Thứ Hai, 15 Tháng Tám, 2016 19:56

Giáo hội Brasil nhập cuộc Olympic

Hai trăm tình nguyện viên đã được đào tạo để loan báo Tin Mừng cho các du khách quanh các khu vực diễn ra Olympic. Một linh mục cũng tham gia điều hành trung tâm liên tôn thiết lập trong làng các vận động viên.

Đeo thánh giá gỗ, một tình nguyện viên trẻ tiến lại gần một khách bộ hành mặc trang phục bóng rổ và tay cầm cái trống con. Em mở đầu câu chuyện : “Bạn là nhạc công?”. “Phải, tôi đệm điệu samba. Nhóm chúng tôi chơi nhạc, 100% vì yêu thương!”, khách bộ hành trả lời. Tình nguyện viên đáp : “Còn tôi cũng đã biết đến một người khác yêu thương 100%. Đó là Thiên Chúa!”. Cuộc đối thoại đã khởi đầu như thế, chàng trai trẻ đã cố trình bày cho du khách thông điệp Kitô giáo.

“Mục đích không nhất thiết là hoán cải”

Suốt tháng bảy, 200 tình nguyện viên Công giáo được tuyển chọn trong các giáo xứ, chủng viện và trên các mạng xã hội, đã tham gia khóa huấn luyện do cơ quan truyền giáo “Hành động mới” tổ chức, đồng hành với giáo phận Rio. Trong kỳ thế vận hội vừa khai mạc hôm 5.8, họ đã hiện diện tại các nhà thi đấu để loan báo Tin mừng cho du khách, người tham quan, kể cả vận động viên. Chị Roberta Felix, điều hành khóa học, nói chắc nịch : “Nếu gặp được vận động viên điền kinh Usain Bolt, cũng phải nói cho anh ấy biết!”.

Sáng kiến này lấy lại mô hình đã được cơ quan truyền giáo tổ chức năm 2014 trong kỳ tranh Cúp bóng đá thế giới. Chị Roberta nói thêm : “Trải nghiệm ấy đã được nhiều du khách nồng nhiệt tiếp nhận. Lần này đối với thế vận hội, chính giáo phận đã khuyến khích chúng tôi. Đây là cách để tham gia vào di sản tinh thần của thế vận hội”. Cainan, một chủng sinh 20 tuổi, cho hay : “Mục đích không nhất thiết là hoán cải. Chúng tôi mong muốn trình bày văn hóa Công giáo, rất quan trọng tại Brazil, cho những ai chưa biết. Và đáp ứng các nhu cầu của những người tự đặt cho mình các chất vấn”.

“Điều tích cực dành cho những người bị loại trừ”

Cha Leandro Lenin, đại diện giáo phận Rio trong ban tổ chức các bộ môn thể thao niềm nở : “Cả một thành phố chào đón sự kiện này. Chúng tôi hy vọng để lại cho người dân Rio (Cariocas) một di sản nhân văn hơn”. Nhân dịp Olympic, Giáo hội đã nối kết các đối tác với các đoàn thể bác ái Đức và Ý để tài trợ cho nhiều dự án của giáo phận. Chẳng hạn, 17 tổ chức Đức đã góp phần tài trợ 14 dự án trong hai năm, hỗ trợ các người nghèo khó, các trẻ em bị thiệt thòi và các cô gái “bán hoa”…

Cha Lenin giải thích: “Chúng tôi muốn đề xuất những điều tích cực dành cho những người bị loại trừ, những người dân Rio không thể tham dự thế vận hội”. Ngài cũng nhắc đến vai trò “hàng đầu” của Giáo hội với cư dân khu tổ hợp công quản Vila Autodromo, vốn là một khu ổ chuột nhỏ bên cạnh đất thế vận hội ở Barra, phía tây thành phố Rio, đã bị san bằng. Tuy nhiên, nhờ sự vận động mạnh mẽ của một số cư dân, cha tuyên úy và nhiều nhà hoạt động xã hội khác, các hạ tầng cơ bản và hai mươi căn nhà đã được xây dựng lại bởi ủy ban thành phố ngay trên đống đổ nát của khu ổ chuột này. Nhưng nhà nguyện vẫn còn nguyên vẹn.

5 tôn giáo đều có người đại diện

Cha Lenin nhấn mạnh: “Như ở London, Giáo hội muốn tăng cường trách nhiệm và sự dấn thân đầy năng động, là một phần thuộc di sản thế vận hội”. Ngài cũng có chân tại trung tâm liên tôn được thiết lập trong làng vận động viên, cùng với một giáo sĩ Do Thái. Năm tôn giáo đều có người đại diện, đây là những đạo có nhiều vận động viên dự Olympic theo nhất : Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo, Phật giáo và Ấn giáo. Hai mươi tuyên úy, bốn vị cho mỗi tôn giáo, đã tiếp đón các vận động viên và “giúp đỡ tinh thần” cho họ trong các cuộc thi đấu.

ĐHY Orani Tempesta, TGM GP Rio, cử hành hai thánh lễ tại trung tâm, một trong kỳ thế vận hội này, và một trong thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic từ ngày 7-18.9 tới). Giáo hội Công giáo cũng dự kiến cử hành các thánh lễ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trong khu vực tiếp đón nhiều du khách, vào các ngày Chúa nhật trong mùa thi đấu.

Cha Lenin chia sẻ: “Nhiều vận động viên, đặc biệt người Brazil, rất sùng đạo. Chiều kích tôn giáo mang lại cho họ sự nâng đỡ tình cảm và giúp họ vượt qua chính mình. Đối với họ, chiến thắng là dấu chỉ Chúa đồng hành với họ. Trong các vận động viên Brazil, nhiều người xuất thân từ các môi trường khá khiêm tốn và đã phải phấn đấu để đạt đến mức sống hiện nay. Nên họ rất biết ơn Chúa”. Theo cha Lenin, thể thao và các giá trị của nó chuyển tải một ngôn ngữ rất gần với ngôn ngữ của Giáo hội: “Đó là một công cụ tuyệt vời, Giáo hội biết rất rõ”.

VIẾT HIỆP (theo La Croix)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm