Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, 2015 09:35

Giáo hội chống biến đổi khí hậu

Nhân Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP 21) vừa diễn ra ở thủ đô Paris của Pháp, Giáo hội Công giáo và các tổ chức đại kết trên thế giới đã có nhiều hoạt động để cổ động việc bảo vệ môi trường.

Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris từ ngày 30.11-11.12. Ước tính có 40.000 quan khách tới dự sự kiện này. Trong đó có 147 nhà lãnh đạo quốc gia dự phiên khai mạc. Các nước có mặt tại COP 21 được kêu gọi tiến tới một thỏa thuận mang tính ràng buộc về luật pháp để giảm thiểu lượng khí thải nhằm giữ cho nhiệt độ của Trái đất không tăng quá 20C.

ĐTC KÊU GỌI NỖ LỰC CỨU TRÁI ĐẤT

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nhắc lại các tuyên bố mới đây của ĐGH Phanxicô tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc ở Nairobi - Kenya, là các nước cần hợp tác để giải quyết những thách thức về chính trị, y tế hay phát triển. Trên chuyến bay từ Cộng Hòa Trung Phi trở lại Rôma hôm 30.11, ĐGH Phanxicô lại đề cập về biến đổi khí hậu. Ngài nhận định với các nhà báo tháp tùng rằng xã hội chúng ta “đang ở trên bờ tự sát, có thể nói mạnh mẽ như thế”. ĐGH nói rằng: “Tôi dám chắc gần như toàn bộ những người đang ở Paris tham dự Hội nghị COP21 đều ý thức và muốn làm một điều gì”. ĐGH nhấn mạnh ba mục tiêu: giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, chống nghèo đói và thăng tiến nhân phẩm. Qua đó, ngài hy vọng và cầu nguyện để hội nghị tìm được một giải pháp.

Hường ứng lời kêu gọi của các giáo hội Kitô và các tổ chức đại kết, nhiều người đã tham gia các cuộc hành hương đến Paris

Ngoài ra, trong một phát biểu tại Hội nghị thế giới của các phong trào trong năm nay, ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh công lý thường đòi hỏi phải có hành động cẩn trọng từ các chính khách. Đồng thời, ngài nhận thấy chỉ dựa vào các nhà lãnh đạo nổi bật thôi thì chưa đủ. Tương lai của nhân loại không chỉ nằm trong tay các nước lớn mà hơn thế, nó nằm trong tay của mọi dân tộc.

Ngày 6.12, trong Thông điệp Angelus, ĐTC đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu tham dự COP21 nỗ lực hết sức để cứu Trái Đất.  Ngài đã cầu nguyện cho hội nghị được thành công tốt đẹp. ĐTC cho biết ngài theo đang theo dõi COP21 rất sát sao và nhắc lại câu hỏi trong thông điệp Laudato Si’: “Chúng ta muốn trao cho thế hệ mai sau, cho các trẻ em đang phát triển một thế giới như thế nào?” (số 160). ĐTC kêu gọi “Hãy vì ngôi nhà chung và cho thế hệ tương lai, chúng ta cần nỗ lực tìm ra mọi giải pháp để giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu và giải quyết cảnh đói nghèo hiện thời để nhân loại được phồn thịnh”. ĐTC mời gọi mọi người hãy cầu nguyện Chúa Thánh Thần soi sáng cho những người có trách nhiệm đưa ra những quyết định quan trọng và ban cho họ sự can đảm để làm những điều tốt nhất có thể cho gia đình nhân loại chung này.

HÀNH HƯƠNG VÌ KHÍ HẬU

Để ủng hộ lập trường của Đức Thánh Cha, hồi cuối tháng 10, các Hồng y, Thượng phụ, Giám mục vừa kết thúc Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ 14 về Gia đình đã nhóm họp và ký vào một lời kêu gọi gởi đến COP 21. Ký vào tuyên ngôn này ngoài 5 vị Chủ tịch Liên hiệp các Hội đồng Giám mục 5 châu lục, còn có hai vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ và Canada. Các vị kêu gọi các nhà thương thuyết đại diện các nước tại Hội nghị về biến đổi khí hậu COP 21 thống nhất để đạt thỏa thuận có thể mang tới một sự thay đổi thực sự.

Cuối tháng 11, trước thềm COP 21, hưởng ứng lời kêu gọi của các giáo hội Kitô và các tổ chức đại kết, nhiều người từ Đức, Thụy Điển, Na Uy, Ý và Anh, đã tham gia các cuộc hành hương đến Paris để cùng ký tên vào lời kêu gọi hạn chế tình trạng Hành tinh Xanh đang nóng dần lên.

Một nhóm khác đã rời thành phố Flensburg, tại biên giới Đan Mạch - Đức, để thực hiện cuộc hành trình dài 1.700 km đến Paris. Trong số những người tham gia cuộc đi bộ này có các quan chức Bộ Môi trường, Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển của Đức. Xen kẽ các thời gian tĩnh tâm là những cuộc thảo luận và viếng thăm các địa điểm liên quan đến chủ đề biến đổi khí hậu.

Một lộ trình đáng chú ý khác, xuất phát từ Rôma, gồm khoảng 20 người Philippines, đặc biệt có Yeb Sano, nhà đàm phán tại COP 19 diễn ra ở Warsaw (Ba Lan) vào năm 2013. Ông được nhiều người biết đến vì đã ăn chay trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị để bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân của cơn bão Haiyan ở đất nước ông.

Hàng ngàn đôi giày trên quảng trường République (Cộng hòa): Chính phủ Pháp cấm người biểu tình nhưng không cấm "giày biểu tình"

Đại diện cho hơn 180 tổ chức Công giáo trên toàn thế giới, Caritas và Tổ chức hợp tác quốc tế vì sự phát triển và đoàn kết (CIDSE) kêu gọi một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý và công bằng về biến đổi khí hậu tại hội nghị thượng đỉnh COP21, khẳng định rằng nếu biến đổi khí hậu được xử lý theo hướng bảo vệ quyền con người sẽ là chìa khóa để xóa đói giảm nghèo và bất bình đẳng.

Caritas và CIDSE, cùng với nhóm Bạn của Trái đất và Misereor, đã tổ chức một sự kiện bên lề tại COP21 vào ngày 7.12 mang tên  để thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu ở Châu Đại Dương và các khu vực quanh sông Amazon. Caritas khẳng định hội nghị tại Paris cần phải đáp ứng tính khẩn cấp của biến đổi khí hậu nhưng cũng là một cột mốc quan trọng cho việc tạo nên một tầm nhìn thống nhất cho tương lai nhân loại mà không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm