Thứ Sáu, 02 Tháng Mười Một, 2018 15:22

Giáo hội Hàn Quốc duyệt lại chương trình đào tạo linh mục

Hội đồng Giám mục Hàn Quốc trong khóa họp từ ngày 15 đến 17.10 tại thủ đô Seoul đã duyệt lại chương trình đào tạo và giảng huấn cho các linh mục. Chương trình huấn luyện này kéo dài cả đời, chứ không phải chỉ giới hạn vào những năm ở chủng viện. Cẩm nang mới vể đào tạo dựa trên văn kiện “Hồng ân ơn gọi linh mục” do Bộ Giáo sĩ ban hành năm 2016. Theo cẩm nang, các linh mục và chủng sinh sẽ giữ những vai trò chủ yếu như tác nhân chính trong việc hoạt động và thánh hóa bản thân. Trong các môn học được đưa vào chương trình đào tạo có phòng ngừa lạm dụng tính dục và những tội ác có liên quan tới vấn đề này. Những ai đã từng phạm tội hoặc đồng lõa với tội ác lạm dụng hay đã giúp che đậy tội ác đó sẽ bị cấm không được gia nhập chủng viện và không thể được chịu chức.

 

Giới trẻ bán đảo Ả Rập họp mặt

Hơn 1.000 bạn trẻ từ 18 đến 35 tuổi đến từ Oman, Kuweit, Bahrain, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã tham dự cuộc họp mặt Ras Al Khaimah thuộc UAE trong hai ngày 26 và 27.10. Chủ đề cuộc gặp gỡ là lời Sứ thần Gabriel nói với Đức Trinh Nữ Maria: “Hỡi Maria đừng sợ, vì Trinh Nữ đã được ân phúc nơi Thiên Chúa”. Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa Nam Arabia nói rằng, chủ đề này muốn nhắc nhở người trẻ đừng sợ và hãy nhìn nhận nhân phẩm quý giá của họ không đến từ các quyền thế của thế giới này, nhưng từ Thiên Chúa. Chính Đức Trinh Nữ Maria có thể dạy cho mỗi người việc sống như con Thiên Chúa, chiếu tỏa tình thương, vui tươi và an bình trên thế giới.

 
Năm 2019 là Năm Giới trẻ tại Philippines

Giáo hội Công giáo tại Philippines chọn năm 2019 là Năm Giới trẻ như một sự tiếp nối nội dung của Thượng Hội đồng Giám mục vừa kết thúc. Năm Giới trẻ sẽ bắt đầu từ Chúa nhật lễ Chúa Kitô Vua 25.11.2018 và lễ khai mạc trọng thể vào ngày 2.12.2018 tại thủ đô Manila. Hội đồng Giám mục Philippines đã liên lạc với các vị đặc trách mục vụ giới trẻ của 86 giáo phận toàn quốc để chuẩn bị cho việc tổ chức chung và đóng góp phần của mình, kể cả việc làm huy hiệu chính thức và bài ca chủ đề. Năm Giới trẻ là thành phần của hành trình kéo dài nhiều năm mà Giáo hội Philippines đề ra để chuẩn bị đến năm 2021 sẽ kỷ niệm 500 năm Tin Mừng được rao giảng tại nước này. Mỗi năm có một đề tài đặc thù, chẳng hạn năm 2018 là Năm Giáo sĩ và những người thánh hiến.

Năm 1521, hai thổ dân Rajah Humabon và Hara Amihan là những người đầu tiên tại Philippines được các thừa sai Tây Ban Nha rửa tội, mang tên thánh là Carlos và Juana. Ngày nay, trong số 110 triệu dân Philippines, có 80% là tín hữu Công giáo.

Ai Cập hợp thức hóa 120 nhà thờ Kitô

Chính phủ Ai Cập đã hợp thức hóa 120 nhà thờ Kitô giáo tại 20 tỉnh, trong đó có 106 thánh đường của Chính Thống giáo Copt, 13 nhà thờ Tin Lành và một nhà thờ Cơ đốc Phục lâm. Qua tiến trình này, Ủy ban đặc biệt của Ai Cập đã kết thúc một tiến trình gồm 3 giai đoạn cho phép xây cất tổng cộng 340 nhà thờ Kitô. Quyết định công nhận thánh đường trên đây như một phản ứng trước những cuộc tấn công của những kẻ cực đoan chống lại các nhà thờ Kitô không được nhà nước công nhận. Trước thời Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi, trong hàng chục năm trời, việc xin cấp giấy phép xây cất hoặc tu bổ các nhà thờ là điều rất khó khăn, vì thế nhiều Kitô hữu phải tụ họp tại các tư gia để làm việc thờ phượng, và họ thường bị những người Hồi giáo cực đoan tấn công vì cho rằng đó là những nhà thờ bất hợp pháp.

 
Hai tân Chân phước Guatemala

Ngày 27.10, Đức Hồng y Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh Cha chủ sự lễ tôn phong hai chân phước tử đạo tại Guatemala là cha Tullio Maruzzo - dòng Phanxicô và ông Luis Obdulio Arroyo Navarro - giáo dân dòng ba Phan Sinh.

Cha Tullio Maruzzo sinh tại tỉnh Vicenza, bắc Ý ngày 23.7.1929. Năm 1960, cha được gởi đi truyền giáo tại Guatemala cho các thổ dân. Ngày 1.7.1981, trong khi trở về nhà sau một khóa học của phong trào Cursillos ở Los Amates, cha bị một số phiến quân sát hại cùng với giáo lý viên dòng ba Phan Sinh là ông Luis Obdulio Arroyo Navarro, 31 tuổi, bạn đồng hành thân tín của ngài. Ông Navarro sinh năm 1950, làm nghề tài xế tại thành phố Los Amates. Năm 26 tuổi, ông gia nhập dòng ba Phan Sinh và trở thành giáo lý viên trong xứ đạo.

Tại lễ tuyên chân phước, Đức Hồng y Angelo Becciu đã đề cao lối sống đơn sơ và vui tươi của hai tân chân phước. Họ là những người có tinh thần thanh bần, lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng, nâng đỡ những người xây dựng hòa bình, ân cần chăm sóc và can đảm bênh vực người nghèo.

 

Giáng Sinh 2018 ở Vatican

Giáng Sinh năm nay, miền Friuli ở đông bắc Ý sẽ tặng cây thông cho Đức Thánh Cha Phanxicô để trưng tại Quảng trường Thánh Phêrô nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Pordenone ở miền này. Hang đá sẽ do Tòa Thượng phụ Venezia tặng. Cây thông được trang trí với hàng ngàn quả châu và đèn điện, sẽ được thắp sáng vào ngày 8.12.2018, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Truyền thống đặt cây thông Giáng Sinh ở Quảng trường Thánh Phêrô có từ năm 1982, do ý muốn của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Năm ấy, ngài nhận được cây thông do một nông dân Ba Lan tặng. Từ đó đến nay, mỗi năm có một địa phương tặng thông cho Đức Thánh Cha, và danh sách các miền muốn tặng thông hiện đã kéo dài đến năm 2035.

Liên quan đến Giáng Sinh có buổi hòa nhạc tại Đại thính đường Phaolô VI vào ngày 15.12.2018. Tiền quyên góp trong buổi hòa nhạc này được dùng để hỗ trợ việc giáo dục tại hai trại tị nạn, một ở Palabek, Uganda và một ở thành phố Erbil, Iraq.

 

COMECE tưởng niệm các nạn nhân của Thế chiến I

Liên Hội đồng Giám mục EU (COMECE) kết thúc khóa họp từ ngày 24 đến 26.10 tại thành phố Ypres, thuộc miền Flanders, Vương quốc Bỉ, với mục đích tưởng niệm các nạn nhân của thế chiến I nhân kỷ niệm 100 năm kết thúc cuộc chiến. Ypres được chọn làm nơi nhóm họp vì tại đây đã diễn ra những cuộc chiến đẫm máu. Dưới sự hướng dẫn của Đức cha Mariano Crociata, Phó Chủ tịch COMECE, các giám mục đã tưởng niệm các nạn nhân trong thánh lễ cử hành tại nhà thờ Chánh tòa Thánh Maritino, với sự tham dự đông đảo các học sinh. Trong thông cáo nhân lễ này, các giám mục COMECE kêu gọi tất cả những người thiện chí cộng tác với nhau để tăng cường đối thoại, là yếu tố nòng cốt đối với châu Âu trong các dự án hòa bình.

 

Tăng lương giáo sĩ ở Slovakia

Hôm 24.10, Quốc hội Slovakia đã thông qua luật để tăng lương, trung bình là 10% cho các giáo sĩ từ ngày 1.1.2019. Lương giáo sĩ được nhà nước trả trong khoảng từ 341 euro tới 867 euro mỗi tháng. Có khoảng 3.600 giáo sĩ được hưởng lương. Công chức nhà nước ở Slovakia lãnh mức lương tối thiểu là 520 euro mỗi tháng. 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm