Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, 2015 15:02

Giáo hội Brazil liên đới với nạn nhân ở Mariana

Trong thông cáo công bố ngày 27.11, Hội đồng Giám mục Brazil kêu gọi chính quyền ban hành luật nghiêm ngặt hơn về các hoạt động khai thác quặng mỏ, và các ngài bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân ở Mariana thuộc miền đông nam nước này sau khi một đập mỏ quặng bị vỡ ngày 5.11. Hơn 50 triệu mét khối bùn lan tràn sau khi đập ở mỏ bị sập, làm cho 7 người chết và 12 người mất tích.

Hậu quả của làn sóng bùn

Các giám mục phê bình việc giới chức không làm sáng tỏ về những chất độc ở trong sóng bùn ấy, đồng thời lên án những hậu quả khôn lường của thảm họa môi sinh. Thông cáo có đoạn viết: “Nhà lập pháp không thể bị chi phối bởi quyền lực kinh tế của các công ty khai thác mỏ”.

Quyên góp cho châu Mỹ La-tinh

Tổ chức bác ái Adveniat chuyên trợ giúp Giáo hội tại châu Mỹ La-tinh đang tiến hành chiến dịch mùa Vọng tại Đức. Chiến dịch năm nay được khai mạc hôm 29.11.2015 với chủ đề “Hòa bình bây giờ” và có trọng tâm là sự dấn thân của Giáo hội tại châu Mỹ La-tinh cho hòa bình và thanh tẩy quá khứ. Trong chiến dịch mùa Vọng ở Đức có các cuộc lạc quyên nhân lễ Giáng sinh để tài trợ các dự án giúp đỡ Giáo hội châu Mỹ La-tinh. Hằng năm tổ chức này quyên góp được 35 triệu Euro để tài trợ cho 2.200 dự án tại khu vực nói trên.

Lễ khai mạc chiến dịch diễn ra tại nhà thờ chánh tòa giáo phận Stuttgart ở miền nam Đức. Đức cha Gebhard Fürst, Giám mục giáo phận Rottenburg-Stuttgart, nói với các nhà báo rằng: “Giáo phận của chúng tôi cảm thấy được liên kết với mọi người lâm cảnh lầm than trên thế giới và cần phải dấn thân cụ thể. Vì nếu đức tin Kitô chỉ đóng khung trong những lễ nghi phụng vụ thì nó sẽ trống rỗng”.

Phái đoàn Tòa Thánh dự lễ Thánh Anrê Tông đồ

Ngày 30.11.2015, phái đoàn Tòa Thánh do Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô hướng dẫn, đã tham dự lễ kính Thánh Anrê Tông đồ, bổn mạng của Giáo hội Chính thống Constantinople do Đức Thượng phụ Bartholomaios cử hành tại nhà thờ chánh tòa của Tòa Thượng phụ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Thượng phụ Bartholomaios cử hành thánh lễ kính thánh Anrê

Đức Hồng y Koch đã trao thư của Đức Thánh Cha gởi Đức Thượng phụ Bartholomaios. Trong thư, Đức Thánh Cha nhắc đến kỷ niệm 50 năm tuyên ngôn chung của Công giáo và Chính Thống ký ngày 7.12.1965 do Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Thượng phụ Chính Thống Athenagoras giải vạ tuyệt thông mà hai Giáo hội đã ra cho nhau hồi năm 1054. Đức Phanxicô khẳng định các quan hệ giữa Công giáo và Chính Thống ngày càng phải phản ánh tình yêu và loại trừ mọi tinh thần cạnh tranh nhau.

Khánh thành Đại học Công giáo Erbil

Ngày 8.12, Đại học Công giáo Erbil ở Iraq được khánh thành. Đại học Erbil tọa lạc trên khu đất rộng 30.000m2 do Giáo hội Công giáo Canđê hiến tặng, tại Ankawa, ngoại ô Erbil, thủ phủ vùng Kurdistan Iraq. Viên đá đầu tiên đã được đặt ngày 20.10.2012. Đức cha Bashar Warda, Tổng Giám mục Công giáo Canđê của giáo phận Erbil cho hãng thông tấn Fides biết mục tiêu chính là xây dựng một trung tâm giáo dục bậc đại học rộng mở cho tất cả mọi người, đáp ứng các nhu cầu thị trường và đi sát các nghiên cứu khoa học, cống hiến cho giới trẻ Kitô Iraq khả năng tiếp tục làm chứng tá đức tin ngay tại quê hương. Đại học này cũng là dấu hiệu chứng minh rằng các tín hữu Kitô Iraq vẫn tiếp tục tin chắc vào một tương lai hòa bình, trong đó họ có thể tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa và chung sống trong hòa bình, hòa hợp với những đồng hương tín hữu Hồi giáo hay của các tôn giáo khác.

Cầu nguyện cho nạn nhân ở San Bernardino

Đức cha Gerald Banes, Giám mục giáo phận San Bernardino, bang California-Hoa Kỳ mời gọi dân chúng cầu nguyện cho sự hiệp nhất và chữa lành sau vụ thảm sát ngày 2.12.2015 làm cho 14 người chết và 17 người bị thương. Vụ việc xảy ra tại một trung tâm khuyết tật ở thành phố này, khi các nhân viên y tế địa phương đang mừng lễ.

Tưởng niệm nạn nhân vào ngày 5.12.2015

Tòa Thánh kêu gọi bênh vực tự do tôn giáo

Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Gallagher kêu gọi các nước thuộc tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tăng cường bênh vực tự do tôn giáo. Tổ chức này đã nhóm Hội nghị cấp Bộ trưởng hôm 3 và 4.12 tại Belgrade, thủ đô Serbia, với sự tham dự của các phái đoàn thuộc hơn 40 quốc gia để bàn về xung đột tại Ukraina và khủng hoảng tị nạn.

Trong bài tham luận, Đức Tổng Giám mục Gallagher tố giác rằng kể cả tại những nước có đa số dân là Kitô hữu cũng có những biện pháp tinh tế để hạn chế việc thực hành tín ngưỡng. Ngài cũng lên án nạn kỳ thị và bạo lực vì những lý do chủng tộc, bộ tộc trong lãnh thổ các nước thuộc tổ chức OSCE. Ngài khẳng định trong cuộc khủng hoảng tị nạn hiện nay, Giáo hội Công giáo quyết liệt đứng về phía người di dân.

Nhiều thách thức về truyền giáo

Trong phúc trình tại Đại hội lần thứ 19 của Bộ Truyền giáo từ ngày 30.11-3.12.2015, Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo nhận xét rằng việc số lượng người không biết Chúa Kitô đang gia tăng là một thách đố đối với Giáo hội. Hiện nay trong số 7 tỉ người, có 1,254 tỉ là tín hữu Công giáo, chiếm 17,7% dân số toàn thế giới. Số lượng tín hữu gia tăng nhiều ở các miền truyền giáo, tăng mạnh nhất là ở Phi châu. Năm 2005 có 123 triệu tín hữu Công giáo ở châu Phi, đến năm 2013, con số này là 206 triệu, tăng 34%. Số lượng tín hữu Công giáo ở Mỹ châu tăng 10,5% và tại Á châu tăng 17,4%.

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên ngày 3.12, Đức Phanxicô cũng nhắc đến sứ mạng truyền giáo như một nền tảng cơ bản của Giáo hội, một sứ mạng đã có ở ngay trong bí tích rửa tội: “Giáo hội phục vụ sứ mạng truyền giáo. Không phải Giáo hội làm nên sứ mạng truyền giáo, nhưng chính sứ mạng truyền giáo làm nên Giáo hội. Vì thế việc truyền giáo không phải là dụng cụ, nhưng là điểm khởi hành và là mục đích của Giáo hội”. Theo ngài, Giáo hội “cần đi ra ngoài và loan báo Tin Mừng cho tất cả mọi người, ở mọi nơi và trong mọi dịp, không do dự, không co cụm, không sợ hãi”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm