Thứ Sáu, 11 Tháng Giêng, 2019 15:31

Giáo hội Chính Thống Copte Ai Cập thánh hiến nhà thờ Chánh tòa

Đức Giáo Hoàng đã gởi sứ điệp chúc mừng Giáo hội Chính Thống Copte Ai Cập nhân dịp thánh hiến nhà thờ Chánh tòa Giáng Sinh và nhân mùa lễ mừng đón Chúa Hài Đồng. Đức Phanxicô viết: “Xin Vua hòa bình ban cho Ai Cập, Trung Đông và toàn thế giới hồng ân hòa bình và thịnh vượng”. Nhà thờ Chánh tòa Giáng Sinh được thánh hiến vào chiều Chúa nhật 6.1.2019. Nhà thờ có hình dáng như con tàu Noe, tượng trưng Giáo hội được xây tại thủ đô hành chính mới của Ai Cập, cách thủ đô Cairo hiện nay 45km về hướng đông. Nhà thờ có thể đón nhận 8.200 tín hữu và đây là thánh đường Kitô giáo lớn nhất ở vùng Trung Đông. Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi đóng góp số tiền tương đương 6.000 USD cho công trình xây dựng và đã tham dự lễ khánh thành.

Trong thánh lễ, cộng đoàn tín hữu đã cầu nguyện cho một nhân viên an ninh bị thiệt mạng trong lúc tháo gỡ quả bom gài cạnh một thánh đường Chính Thống Copte ở Cairo hôm 5.1.2019.

 

Tông đồ Cầu nguyện

Trưa ngày 3.1.2019, Đức Phanxicô gặp cha Frédéric Fornos, dòng Tên, tổng điều hành mạng lưới Tông đồ Cầu nguyện toàn cầu. Đây là mạng lưới với sứ mạng cầu nguyện cho những thách đố mà nhân loại và Giáo hội đang đối diện. Mỗi tháng, Đức Thánh Cha ủy thác ý cầu nguyện của ngài. Các ý được xen kẽ, một tháng là ý cầu nguyện chung, một tháng là ý truyền giáo. Tông đồ Cầu nguyện thường phát những đoạn phim ngắn về ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng. Trong phim, ngài nói bằng tiếng Tây Ban Nha. Sau đó các văn bản được dịch ra các thứ tiếng khác nhau từ khoảng giữa tháng trước và được phổ biến vào đầu mỗi tháng.

 

Cộng đoàn nữ tu Thừa Sai Comboni bị tấn công

Cộng đoàn 3 nữ tu Thừa Sai Comboni ở Bangui, CH Trung Phi, đã bị một nhóm người quấy phá khi vừa kết thúc giờ kinh lúc 19 giờ ngày 5.1. Nhóm này đã lấy đi nhiều thứ. Trong thời gian gần đây, tại CH Trung Phi, cộng đoàn Kitô gặp nhiều khó khăn do bị những kẻ cực đoan tấn công giáo xứ, nhà thờ. Đã có 5 linh mục bị sát hại tại nước này trong năm 2018.

 

10 vị hồng y sẽ tròn 80 tuổi trong năm 2019

Các vị gồm Alberto Suárez Inda, Mexico (sinh ngày 30.1.1939); Orlando Quevedo, Phippinnes (11.3.1939); Edwin Frederick O’Brien, Mỹ (8.4.1939); Stanisław Dziwisz, Ba Lan (27.4.1939); John Tong Hon, Trung Quốc (31.7.1939); Seán Brady, Ireland (16.8.1939); Laurent Monsengwo Pasinya, CHDC Congo (7.10.1939); Zenon Grocholewski, Ba Lan (11.10.1939); Edoardo Menichelli, Ý (14.10.1939); Telesphore Toppo, Ấn Độ (15.10.1939). Khi đến bát tuần, các ngài sẽ không còn được dự mật nghị bầu chọn giáo hoàng.

Tính đến cuối năm 2018, hồng y đoàn có 224 vị thuộc 88 quốc gia, trong đó có 124 hồng y cử tri, và 100 vị quá 80 tuổi. Vị cao niên nhất là Đức Hồng y José de Jesús Pimiento Rodríguez, người Colombia, 100 tuổi, sinh ngày 18.2.1919. Vị trẻ nhất là Đức Hồng y Dieudonné Nzapalainga, dòng Thừa Sai Chúa Thánh Thần, Tổng Giám mục Bangui, CH Trung Phi, 51 tuổi, sinh ngày 14.3.1967.

Như vậy đến tháng 10.2019, sẽ có ít nhất là 6 chỗ trống trong hồng y đoàn dưới 80 tuổi. Tông hiến Romano Pontifici Eligendo do Đức Phaolô VI ban hành ngày 1.10.1975 ấn định số hồng y cử tri dự mật nghị không vượt quá 120 vị.

Đức Hồng Y Alberto Suárez Inda - vị Hồng y đầu tiên tròn 80 tuổi

 

Mở ngỏ khả năng Ðức Phanxicô thăm CHDCND Triều Tiên

Cuối tháng 12.2018, Đức cha Kim Hee-joong, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, Tổng Giám mục Gwangju, cho biết cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô tại CHDCND Triều Tiên vẫn còn là điều có thể nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un chính thức gởi lời mời. Theo Đức cha Kim, cuộc viếng thăm, nếu có, của Đức Thánh Cha sẽ góp phần vào việc giải trừ vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên.

 
Giáo hội Ấn Ðộ sống Niềm vui Phúc Âm

Khóa họp toàn thể thứ 31 của Hội đồng Giám mục Công giáo Latinh Ấn Độ có chủ đề “Niềm Vui Phúc Âm” diễn ra từ ngày 8 đến 14.1.2019. Chủ đề này rút ra từ Tông huấn của Đức Phanxicô, sẽ đề ra chương trình hành động để đẩy mạnh sứ mạng yêu thương và từ bi của Giáo hội ở các giáo phận và giáo xứ. Điểm đáng quan tâm là tại cuộc họp này, có một số diễn giả, kể cả một nữ tu và một giáo dân, thuyết trình gợi ý cho các giám mục về nhiều khía cạnh và cách thức để thể hiện “Niềm Vui Phúc Âm” trong Giáo hội Ấn Độ.

 

Nicaragua hủy cuộc rước kiệu truyền thống

Do tình trạng căng thẳng bạo lực trong nước, cuộc rước kiệu truyền thống vào đầu năm 2019 của Giáo hội Nicaragua bị hủy vào giờ chót, thay vào đó là giờ cầu nguyện. Đức Hồng y Leopoldo José Brenes Solórzano đã chủ sự thánh lễ ngoài trời tại nhà thờ Chánh tòa Managua để cầu nguyện cho hòa bình của đất nước. Từ tháng 4.2018, Nicaragua đã phải đối diện với cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, nhiều vụ bao động đã diễn ra khiến hàng trăm người chết.

 

Giáo hội Malta kêu gọi giúp người tị nạn

Các giám mục Malta đã kêu gọi chính quyền cần có những hành động cụ thể để cứu những người tị nạn vượt biển từ Libya đến nước này. Đức cha Charles Scicluna, Tổng Giám mục Malta; Đức cha Joseph Galea-Curmi, Giám mục Phụ tá Malta và Đức cha Mario Grech, Giám mục Gozo đã đưa ra thông cáo về việc những người di cư được cứu bởi tổ chức phi chính phủ Sea Watch 3 vào hạ tuần tháng 12.2018, nhưng họ vẫn còn lênh đênh trên biển và không được tiếp nhận. Năm quốc gia, bao gồm cả Malta, đã chặn cửa khẩu đối với nhóm người tị nạn này, mặc cho những lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô và các tổ chức nhân đạo.

 

Chỉ Kitô hữu hiệp thông với Giáo hội mới rước lễ thành sự

Đức Hồng y Gerhard Muller tái khẳng định chỉ những Kitô hữu hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo mới rước lễ thành sự. Vị nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức Tin đã đưa ra tuyên bố này sau khi Đức cha Felix Genn, Giám mục Munster (Đức) bày tỏ sự ủng hộ đối với kim chỉ nam của Hội đồng Giám mục Đức, đó là cho các tín hữu Tin Lành kết hôn với một người Công giáo được rước lễ. Về vấn đề đang gây tranh luận trong hàng giáo sĩ Đức, năm 2018, Đức Hồng y Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin đã đánh giá rằng tài liệu của các giám mục Đức về việc cho các tín hữu Tin Lành kết hôn với người Công giáo được rước lễ là chưa chín muồi và các Bộ có thẩm quyền sẽ sớm làm sáng tỏ vấn đề. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng lưu ý rằng, tài liệu của các Giám mục Đức có vấn đề vì “khi một điều được một Hội đồng Giám mục chấp thuận thì ngay lập tức nó trở thành phổ quát”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm