Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, 2015 09:42

Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ chống lại án tử hình

Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ chống lại án tử hình

Nhân kỷ niệm 10 năm chiến dịch chống án tử hình do HĐGM Hoa Kỳ phát động năm 2005, Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ đã khẳng định cương quyết chống lại án tử hình và thăng tiến nền văn hóa sự sống, qua thông cáo công bố trong những ngày hạ tuần tháng 7.2015.

Trong thông cáo, Đức Hồng y Sean O’Malley, Tổng Giám mục Boston, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình và Đức cha Thomas Wenski, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ sự sống của HĐGM Hoa Kỳ, ghi nhận đã có nhiều tiểu bang hủy bỏ luật tử hình, vài bang khác lại đưa ra thực hành. Trích thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi ngày 20.3.2015, hai vị nhắc lại rằng án tử hình là điều không thể chấp nhận được, và nó là một tội chống lại tính cách bất khả xâm phạm của sự sống và phẩm giá con người. Án tử hình chống lại sức mạnh cứu rỗi của Thập Giá, loại trừ mọi viễn tượng biến đổi tâm hồn người bị kết án thành một người khác. Việc chống lại án tử hình của các tín hữu Công giáo đâm rễ trong lòng thương xót và cống hiến mọi cơ may hoán cải, cả cho người tội lỗi cứng lòng nhất. Tín hữu Công giáo được mời gọi chống lại nền văn hóa sự chết, làm chứng cho cái gì đó cao quý và hoàn thiện hơn: đó là Tin mừng của sự sống, niềm hy vọng và lòng thương xót.

Đức Hồng y Sean O’Malley, Tổng Giám mục Boston

Các Giám mục Phi châu yêu cầu các biện pháp giúp thoát cảnh nghèo đói

Trong hội nghị về tài chánh phát triển nhóm tại Addis Abeba trong các ngày  từ 13 đến 16.7.2015, Đức cha Abraham Desta, Giám quản tông tòa Meki bên Etiopia, đã nhân danh Đức cha Gabriel Anokye, Tổng Giám mục Kumasi, kiêm phó chủ tịch Hội đồng Giám mục  Phi châu và Madagascar, đã yêu cầu các giới hữu trách chính trị kinh tế đưa ra các biện pháp can đảm giúp người dân thoát cảnh nghèo đói triền miên. Việc thăng tiến công ích và đặc biệt việc cứu các cộng đoàn khỏi nạn nghèo đói đòi buộc phải có các biện pháp và lập trường can đảm từ phía các chính quyền liên hệ, được hướng dẫn bởi các giá trị và nguyên tắc tôn trọng phẩm giá con người, sự trong sáng, tinh thần trách nhiệm hai chiều, sự toàn vẹn của môi sinh, việc tham gia dân chủ và nguyên tắc phụ đới.

Nghèo đói ở Châu Phi ngày càng gia tăng

Nạn buôn bán cơ phận của các thai nhi bên Hoa Kỳ

Các tổ chức phi chính quyền bảo vệ sự sống con người đã mạnh mẽ tố cáo nạn buôn bán cơ phận của các thai nhi bên Hoa Kỳ. Tin trên đã được phổ biến qua hai video chứng minh cho thấy một tổ chức gọi là “Làm cha mẹ có kế hoạch”, là kỹ nghệ phá thai lớn nhất tại Mỹ, buôn bán cơ phận của các thai nhi bị phá, theo yêu cầu của người mua. Trong một video, các bác sĩ phá thai miêu tả dịch vụ bán cơ phận của các thai nhi bị phá như thế nào, với giá cả ra sao. Trong video thứ hai, bác sĩ Nucatela xác nhận việc buôn bán cơ phận thai nhi, và còn công nhận là đã phá thai muộn cho tới tuần thứ 24 để bán các phần cơ thể các thai nhi còn nguyên vẹn. Luật Liên bang cấm việc buôn bán các cơ phận của các thai nhi bị phá và đây là tội phạm có thể bị kết án từ 10 năm và bị phạt nửa triệu Mỹ kim.

Chống hôn nhân đồng phái

Ủy ban Hãy bảo vệ con cái chúng ta (ở Ý) tuyên bố tiếp tục chống lại luật Cirinna cho phép hôn nhân đồng phái. Ông Massimo Gandolfini, Chủ tịch Ủy ban, cho biết sẽ chú ý theo dõi các cuộc thảo luận của Thượng viện Ý về luật này và cho người túc trực trước Thượng viện trong suốt thời gian thảo luận. Ngoài ra ủy ban cũng phát động chiến dịch thu thập chữ ký chống lại dự luật này để bảo vệ quyền của mỗi trẻ em có một người cha và một người mẹ. Ủy ban không chấp nhận bất cứ dàn xếp nào liên quan tới luật hôn nhân đồng phái này. Nó phải được loại bỏ.

 

Đức Hồng y Jao Bras De Avis khích lệ các tu sĩ Á châu dấn thân

Trong đại hội do Liên HĐGM Á châu tổ chức tại trung tâm dòng Chúa Cứu Thế ở Pattaya, Thái Lan về đề tài là “Đời sống thánh hiến phục vụ việc tái truyền giảng Tin Mừng” kết thúc vào ngày 24.7.2015, Đức Hồng y Jão Bras de Avis, Tổng trưởng Bộ các Dòng tu và Hiệp hội tông đồ, đã khích lệ các tu sĩ Á châu duyệt xét ơn gọi và sứ mệnh của mình trong thế giới ngày nay, đặt Chúa Kitô vào trung tâm việc phục vụ dân Ngài tại những vùng ngoại biên, không thể rao giảng Tin Mừng nếu không yêu thương những người chúng ta phục vụ,  với sự đam mê đến từ Chúa Kitô chứ không phải từ tiền bạc và quyền bính. Đức Hồng y cũng cảnh báo các tu sĩ: “Chúng ta không tốt lành hơn những người khác trong Giáo hội và tính cách triệt để của Tin Mừng không phải chỉ là của riêng chúng ta, nhưng thuộc tất cả mọi người, bởi vì không có các Kitô hữu hạng nhất hay hạng nhì...”.

Liên tôn kêu gọi bảo vệ môi sinh

Đại diện các Giáo hội Công giáo, Chính Thống và Do Thái đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng môi sinh, để giảm bớt các tai ương thiên nhiên trên trái đất. Lời kêu gọi liên tôn đã được đưa ra sau phiên họp tại Paris ngày 21.7.2015 giữa Đức Hồng y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh Công lý và Hòa bình, Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo chủ Chính Thống Costantinopoli, và rabbi David Rosen, đặc trách liên lạc liên tôn của Ủy ban Do Thái thế giới, cùng với  nhiều quốc trưởng và giới chức chính trị. Tổng thống Franois Hollande đã đọc diễn văn khai mạc. Hiện diện trong cuộc họp cũng có Tổng thống Ailen Michael Higgins, hoàng thân vương quốc Monaco Alberto, ông Kofi Annan nguyên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và ông Andrea Riccardi, sáng lập viên cộng đồng thánh Egidio.

 

Trong thông cáo kết thúc phiên họp các vị lãnh đạo tôn giáo và giới chức chính trị đã kêu gọi mọi phía liên hệ trong các cuộc thương thuyết về khí hậu và các đại sứ hiện diện dấn thân huy động người dân toàn thế giới đương đầu với thách đố mà nhân loại đang phải đối phó. Đó là hạn chế việc thải thán khí vào không trung tạo ra hiện tượng hâm nóng trái đất, khiến cho khí hậu thay đổi, gây ra nhiều tai ương thiên nhiên. Đây không còn là một vấn đề môi sinh, kinh tế và chính trị nữa, mà là một vấn đề liên quan tới tương lai và sự sống còn của toàn nhân loại.

Tôn trọng môi sinh là vấn đề công lý

Trong sứ điệp gửi tín hữu Philippines ngày 20.7.2015, các Giám mục Philippines khích lệ Kitô hữu gìn giữ môi sinh, can thiệp vào các thay đổi khí hậu là điều cấp thiết và là một vấn đề của công bằng. Các Giám mục nhấn mạnh, tín hữu chỉ có thể hăng say bảo vệ môi sinh, khi từ bỏ thái độ là chủ để trở thành người quản lý thụ tạo. Các Giám mục mời gọi tín hữu và mọi người thiện chí chú ý tới Hội nghị thượng đỉnh Paris về hiện tượng  khí hậu thay đổi và các hậu quả của nó. Nòng cốt của vấn đề khí hậu thay đổi là sự công bằng. Ý niệm về công ích còn liên quan tới các thế hệ tương lai nữa, bởi vì tình liên đới liên thế hệ không phải là một lựa chọn tùy thích, nhưng là một vấn đề nền tảng của sự công bằng. Các Giám mục Philippines cam kết dấn thân thăng tiến việc đào tạo mục vụ về các đề tài thay đổi khí hậu, để giúp mọi người hiểu biết vấn đề và có các định hướng đúng đắn. Suy tư của Giáo hội về công ích phải ảnh hưởng trên các giới hữu trách chính trị và phải được diễn tả ra bằng hành động.

Tân giám đốc Văn phòng Lao động của Tòa Thánh

Ngày 20.7.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ định luật sư Salvatore Vecchio làm Giám đốc Văn phòng Lao động của Tòa Thánh. Luật sư sinh năm 1963, cho tới nay là giám đốc Văn phòng Tài nguyên nhân lực của bệnh viện Chúa Hài đồng Giêsu của Tòa Thánh. Ông là chuyên viên phối hợp nhân lực và đã là giáo sư tại đại học Torvercarta Roma dạy môn khoa học y tá và Khoa học y tá nhi khoa.

Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô Ai Cập phát động ngày cầu nguyện

Nhân ngày 23 tháng 7, kỷ niệm 63 năm cuộc cách mạng năm 1952 tại Ai Cập, Hội đồng Đại Kết các Giáo hội Kitô đã tổ chức một ngày cầu nguyên cho quốc thái dân an. Trong ngày này mọi tín hữu đều đuợc mời gọi cầu nguyện cho sự hiệp nhất quốc gia và cám ơn các lực lượng quân đội đã bảo toàn an ninh đất nước. Chiều ngày 23.7.2015, đại diện các  Giáo hội Kitô tham dự buổi cầu nguyện chung trong nhà thờ Chính thống Hy Lạp các Tổng lãnh thiên thần trong thủ đô Cairo.

Cách đây 63 năm, vào ngày 23.7.1952, quân đội do hai ông Muhammad Naguib và Gamal Abdel Nasser lãnh đạo đã chấm dứt chế độ quân chủ mở ra một trang sử mới cho Ai Cập.

Tuần lễ sống kinh nghiệm truyền giáo của người trẻ Brazil

Trong các ngày từ 20 tới 26.7.2015, Giới trẻ các tổng giáo phận và giáo phận vùng II bên Brasil tham dự tuần truyền giáo do Hội đồng Giám mục  Brazil phát động. Người trẻ được hướng dẫn tiếp xúc với các thực tại đa dạng trong xã hội mà Giáo hội đảm trách trong việc mục vụ cho các bệnh nhân liệt kháng, các tù nhân, người vô gia cư và các người sống về nghề lượm giấy. Mục đích tuần truyền giáo là giúp người trẻ sống kinh nghiệm các thực tại khốn khó của cuộc sống để biết cảm thương và gặp gỡ tha nhân trong môi trường của họ.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm