Thứ Sáu, 18 Tháng Mười, 2019 16:12

Giáo hội có thêm 5 vị thánh

 

Tại quảng trường Thánh Phêrô ngập tràn ánh nắng, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô hôm 13.10 đã chủ sự lễ tuyên thánh cho 5 vị chân phước trước khoảng 50.000 tín hữu và quan chức đến từ khắp các châu lục.

 

Trong các vị thánh mới của Giáo hội có đến 4 là phụ nữ, lần lượt là nữ tu người Ý Giuseppina Vannini (1859 - 1911), đấng sáng lập dòng Nữ tử Thánh Camillus; nữ tu người Ấn Ðộ Mariam Thresia Chiramel Mankidiyan (1876 - 1926), đấng sáng lập dòng Thánh Gia Thrissur; nữ tu người Brazil Dulce Lopes Pontes (1914 - 1992); và nữ giáo dân người Thụy Sĩ Margherita Bays (1815 - 1879). Vị thánh thứ năm được tuyên thánh là Ðức Hồng y người Anh John Henry Newman (1801 - 1890). Lễ tuyên thánh diễn ra trong bối cảnh Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon đang được nhóm họp tại Rome, và thu hút sự chú ý đặc biệt của các nghị phụ về vai trò của nữ giới trong Giáo hội.

Lần lượt tiểu sử của từng vị thánh được Tổng trưởng Bộ Tuyên thánh - Ðức Hồng y Angelo Becciu đọc lên. Kế tiếp, Ðức Thánh Cha tuyên thánh cả 5 chân phước và đến lượt ca đoàn của nhà nguyện Sistine xướng Kinh Cầu các thánh, thu hút các tràng pháo tay hân hoan của đám đông tín hữu tham dự. Chia sẻ trong thánh lễ, Ðức Phanxicô tập trung vào đoạn Phúc Âm ghi lại việc Chúa Giêsu đã chữa lành cho những người bị bệnh phong như thế nào, nhưng chỉ có một người quay lại tạ ơn Người. Ngài giảng giải về 3 chặng của “hành trình đức tin”: khẩn nguyện, tiến bước, tạ ơn. Từ đó, Ðức Giáo Hoàng nhắc về 5 vị chân phước vừa được tuyên thánh, đều đã trải qua 3 chặng đường này, và đã làm sáng danh Chúa “giữa những tăm tối của thế gian”. Vì vậy, Ðức Thánh Cha dâng lời cầu nguyện: “Hôm nay, chúng con gởi lời cảm tạ Chúa vì đã mang đến các vị thánh mới cho Giáo hội”.

Trong số những người tham dự thánh lễ có 50 vị Hồng y, 385 Giám mục (với hơn 60 vị từ Brazil), 3.000 linh mục và phái đoàn quan chức cấp cao của chính phủ đến từ các quốc gia quê hương của 5 vị thánh.

 

Từ tu sĩ Anh giáo thành Hồng y Công giáo

Thánh John Henry Newman là nhà thần học người Anh nổi tiếng nhất vào thời hiện đại. Chào đời trong gia đình của một chủ ngân hàng London, ngài theo Anh giáo như truyền thống gia đình, bắt đầu vào trường Ðại học Oxford khi mới lên 16 tuổi, và trở thành mục sư Anh giáo. Sau khi tham gia Phong trào Oxford vì muốn khôi phục các khía cạnh Công giáo trong Giáo hội Anh quốc, đến năm 1845, ngài sẵn sàng từ bỏ sự nghiệp học thuật đang xán lạn để cải đạo sang Công giáo. Trong suốt 40 năm cuối đời, ngài dành trọn thời gian làm mục tử ở Birmingham, chăm lo cho người nghèo và viết các tác phẩm có tác động lớn đến Giáo hội, và là những tài liệu có giá trị cho Công đồng Vatican II (1962-1965). Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII đã vinh thăng Hồng y cho cha Newman vào năm 1879. Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tuyên chân phước cho vị Hồng y tại Anh vào năm 2010.

 

Từ phục vụ người bệnh đến trở thành ứng viên Nobel

Thánh Dulce Lopes Pontes khi còn sống thường được gọi với biệt danh yêu quý là Mẹ Têrêsa Calcutta của Brazil vì tấm lòng hy sinh cho những người cùng khổ. Mẹ sinh ra trong một gia đình khá giả, nhưng từ nhỏ luôn hướng về người nghèo và sau đó quyết định gia nhập dòng Thừa Sai Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Suốt cả cuộc đời thánh nhân hiến dâng cho việc mang tri thức cho dân lao động và chăm sóc những người nghèo khổ. Mẹ Pontes sáng lập tổ chức từ thiện lớn nhất Brazil, và đến thời điểm này bao gồm bệnh viện và trung tâm giáo dục, cung cấp sự giáo dục miễn phí cho các em sinh ra ở đáy xã hội. Vị nữ tu từng được đề cử Nobel Hòa bình vào năm 1988. Mẹ Têrêsa của Brazil qua đời vào năm 1992 và án phong thánh được khởi động khi thi hài mẹ được phát hiện trong tình trạng vẫn còn nguyên vẹn nhiều năm sau đó. Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tuyên chân phước cho nữ tu năm 2011.

 

Từ nhà huyền bí đến truyền giáo cho các gia đình

Thánh Mariam Thresia luôn chăm lo cho người nghèo, người bệnh hoạn và bị bệnh phong. Mẹ từng là một nhà huyền bí và nhận dấu thánh ở tuổi 33. Năm năm sau (1914), mẹ sáng lập dòng Thánh Gia, đặc biệt quan tâm đến các gia đình. Hiện dòng này có khoảng 1.500 nữ tu ở các cộng đoàn trên khắp thế giới và vẫn tiếp tục chăm lo cho các mái ấm, điều hành các bệnh viện, trường học. Vị nữ tu được Ðức Gioan Phaolô II tuyên chân phước năm 2000.

 

Từ trẻ mồ côi đến chăm lo cho người đau ốm

Thánh Giuseppina Vannini là người phụ nữ thành Rome đầu tiên được tuyên thánh trong hơn 400 năm qua. Khi mới lên 7, thánh nhân đã mồ côi cả cha lẫn mẹ và lớn lên trong cô nhi viện gần Ðền thánh Phêrô. Mẹ đã sáng lập dòng Nữ tử Thánh Camillus và quyết tâm chăm sóc cho những con người bị bệnh tật dày vò. Ngày nay, có 800 nữ tu thuộc dòng này hoạt động tại 22 nước. Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên chân phước cho mẹ năm 1994.

 

Từ thợ may bình dị đến người mang dấu thánh

Người phụ nữ thứ tư được tuyên thánh hôm 13.10 là thánh Marguerite Bays, người Thụy Sĩ. Thánh nhân là một thợ may và luôn nhiệt thành góp sức cho giáo xứ. Thánh Bays bị ung thư ruột nhưng sau đó hết bệnh một cách bí ẩn. Tuy nhiên, thể theo lời cầu nguyện, dấu thánh xuất hiện trên cơ thể bà từ đó cho đến hết đời. Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên chân phước cho người nữ giáo dân thánh thiện này năm 1995.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm