Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, 2020 14:50

Giáo hội cảnh báo nạn đói trên toàn cầu

 

Các nhà ngoại giao của Tòa Thánh thúc giục thế giới hãy đoàn kết để đối phó nguy cơ nhân loại đối mặt với nạn đói nghiêm trọng, sau khi Liên Hiệp Quốc báo cáo đã có 690 triệu người trên toàn cầu bị thiếu ăn vào năm 2019.

 

Ðược công bố vào ngày 13.7, ấn bản mới nhất về Tình trạng An ninh Thực phẩm và Dinh dưỡng của Thế giới đưa ra số liệu đáng báo động: hàng tỷ người không tiếp cận được thực phẩm dinh dưỡng, thường do giá cao vượt quá khả năng chi trả của đại đa số người trên toàn cầu.

 

Ðói vì dịch Covid-19

Theo cảnh báo của một số cơ quan trực thuộc LHQ, đến cuối năm 2020, dịch Covid-19 có thể đẩy hơn 130 triệu người vào tình trạng đói triền miên. Ðại dịch đang tàn phá sức khỏe và gây ảnh hưởng đến chế độ ăn của hàng chục triệu người trên khắp thế giới. Những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã đe dọa tất cả các khâu của chuỗi thức ăn, từ sản xuất và phân phối đến mua sắm và tiêu thụ thực phẩm. Hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá toàn bộ tác động mà dịch Covid-19 mang lại. Thế nhưng, các số liệu thống kê ban đầu cho thấy đại dịch tính đến cuối năm 2020 nhiều khả năng sẽ bổ sung thêm từ 83 đến 132 triệu người vào hàng ngũ suy dinh dưỡng.

Đức ông Fernando Chica Arellano

“Dịch Covid-19 sẽ mang lại những hậu quả như làm gián đoạn hoạt động cung cấp thực phẩm, thu nhập sụt giảm do mất sinh kế”, theo báo cáo. Ðiều đó có nghĩa là các hộ gia đình trên toàn cầu đang khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn thức ăn đủ dinh dưỡng, còn người nghèo và thuộc tầng lớp dễ bị tổn thương càng khó có được bữa ăn lành mạnh. Tuy nhiên, báo cáo của LHQ nhấn mạnh rằng dịch Covid-19 chỉ làm tồi tệ hơn xu hướng đáng buồn, theo đó số người bị đói đang liên tục gia tăng kể từ năm 2014. Ước tính trong năm 2019, 8,9% dân số thế giới bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, chiếm gần 690 triệu người. Số liệu này cho thấy đã có thêm 60 triệu người rơi vào tình trạng bị đói từ năm 2014. “Nếu xu hướng trên tiếp tục, số người bị suy dinh dưỡng sẽ vượt 840 triệu người vào năm 2030”, báo cáo cho biết.

Châu Á chiếm tỷ lệ lớn trong số những người thiếu ăn, nhưng châu Phi có số người bị đói tăng nhanh nhất. Báo cáo ghi nhận 57% dân số ở Nam Á và vùng hạ Sahara của châu Phi không có được bữa ăn đủ chất. Ðáng ngạc nhiên là thậm chí cả Bắc Mỹ (gồm Mỹ và Canada) và châu Âu cũng đang chứng kiến thêm nhiều người rơi vào tình trạng không đủ lương thực. Năm 2019, khoảng 88,1 triệu người ở những khu vực kể trên bị xếp vào nhóm “hơi thiếu” hoặc “thiếu thốn nghiêm trọng” thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày, so với 84,9 triệu người vào năm 2018. Những số liệu này cho thấy dịch Covid-19 càng gây hoài nghi về mục tiêu của LHQ là đạt được “Zero Hunger” (“không còn người bị đói”) trên toàn thế giới vào năm 2030.

 

Vatican hành động

Trước nguy cơ về an ninh lương thực đang đe dọa toàn thế giới, Ðức ông Fernando Chica Arellano, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Tổ chức Lương Nông (FAO) thuộc LHQ, kêu gọi cần phải mở rộng hợp tác hơn nữa trên bình diện quốc tế nếu muốn giải quyết nạn đói và những vấn đề liên quan. Ðức ông cảnh báo dịch Covid-19 đang làm tồi tệ hơn những vấn đề nan giải liên quan đến an ninh thực phẩm và thiếu dinh dưỡng. Nếu muốn giảm tình trạng đói kém, các chính phủ cần xóa nghèo bằng những biện pháp hướng đến hòa bình, hợp tác và sự đoàn kết. Ðể Giáo hội Công giáo tham gia vào nỗ lực chung của thế giới, nhà ngoại giao của Vatican nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành giáo dục sinh thái và tâm linh, như Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cập trong chương 6 của Laudato si’.

Hồi đầu tháng 7, Ðức Thánh Cha đã quyên góp 25.000 euro cho Chương trình Thực phẩm Thế giới, nhằm ủng hộ mục tiêu của tổ chức là mang đến bữa ăn cho 270 triệu người trong năm nay. “Ðây là hành động nhằm bày tỏ sự gần gũi của Ðức Giáo Hoàng với những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và đội ngũ tham gia các hoạt động thiết yếu nhằm (cung cấp bữa no lòng) cho người nghèo, người yếu thế và tầng lớp dễ bị tổn thương nhất của xã hội chúng ta”, theo thông cáo của Vatican về khoản quyên góp trên.

Tòa Thánh kêu gọi cần phải mở rộng hợp tác hơn nữa trên bình diện quốc tế nếu muốn giải quyết nạn đói và những vấn đề liên quan

 

Tháng 5 vừa qua, tổ chức Cứu tế Công giáo, trụ sở tại Baltimore, bang Maryland của Mỹ, đã triển khai chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về nạn đói trên toàn cầu. Tổ chức cảnh báo nhiều quốc gia đang trải qua cuộc khủng hoảng lương thực trước khi Covid-19 ập đến. Giờ đây, tình trạng thất nghiệp, phong tỏa chống dịch, giá thực phẩm tăng cao và nguồn cung bị gián đoạn càng khiến cho những gia đình nghèo tại nhiều nơi khó kiếm được miếng ăn. “Hiện là thời khắc để các tín hữu tiến lên tiên phong, đảm bảo những ai đang khó khăn nhận được sự hỗ trợ cần có để vượt qua cuộc khủng hoảng”, tổ chức Cứu tế Công giáo nhấn mạnh. Theo đó, chiến dịch “Lead the Way on Hunger” (“Ði đầu chống cái đói”) khuyến khích các tín hữu hãy tăng cường kiến thức và góp phần chống nạn đói thông qua cầu nguyện, quyên góp, tham gia các chương trình nâng cao nhận thức... 

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm