Thứ Bảy, 27 Tháng Ba, 2021 15:03

Giáo hội đấu tranh cho quyền có nước sạch trên thế giới

 

Ðức Giáo Hoàng ngày 21.3.2021 kêu gọi cung cấp nước sạch đến tận nơi cho mọi người. Trong khi nhiều người tận hưởng một cách dư dả nguồn tài nguyên này, hơn 2 tỉ người khác lại không tiếp cận được nước sạch.

 

 

“Quá nhiều các anh chị em của chúng ta ngoài kia thiếu nước sinh hoạt, hoặc phải dùng nguồn nước bị nhiễm bẩn”, Ðức Phanxicô lên tiếng. “Vì thế cần phải đảm bảo nước sạch và hợp vệ sinh cho tất cả mọi người”, ngài nhắc nhở. Lời kêu gọi của Ðức Thánh Cha được đưa ra một ngày trước khi Liên Hiệp Quốc bảo trợ tổ chức Ngày Nước Thế giới trong năm 2021, với thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của nước sạch. Chủ đề năm nay là “Trân trọng nước”.

Ðức Phanxicô nhấn mạnh, “Chị Nước” - ngài dùng cụm từ được thánh Phanxicô thành Assisi đề cập trong “Bài ca tạo vật” - không phải là hàng hóa để mua bán, mà nó là biểu tượng của hoàn vũ và là cội nguồn của sự sống và sức khỏe. Ngày nay, nước càng quan trọng hơn nữa vì một lẽ, các chuyên gia y tế và các nhà khoa học kêu gọi mọi người hãy thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng, nếu muốn ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan và tiếp tục giết chết thêm nhiều triệu người nữa.

 

2 triệu trẻ em tử vong hằng năm

Bảo vệ quyền của con người trong việc tiếp xúc nước sạch là một trong những mục tiêu chính của Manos Unidas, tổ chức phi chính phủ của người Công giáo ở Tây Ban Nha. “Chúng tôi ủng hộ các cộng đồng, cho phép họ có thể tiếp cận nước sinh hoạt suốt năm, thông qua nhiều biện pháp khác nhau: Từ khoan giếng đến hứng nước mưa, dựa vào điều kiện thực tế ở từng nơi”, trang tin Crux dẫn lời bà María José Hernando, công tác tại bộ phận kỹ thuật của Manos Unidas cho biết.

“Bên cạnh đó, chúng tôi ủng hộ hoạt động quản lý nguồn nước, cũng như bảo vệ các hệ sinh thái liên quan đến nước uống. Chúng tôi cũng vận động cho thói quen giữ gìn vệ sinh và duy trì vệ sinh cơ bản, và trên hết là tập huấn công tác quản lý các cơ sở hạ tầng nước và sử dụng hiệu quả tài nguyên của thế giới”, theo bà Hernando. Theo thông báo được công bố trước Ngày Nước Thế giới, Manos Unidas thông qua 147 dự án liên quan đến nước và vệ sinh, với tổng số tiền lên đến 8,7 triệu USD và mang lại nguồn lợi ích trực tiếp cho khoảng 600.000 người.

 

Tương tự, dòng Salêdiêng Don Bosco trong 2 thập niên qua đã triển khai hơn 100 dự án liên quan đến nước, với kinh phí đầu tư 3,1 triệu USD mà theo ước tính có lợi cho hơn 4 triệu người. Trong báo cáo thống kê, dòng này nêu lên một thực tế, 2 triệu trẻ em đã thiệt mạng mỗi năm vì không tiếp cận được nguồn nước sạch và bị nhiễm bệnh do vi khuẩn lây lan qua đường nước.

“Trong khi các nữ sinh châu Âu đến trường mỗi ngày, trẻ em nhiều nơi ở châu Phi, châu Mỹ và châu Á lại phải trải qua ngần ấy thời gian để mang nước cho gia đình”, dòng Don Bosco nêu lên thực tế đáng buồn. “Vì thế, các nhóm truyền giáo của Salêdiêng cam kết cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài nguyên cần thiết cho sự sống này. Trên thực tế, 25% số dự án chống dịch Covid-19 trong năm ngoái cũng có liên quan đến nước sạch và vệ sinh”, theo thông tin từ dòng.

 

Vòng xoáy ô nhiễm

Từ những vấn đề liên quan đến nước sạch, các nhóm truyền giáo khi phục vụ ở những vùng nghèo khổ và thiếu thốn đã cung cấp nhiều kiến thức quan trọng khác cho người dân, như giữ vệ sinh; cải thiện cơ hội đến trường của các bé gái; mang đến những lớp học xóa mù cho nữ giới; và phòng tránh bệnh tật. Theo dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, cứ mỗi 10 người lại có 3 người không tiếp cận được nguồn nước sạch. Bên cạnh đó, hơn 80% nguồn nước thải từ sinh hoạt và sản xuất của con người lại bị thải ra biển mà không qua khâu xử lý, khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Nếu không cải thiện tình trạng này, ước tính đến năm 2050, gần 60% dân số thế giới sẽ không có nước sạch sử dụng.

Từ châu Phi - có lẽ là châu lục bị ảnh hưởng nặng nề nhất của việc thiếu nước - nhà truyền giáo người Tây Ban Nha Victoria Braquehais cho biết việc thiếu nước đồng nghĩa với thực tế, nhiều bé gái không được đến trường vì phải chịu trách nhiệm lo lắng sinh hoạt của gia đình, bao gồm đảm bảo nước tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn… Tại các bệnh viện ở khu vực, nhiều phụ nữ mắc các vấn đề về cột sống vì từ rất nhỏ đã phải thồ những thùng nước 20 lít đi qua những quãng đường dài để lấy nước cho gia đình. Bên cạnh đó, việc buộc phải di chuyển xa nhà khi trời vừa sáng hoặc lúc mặt trời khuất bóng cũng đẩy các bé gái đến nguy cơ bị tấn công tình dục.

 

Sau thời gian dài làm việc ở châu Phi, đầu tiên ở CHDC Congo và giờ đây là Cameroon, nhà truyền giáo chứng kiến tận mắt việc thiếu nước sẽ mang đến hệ quả gì với trẻ em: “Nước thiếu hoặc uống nước dơ là nguồn gốc của nhiều căn bệnh, làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và là một trong những nguyên nhân chính gây chết non ở trẻ (trẻ sơ sinh đến 5 tuổi), vì nó gây ra tiêu chảy, sốt thương hàn và bệnh sốt rét”.

Bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện đã triển khai một số chiến dịch mang đến nước uống được cho những con người đang cần đến. Bộ cũng hợp tác với các dòng tu, các giáo phận, Caritas Quốc tế và Tổ chức Global Water 2020 để đảm bảm có thêm nhiều người được tiếp cận nước sạch. Tháng 8.2020, Bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện gởi thư cho các vị giám mục trên toàn thế giới, đề nghị các giáo phận hãy hỗ trợ đảm bảo nguồn nước an toàn cho mọi người, cũng như quảng bá thói quen giữ vệ sinh trong toàn bộ các cơ sở chăm sóc sức khỏe do Giáo hội coi sóc trên toàn cầu.

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm