Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Một, 2016 12:24

Giáo hội bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

Dù Năm Thánh đã kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi toàn thế giới hãy “để ngỏ cánh cửa của sự hòa giải và tha thứ” nhằm mang lại hy vọng và cơ hội cho mọi người.

Năm Thánh Lòng thương xót đã khép lại vào ngày 20.11 cùng với hành động mang tính biểu tượng là Đức Thánh Cha đóng Cửa Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, kết thúc 12 tháng nhiều sự kiện đầy ý nghĩa, trong đó có lễ tuyên thánh Mẹ Têrêsa xứ Calcutta và chào đón di dân Hồi giáo Syria đến Vatican. Suốt cả năm đầy tất bật, ngài chia sẻ thời gian với những người bị áp bức, sống trong cảnh thống khổ, tổ chức các thánh lễ đặc biệt và dành thứ sáu trong mỗi tháng để nghe và chia sẻ những câu chuyện về cuộc đời của những người “ở vùng ngoại biên”, thường bị quên lãng như người già yếu, bệnh tật, trẻ mồ côi, nạn nhân của tình trạng buôn người làm nô lệ tình dục, hay những ai lỡ lạc bước vào con đường tội phạm.

Cái kết mở

Đức Phanxicô phát biểu trong thánh lễ bế mạc Năm Thánh tại quảng trường Thánh Phêrô với khoảng 70.000 người tham dự: “Hãy để chúng con cùng cầu xin để không bao giờ bị khép lại cánh cửa của sự hòa giải và tha thứ, đồng thời biết cách vượt qua những điều xấu xa, sai trái và bất đồng, mở ra mọi cánh cửa có thể của hy vọng”.

Vào tháng 3.2015, Đức Phanxicô đã gây chấn động thế giới với tuyên bố tổ chức Năm Thánh ngoại thường. Theo dữ liệu chính thức, Năm Thánh bắt đầu từ ngày 8.12.2015 tại Vatican. Tuy nhiên, trước đó, Đức Thánh Cha đã mở Cửa Thánh đầu tiên tại nhà thờ chánh tòa của thủ đô Bangui trong chuyến tông du tại CH Trung Phi vào tháng 11.2015. Hành động này đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều thế kỷ, một vị giáo hoàng mở Cửa Thánh ngoài Rome, cũng là dấu hiệu cho thấy tầm phủ cực rộng của Công giáo trên toàn cầu. Đồng thời, ngài cũng là vị giáo hoàng đầu tiên yêu cầu mở Cửa Thánh tại nhiều nhà thờ trên toàn thế giới. Nhờ đó, những tín hữu không có điều kiện đến Rome vẫn được đi qua Cửa Thánh để gột rửa mọi tội lỗi nếu có lòng ăn năn. Điều này thật sự mang lại cơ hội được thanh khiết cho mọi người, bất kể họ sống ở nơi nào và hoàn cảnh ra sao. Giới chức Vatican ước tính hơn 20 triệu người đã tham gia các sự kiện Năm Thánh tại Rome, và trên toàn cầu phải hơn 1 tỷ người đã đi qua Cửa Thánh tại hàng ngàn nhà thờ.

Câu chuyện từ Phúc Âm

Sau khi đóng Cửa Thánh, nếu không có gì thay đổi, lần mở cửa tiếp theo phải đến năm 2025. Tại lễ bế mạc Năm Thánh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đọc một đoạn của Phúc Âm theo Thánh Luca, trong đó Chúa Giêsu bị đám đông chế nhạo và giễu cợt trong chặng đàng Thánh Giá. Thế nhưng, một trong những kẻ bị đóng đinh cùng lúc với Chúa đã khẩn cầu ngài: “Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi”. Đức Thánh Cha ví von câu chuyện của những người trên cũng như tình trạng các tín hữu Công giáo hiện tại với 2 nhóm bị cám dỗ và một nhóm là ví dụ tốt để noi theo. Những người bị cám dỗ bao gồm nhóm theo dõi cuộc hành hình từ xa và những kẻ đứng gần nhạo báng Chúa. Nếu nhóm ở xa đại diện cho lời cám dỗ hãy giữ khoảng cách với Chúa Giêsu, xa rời lòng bác ái của ngài, thì nhóm ở gần dụ dỗ Thầy hãy từ bỏ ý Thiên Chúa và thay vào đó thuận theo ý của những kẻ thế tục. Đức Giáo Hoàng gọi sự cám dỗ như trên chính là cú tấn công trực tiếp vào lòng bác ái, sự từ bi, lòng thương xót, và cũng là cám dỗ tồi tệ nhất trong Kinh Thánh.

Kế đến, ngài nhắc lại ví dụ tốt, được thể hiện qua hình ảnh phạm nhân bị hành hình chung với Chúa Giêsu. “Ngay khi chúng ta tín thác vào Thiên Chúa, ngài sẽ nhớ chúng ta. Ngài sẵn sàng xóa bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn những tội lỗi của chúng ta, bởi vì trong trí nhớ của ngài, không giống như nhân loại, chẳng hề ghi lại những điều xấu xa mà con người đã phạm phải hoặc những hành động bất công mà chúng ta đã làm. Thiên Chúa không chú tâm vào tội ác, mà chỉ ghi nhớ chúng ta, từng người trong số chúng ta, những đứa con đầy yêu thương của ngài… Ngài tin rằng con người luôn có thể khởi đầu hoàn toàn mới và có thể vực dậy được bản thân”.

Năm Thánh với nhiều sự kiện ý nghĩa, trong đó có lễ tuyên thánh Mẹ Têrêsa Calcuta

Đến cuối thánh lễ, Đức Giáo Hoàng ký tông thư mới có tựa đề Misericordia et misera (Lòng nhân từ và nghèo khó), với nội dung khuyến khích nhân loại luôn tiếp tục sống một cách đầy bác ái như đã được trải nghiệm đầy đủ thông qua cả Năm Thánh. Đức Thánh Cha trao bản sao của tông thư này cho Đức Hồng y Philippines Luis Tagle, đại diện cho một trong những Tổng giáo phận lớn nhất thế giới, và Đức Tổng giám mục xứ Scotland Leo Cushley, người đứng đầu giáo phận thánh Andrews và Edinburgh. Những người vinh dự được tiếp nhận tông thư còn có hai linh mục phụng sự trên cương vị thừa sai trong Năm Thánh, một phó tế thuộc giáo phận Rome và hai phụ nữ đến từ Mexico và Hàn Quốc, một gia đình Mỹ, một cặp đã đính hôn, hai người dạy giáo lý thuộc giáo phận Rome, một người tàn tật và một bệnh nhân.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm