Thứ Tư, 22 Tháng Sáu, 2022 17:29

Giáo hội Bangladesh giúp dân bị mưa lũ

 

Mưa lũ vào những ngày trung tuần tháng 6 đã khiến nhiều người dân ở vùng đông bắc Bangladesh bị lâm cảnh lũ lụt. Hầu hết các khu vực của huyện Sylhet đã bị ảnh hưởng bởi nước dâng do mưa lớn trong tuần qua và nước từ thượng nguồn đổ xuống. Người dân ở Sylhet và các huyện khác ở đông bắc Bangladesh, nơi bị ảnh hưởng lần thứ hai trong tháng, không thể đến nơi trú ẩn an toàn, đồng thời thiếu thức ăn và nước uống. Đức Giám mục Johnny Finney, giáo phận Sylhet, cho biết khoảng 2.000 người Công giáo trong số 20.000 người trong giáo phận thiếu thức ăn và nước uống. Caritas Sylhet đã kêu gọi quyên góp để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Caritas Bangladesh đang giúp đỡ khoảng 20.000 gia đình Công giáo bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại giáo phận Mymensingh. Trong khi đó, các trường học, trường cao đẳng và các tổ chức thanh niên do Giáo hội điều hành đang gây quỹ cho nạn nhân lũ lụt.

Giới tôn giáo Indonesia phản ứng trước việc tăng phí vào đền Borobudur

Xã hội dân sự và các cộng đồng tôn giáo khác nhau, Phật tử, Hồi giáo và Kitô giáo, đã bày tỏ sự thất vọng và không đồng ý với kế hoạch của chính phủ Indonesia tăng phí vào cửa tham quan ngôi đền Borobudur, nơi thờ tự Phật giáo lớn nhất ở thế giới, nằm ở thủ phủ của Magelang, trung tâm Java. Hiện nay phí tham quan chỉ từ 25 đến 50 rupee Indonesia (từ 39.000 - 78.000 đồng), chính phủ muốn tăng lên 750 rupee Indonesia. Nhà sư Sri Pannyavaro Mahathera nhận xét: “Nếu áp dụng mức phí mới, nhiều người nghèo sẽ không thể đến thăm ngôi đền nữa”.


Tình người ở đảo Flores, Indonesia

Đại dịch Covid-19 đã gây ra biết bao khó khăn cho người dân ở đảo Flores, Indonesia, nhưng lại tạo ra một đại dương đầy tình yêu thương từ những hoạt động từ thiện, sẻ chia. Các tu sĩ dòng Camillô đã có những sáng kiến đỡ nâng hàng trăm người nghèo khổ, hỗ trợ cho hàng chục bệnh nhân tâm thần và giúp đỡ việc học tập cho nhiều học sinh. Trung tâm xã hội Thánh Camillô ở Maumere mỗi tháng cung cấp lương thực, thực phẩm trợ giúp 200 gia đình. Những ngôi nhà được dựng xây làm nơi ở, săn sóc những người bị bệnh tâm thần. Nhờ vậy, nhiều người bệnh được chăm sóc y tế, có thuốc đặc trị, nên sức khỏe bình phục, tái hòa nhập với cuộc sống gia đình và cộng đồng. Nhiều học sinh cũng được dòng trang trải chi phí học tập.


Giáo hội tại Ấn Ðộ thánh hiến các gia đình cho Thánh Tâm Chúa Giêsu

Tại Ấn Độ, Giáo hội Công giáo theo nghi lễ Latinh tổ chức lễ cầu nguyện thánh Lazaro Devasahayam Pillai và thánh hiến tất cả các gia đình Ấn Độ cho Thánh Tâm Chúa Giêsu vào ngày 24.6.2022, nhân lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Buổi cầu nguyện kéo dài từ 8g30 đến 21g30, được tổ chức trên lăng mộ của thánh Devasahayam tại nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê, Kottar, ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ, do Đức cha George Antonysamy, Tổng Giám mục Madras-Mylapore, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục nước này chủ trì. Lời cầu nguyện với thánh Devasahayam được đọc bởi Đức cha Thomas J. Netto, Tổng Giám mục Trivandrum trong khi ca đoàn hát kinh cầu Các Thánh. Linh mục Yesu Karunanidhi, Thư ký điều hành của Ủy ban Kinh Thánh, cùng với bảy giáo dân từ các vùng khác nhau của Ấn Độ dẫn đầu các buổi cầu nguyện của các tín hữu bằng tiếng Hindi, Tamil, Malayalam, Kannada, Telugu, Bengali và Badga.

Đức Hồng y tân cử Filipe Neri Ferrão, Chủ tịch Hội đồng Giám mục kiêm Tổng Giám mục Goa và Daman, sẽ thánh hiến tất cả các gia đình cho Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đức Tổng Giám mục Antony Pappusamy của Madurai đọc lời cầu nguyện kết thúc. Sứ thần Tòa thánh tại Ấn Độ và Nepal, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, ban phép lành Thánh Thể.

Thánh Lazaro Devasahayam Pillai mới được tuyên phong ngày 15.5.2022. Giáo hội Công giáo theo nghi lễ Latinh ở Ấn Độ có 132 giáo phận và 18 triệu tín hữu.


Chủ tịch HÐGM Colombia chúc mừng tân tổng thống Colombia

Ông Gustavo Petro và bà Francia Márquez đã trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống Colombia sau cuộc bầu cử ngày 19.6.2022. Đức cha Luis José Rueda Aparicio, Tổng Giám mục Bogotá, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Colombia, đã gởi sứ điệp chúc mừng, bày tỏ rằng sẽ có nhiều khía cạnh trong xã hội cần phải thăng tiến, nhưng điều quan trọng là mọi người phải nhìn vào hiện tại và tương lai của Colombia, tiếp tục làm việc vì cuộc sống, hòa bình và sự phát triển toàn diện của con người. Vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục cầu chúc Tổng thống và Phó Tổng thống có được sự khôn ngoan của Chúa để lãnh đạo đất nước. Ngài cũng bày tỏ Giáo hội tiếp tục làm việc và cổ võ cho hòa bình, hòa giải và tình anh em giữa tất cả người Colombia.


Giúp cần câu hơn là cho con cá

Để ứng phó với hậu quả của Covid-19, một dự án đào tạo về cắt may, hớt tóc, nấu ăn và đánh bắt cá cho thanh niên đã được thực hiện ở làng Musoli, Uganda. Dự án này do Tổ chức Ứng phó thiên tai của dòng Camillô (Cadis) thực hiên, đã giúp 30 phụ nữ thất nghiệp từ 5 ngôi làng ở Musoli được đào tạo nghề may, làm tóc và phục vụ ăn uống, cũng như 60 thanh niên tham gia dự án đánh bắt thủy sản. Hầu hết học viên có thể may quần áo với nhiều kiểu dáng khác nhau. Làng Musoli nằm ở quận Mayuge, gần hồ Victoria. Đánh cá là nguồn thu nhập chính của các gia đình định cư ven hồ. Dự án đánh bắt thủy sản bắt đầu với ba chiếc thuyền, hiện được sử dụng bởi 15 ngư dân. Số lượng tàu thuyền sẽ được tăng lên sáu chiếc để thu hút nhiều ngư dân hơn trong lĩnh vực này. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của Cadis, trung tâm y tế ở Musoli đã có một diện mạo mới với phòng hộ sinh và các thiết bị y tế khác.


Giáo hội tại Philippines góp phần ngăn chặn tự tử

Ở Philippines, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Tâm thần đã ghi nhận khoảng 2.000 trường hợp tự tử vào năm 2021. Cơ quan Thống kê Quốc gia đã ghi nhận các vụ tự tử tăng gần 30% trong quý 1.2022. Theo các chuyên gia, hiện tượng này còn có xu hướng gia tăng do điều kiện kinh tế xã hội khó khăn và những thương tổn do đại dịch để lại. Trong bối cảnh này, Ủy ban Mục vụ Chăm sóc sức khỏe của Hội đồng Giám mục Philippines cho rằng cần tăng cường các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong các cộng đồng khác nhau, khuyến khích sự hợp tác giữa nhà nước và tư nhân cũng như với các tổ chức thuộc Giáo hội. Linh mục Camillian Dan Cancino, thư ký điều hành Ủy ban Mục vụ Chăm sóc sức khỏe, cho biết một số giáo phận và giáo xứ đã thiết lập các chương trình đặc biệt để giải quyết những việc liên quan đến sức khỏe tinh thần của con người qua các các dịch vụ, các trung tâm hỗ trợ tâm lý. Các giáo xứ được khuyến khích thành lập trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần tại các cộng đồng địa phương để hỗ trợ tinh thần và tâm linh cho những người có nhu cầu. Các vị giám mục yêu cầu cha mẹ giúp đỡ con cái của họ và linh mục chánh xứ giúp đỡ những bạn trẻ bị trầm cảm trong xứ đạo.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm