Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai, 2020 15:31

Giáo hội có thêm 13 vị hồng y

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô vừa chủ sự công nghị thứ 7 trong triều đại của ngài, vinh thăng 13 hồng y đến từ 8 quốc gia trên thế giới vào ngày 28.11. Công nghị diễn ra dưới hình thức một buổi phụng vụ Lời Chúa.

 

Trong bối cảnh hạn chế đi lại vì Covid-19, công nghị đã diễn ra vô cùng trang trọng tại Ðền thờ Thánh Phêrô ở Vatican, nhưng bị thu nhỏ vì các biện pháp phòng chống dịch. Thay vì sự hiện diện của khoảng 1.000 người như các kỳ trước đó, số người dự lần này, ngoài các hồng y và hồng y tân cử, chỉ khoảng 100. Mỗi tân hồng y được phép mời 10 người khác tham dự, trong đó có các cha sở và những đại diện từ nhà thờ hiệu tòa của các ngài. Tất cả đều đeo khẩu trang.

 

Bốn trong số 13 vị hồng y trên 80 tuổi, tuổi không còn được dự mật nghị bầu giáo hoàng; còn lại 9 tân hồng y cử tri đến từ Ý, Malta, Rwanda, Mỹ Philippines, Chile, Brunei và Mexico. Qua sự kiện này, hồng y đoàn đã tăng lên 229 vị, gồm 101 vị từ 80 tuổi trở lên và 128 hồng y cử tri. Trong số 128 hồng y cử tri có 73 vị do Ðức Giáo Hoàng Phanxicô trao mũ đỏ, còn lại gồm 16 vị do Ðức Gioan Phaolô II vinh thăng và 39 vị do Ðức Bênêđictô XVI. Cho đến nay, Ðức Phanxicô đã thăng 18 hồng y đến từ các quốc gia chưa từng có đại diện trong hồng y đoàn trước đó, và gần như toàn bộ các vị đều đến từ nhóm những nước đang phát triển hoặc những nước rất nhỏ. Kỳ công nghị này, Brunei và Rwanda đã hoan hỉ đón hồng y đầu tiên trong lịch sử. Hiện nay, 229 vị hồng y trên thế giới đến từ 90 quốc gia.

Hồng y đoàn hiện gồm đại diện đến từ 90 quốc gia - ảnh: Vatican Media

 

Trong khi châu Âu vẫn chiếm phần lớn nhất ở nhóm hồng y cử tri (41%), con số này đã giảm so với tỷ lệ 52% vào thời điểm Ðức Phanxicô được mật nghị bầu chọn vào năm 2013. Trong huấn từ tại công nghị ngày 28.11, Ðức Thánh Cha thúc giục các vị tân hồng y đừng rời xa “con đường của Chúa”. Ngài nhắn nhủ các vị hồng y nên tránh xa mọi thứ cám dỗ khi đi trên con đường này: “Bởi vì với đôi chân, với cơ thể, chúng ta có thể ở bên Chúa nhưng trái tim lại rời xa và mang chúng ta ra khỏi đường ngay nẻo chánh”.

Ðức Giáo Hoàng nhấn mạnh về con đường của sự sống và sự cứu độ: “Chúng ta cũng như thế, dù là giáo hoàng hay hồng y, đều phải luôn suy niệm để nhìn rõ bản thân trong sự thật của lời Chúa, của thánh giá và mầu nhiệm phục sinh. Ðó là lưỡi kiếm sắc bén, nó có thể mang đến sự đau đớn, nhưng đồng thời cũng chữa lành, giải phóng và thay đổi mỗi con người trong số chúng ta”.

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm