Thứ Sáu, 20 Tháng Chín, 2019 14:56

Giáo hội Bangladesh sống Tháng Truyền giáo đặc biệt

 

Giáo hội Công giáo tại Bangladesh đã phổ biến đến các giáo phận lời mời gọi sống Tháng Truyền giáo đặc biệt. Bức thư của Đức Tổng Giám mục Moses M. Costa, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục, gợi phương cách tổng quát như cá nhân và gia đình cầu nguyện cho công việc truyền giáo và những thừa sai; trang bị kiến thức về cuộc sống truyển giáo bằng việc phổ biến Kinh Thánh, đọc Kinh Thánh, suy niệm về gương Chúa Giêsu, hạnh các thánh; đọc kinh Mân Côi mỗi ngày trong từng gia đình để gia tăng lòng yêu mến Đức Mẹ; thể hiện tinh thần truyền giáo qua đời sống đức tin và làm việc tông đồ bác ái... Bangladesh là quốc gia đông dân Hồi giáo. Khoảng 90% trong tổng số 160 triệu dân là người Hồi giáo, khoảng 8% là người Hindu. Có khoảng 600.000 Kitô hữu, 350.000 trong số đó là người Công giáo.

 

Tòa thánh và Angola ký hiệp định căn bản

Hiệp định căn bản được ký kết giữa Tòa Thánh và Angola ngày 13.9.2019, nhìn nhận tư cách pháp nhân của Giáo hội cũng như sự tự do thực hiện các sứ mạng tông đồ, đóng góp cụ thể của Giáo hội trong đời sống xã hội. Buổi lễ ký kết đã diễn ra tại Phòng Hiệp định của Vatican. Về phía Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher đã ký Hiệp định trước sự hiện diện của Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Đại diện cho chính phủ Angola ký kết là ông Manuel Domingos Augusto, Bộ trưởng Ngoại vụ.

 

Giới trẻ Ðông Á suy tư về tình liên đới Kitô

125 đại biểu trẻ đến từ Trung Quốc, Macau, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia và Đông Timor, tham dự cuộc họp kéo dài một tuần lễ từ ngày 5 - 11.8.2019 tại Dili, Đông Timor. Cuộc họp có chủ đề “Tình liên đới của Đức Kitô thúc đẩy chúng ta: đi, bán, chia sẻ và theo Ngài”. Đức cha Virgílio do Carmo da Silva, Tổng Giám mục Dili, đã hoan nghênh những người trẻ tuổi dấn thân trong một thế giới mà giờ đây đang thiếu đi sự sẻ chia. Sống tình liên đới có nghĩa là Kitô hữu phải chia sẻ và ban sự sống cho người khác, cho những người cần được giúp đỡ. Đức Tổng Giám mục hy vọng rằng những người trẻ ở Đông Timor có thể học hỏi từ cuộc gặp gỡ này để đưa Chúa Kitô vào các cộng đồng nơi họ sống. Trong những ngày hội họp, các tham dự viên đã tham dự những buổi giáo lý, các buổi cầu nguyện, các cuộc trao đổi được gợi hứng từ thông điệp Christus Vivit - Chúa Kitô đang sống. Cuộc họp lần tới của Giới trẻ Đông Á sẽ tổ chức vào năm 2021 tại thành phố Ormoc, Philippines.

 

Mô hình truyền giáo từ cộng đoàn nhỏ

Giáo hội ở châu Phi sẽ phát triển nếu Cộng đoàn Kitô nhỏ được củng cố và giữ vai trò ưu tiên. Cha Emmanuel Chimombo, điều phối viên mục vụ cho Liên Hội đồng Giám mục Đông Phi (AMECEA), cho biết đây là điều cốt yếu được bàn tới trong hội thảo quốc tế về hình thức cộng đoàn nhỏ, được tổ chức tại trụ sở Hội đồng Giám mục Tanzania. Chính trong những cộng đoàn nhỏ này mà mọi người thúc đẩy nhau sống tinh thần truyền giáo, và dìu nhau cùng tiến bước. Đức cha Gervas Nyaisonga, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tanzania, nhận định các cộng đồng Kitô giáo nhỏ có thể trở thành một mô hình truyền giáo.

 

Ðức Phanxicô mời gọi Giáo hội Công giáo Ðông phương sống hiệp nhất

Ngày 14.9, Đức Thánh Cha đã gặp 40 vị giám mục của các Giáo hội Công giáo Đông phương ở châu Âu, bao gồm nghi lễ Đông phương của Ukraine, Romania, Hy Lạp, Slovakia, và cả các vị đang chăm sóc các cộng đoàn di dân bên ngoài châu Âu, trong đó có các Giáo hội Công giáo Coptic, Canđê và Syria từ Trung Đông, các Giáo hội Syro-Malabar và Syro-Malankara của Ấn Độ. Đức Phanxicô nhận định rằng sự đa dạng trong các nghi thức phụng vụ, tu đức và quản trị của Công giáo là một dấu hiệu cho sự hiệp nhất thực sự của Giáo hội Công giáo. Ngài cũng khuyến khích thăng tiến sự hiệp nhất các Kitô hữu và mỗi Giáo hội trở thành nghệ nhân đối thoại, thúc đẩy hòa giải trong một thế giới còn nhiều bất hòa, bất bình đẳng.

 

Không để học sinh nghỉ học vì nghèo khó

Đức Tổng Giám mục Boulos Abdel Sater đã quyết định không có học sinh nào phải nghỉ học, ngay cả khi không thể trả học phí trong các trường thuộc Tổng giáo phận Beirut, Lebanon của Công giáo Maronite. Với quyết định trên, Đức Tổng Giám mục Boulos Abdel Sater đã đưa ra giải pháp là giáo phận sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của các trường. Được biết, Đức Tổng Giám mục vẫn sử dụng chiếc xe cũ và đã bán những chiếc xe đắt tiền của giáo phận. Hiện nay, tại Lebanon, nhiều cơ sở giáo dục của Công giáo bị khủng hoảng về kinh tế do chính phủ quyết định tăng mức lương cho các nhân viên ngành giáo dục. Điều này kéo theo những khó khăn do chính phủ không trợ cấp cho các cơ sở giáo dục tư nhân. Các trường Công giáo ở Lebanon đã tổ chức một hội nghị vào đầu tháng 9.2019, qua đó tìm cách giúp các trường vượt qua khó khăn bằng những phương cách hợp tác, thành lập quỹ tương trợ.

 

Hơn 24 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột

Tổ chức Save the Children (Hãy cứu Trẻ em) đã công bố một báo cáo về tình trạng sức khỏe tâm thần của hàng triệu trẻ em. Theo tổ chức này, các em sống trong những vùng có mức độ xung đột cao hoặc trở thành những người di tản sẽ cần phải có sự hỗ trợ để giải quyết những lo ngại về sức khỏe tâm thần. Những con số gần đây nhất cho thấy 142 triệu trẻ em sống trong những vùng có giao tranh, trong đó, hơn 1.000 trường hợp chết do chiến tranh trong một năm. Gần 1/5 số người sống trong vùng xung đột hoặc phải di tản cần phải có sự hỗ trợ về sức khỏe tâm thần.

 

Giáo dục con người bảo vệ Ngôi nhà chung

Ngày 12.9.2019, Đức Thánh Cha đã gởi sứ điệp ủng hộ Khối Liên minh Giáo dục Toàn cầu, một sáng kiến tập hợp con người trên khắp thế giới lại với nhau để thúc đẩy việc chăm sóc cho Trái đất. Trong sứ điệp, Đức Phanxicô nhận định cần phải có một khối liên minh rộng lớn để tập hợp con người từ mọi bước đi của cuộc sống biết chăm sóc cho Ngôi nhà chung của chúng ta. Theo ngài, bước đi quan trọng đầu tiên là huấn luyện để họ có thể phục vụ cộng đồng. Để đạt mục tiêu đó, ngài nhắc đến câu cách ngôn của châu Phi: “Phải cần cả một làng để dạy bảo một đứa trẻ”. Ngôi làng đó là hình ảnh của Khối Liên minh Giáo dục Toàn cầu mà Vatican dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 14.5.2020 với mục đích tìm được sự đồng thuận về một nền giáo dục hội nhập và tôn trọng mọi khía cạnh của con người.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm