điệp thứ ba trong triều đại giáo hoàng của ngài, sau hai thông điệp Ánh sáng Đức Tin (Lumen Fidei, năm 2013) và Laudato si’ (năm 2015). Thông điệp thứ ba có tựa đề “Fratelli tutti - Tất cả anh chị em” sẽ tập trung vào chủ đề về tinh thần huynh đệ nhân loại, nghĩa là thừa nhận nhau là anh chị em, và tầm quan trọng của điều này trong thế giới đương đại đối với việc thúc đẩy hòa bình, sự hòa hợp và tinh thần liên đới giữa các cá nhân và quốc gia. Chủ đề này có liên quan đặc biệt đến tình hình hết sức đáng lo ngại trên thế giới ngày nay khi đại dịch Covid-19 đang gây ra nhiều đau khổ cho hàng triệu người tại hơn 188 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tình huynh đệ nhân loại cũng là một chủ đề mà Đức Thánh Cha quan tâm. Khi bắt đầu triều đại giáo hoàng, Đức Phanxicô đã công bố sứ điệp đầu tiên của ngài vào ngày 12.12.2013, về ngày hòa bình thế giới 2014, với chủ đề: “Tình huynh đệ, nền tảng và con đường dẫn tới hòa bình”. Tại Abu Dhabi, ngày 4.2.2019, ngài đã ký “Văn kiện về tình huynh đệ con người vì hòa bình thế giới và sự chung sống”.

 

Hai nữ tu bị bắt cóc ở Mozambique đã được thả

Hai nữ tu Ines Ramos và Eliane da Costa thuộc tu hội Thánh Giuse Chambery bị bắt cóc ngày 12.8.2020 tại Mocímboa da Praia, Mozambique, đã được trả tự do ngày 6.9.2020. Đức cha Luiz Fernando Lisboa, Giám mục giáo phận Pemba, mời gọi tín hữu tạ ơn Thiên Chúa và hãy tiếp tục cầu nguyện cho tất cả những người vẫn đang mất tích và chịu hậu quả của bạo lực và chiến tranh. Ngoài hai nữ tu, số giáo dân mất tích lên tới 60 người, sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan chiếm giữ Mocímboa da Praia sáu ngày, từ 5 đến 11.8.2020. Các nữ tu Thánh Giuse Chambery đã có mặt tại thị trấn Mocímboa da Praia từ năm 2003. Trong những năm qua, họ đã tạo ra một mạng lưới các trường mẫu giáo và một trung tâm xã hội. Sự hiện diện của các nữ tu đã góp phần rất lớn vào việc xóa mù chữ của trẻ em địa phương.

 

Dịch bệnh và nghèo đói gia tăng tệ nạn tảo hôn

Tổ chức phi chính phủ “Girls Not Brides” (Thiếu nữ không kết hôn) cảnh báo, hàng chục nghìn cô gái ở nhiều quốc gia tại châu Á bị buộc phải kết hôn khi còn rất trẻ, do đại dịch Covid-19. Các cô gái đến từ những gia đình nghèo khổ, và lại càng cùng cực hơn bởi dịch Covid-19. Người ta lo ngại rằng những tiến bộ đạt được trong nhiều năm để chống lại hiện tượng “cô dâu trẻ em” sẽ bị hủy bỏ vì siêu vi Corona và nghèo đói.  Tổ chức “Girls Not Brides” tập hợp một mạng lưới hơn 1.460 tổ chức ở khắp nơi trên thế giới, cũng ghi nhận các nữ tu thuộc nhiều dòng tu đã cùng với tổ chức Caritas đã nỗ lực giảm thiểu tệ nạn, cũng như nâng đỡ nhiều hoàn cảnh để thoát tệ nạn tảo hôn. Tại Ấn Độ, nữ tu các dòng đã tổ chức việc giáo dục, nâng đỡ phụ nữ nghèo và trẻ em bị lạm dụng; hoặc các nhóm liên tôn bao gồm tình nguyện viên các tôn giáo, tín ngưỡng hoạt động trong việc thúc đẩy phẩm giá con người và giải phóng phụ nữ.

 

Ðức Thánh Cha chỉ rời Ý từ năm 2022

Vì đại dịch Covid-19, Ðức Phanxicô chỉ mở lại các chuyến tông du tại nước ngoài từ năm 2022. Chuyến tông du nước ngoài gần đây nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô là đến Thái Lan và Nhật Bản từ ngày 19 đến 26.11.2019. Không có chuyến đi nào được lên lịch cho suốt thời gian còn lại của năm 2020 và tình hình được cho là sẽ tương tự như vậy trong suốt năm 2021. Đại hội Gia đình Thế giới dự kiến diễn ra vào tháng 6.2021 ở Rome, được dời vào tháng 6.2022. Đại hội Giới trẻ Thế giới được dự kiến diễn ra vào tháng 8.2022, ở Lisbon, Bồ Đào Nha, hiện nay được dời đến tháng 8.2023.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm