Thứ Sáu, 07 Tháng Hai, 2020 15:42

Giáo hội hoàn vũ chung tay phòng chống dịch bệnh

 

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã hướng về những nạn nhân đang lâm vào cảnh khó khăn vì dịch viêm phổi cấp do chủng virút Corona mới (2019-nCoV), và cộng đoàn Dân Chúa khắp thế giới cũng bắt tay hành động.

 

Tại Vatican, Ðức Thánh Cha đã cầu nguyện cho các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng trong cơn đại dịch viêm phổi ở đất nước Trung Quốc xa xôi, và mong cho quốc gia này giữ vững cam kết trong nỗ lực chống chọi dịch bệnh. “Tôi hy vọng được gần gũi và cầu nguyện cho những con người mắc bệnh vì virút lây lan khắp Trung Quốc. Cầu xin Chúa chào đón những bệnh nhân tử vong vào Nước Trời, an ủi các gia đình”, Vatican News dẫn lời Ðức Phanxicô sau khi ngài đọc kinh Truyền tin ở quảng trường Thánh Phêrô hôm 26.1.

Giáo dân sau khi dự lễ Chúa nhật 2.2 tại Philippines

 

Nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với chính phủ và người dân Trung Quốc, Ðức Giáo Hoàng cũng gởi 600.000 khẩu trang y tế cho các tỉnh Hồ Bắc, Chiết Giang và Phúc Kiến. Ðây là món quà do Vatican và cộng đồng Kitô hữu gốc Hoa ở Ý hợp lực trao tặng cho các nạn dân. Người chịu trách nhiệm chỉ huy sứ mệnh là Ðức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Văn phòng Bác ái Tòa Thánh. Tất cả các lô hàng đều in huy hiệu của Ðức Thánh Cha, và tổng cộng có 4 đợt được gởi đến các khu vực đang thiếu thốn dụng cụ và thiết bị y tế.

“Tôi hy vọng các lô hàng sẽ nhanh chóng đến nơi càng nhanh càng tốt, để những con người đang chật vật trước dịch bệnh có thể cảm nhận được sự quan tâm của Tòa Thánh đối với họ”, theo cha Vincenzo Han Duo, Hiệu phó Ðại học Giáo Hoàng Urbaniana ở Rome. “Cả thế giới đang chung tay đối phó virút”, cha nhấn mạnh.

 

Sống chung với dịch

Trong lúc thế giới đứng trước cuộc khủng hoảng y tế do 2019-nCoV gây ra, Giáo hội ở các quốc gia Ðông Á và Ðông Nam Á áp dụng nhiều biện pháp vừa phòng tránh lây lan trong lúc tổ chức các hoạt động, đồng thời vẫn trấn an được các tín hữu. Tại Philippines, nơi đã xuất hiện ca tử vong đầu tiên ngoài Trung Quốc, Hội đồng Giám mục Philippines (CBCP) đề nghị giáo dân rước lễ trên tay. Ngoài ra, Tổng thư ký CBCP, cha Marvin Mejia nhắc nhở các tín hữu nên tránh mọi hình thức tiếp xúc khác trong thánh lễ. Ðiều này bao gồm việc nắm tay trong lúc đọc kinh Lạy cha hoặc bắt tay nhau khi chúc bình an.

Cha Vincenzo Han Duo đưa đợt khẩu trang đầu tiên sang Trung Quốc - ảnh Hoàn Cầu Thời Báo  

CBCP cũng thúc giục các giáo xứ nên thường xuyên thay nước thánh ở cổng vào các nhà thờ và lắp tấm màn bảo vệ trên phần lưới của tòa giải tội. Các vị giám mục Philippines cũng thông báo phải dâng lời cầu nguyện bắt buộc theo ý chỉ đặc biệt (Oratio Imperata) dành cho những người nhiễm virút và cho nỗ lực chống dịch chung của thế giới, vào các thánh lễ trong tuần, bắt đầu từ Chúa nhật 2.2.2020.

Tại Singapore, giới hữu trách tính đến ngày 4.2 đã xác nhận 24 trường hợp nhiễm 2019-nCoV, bao gồm 4 ca lây từ người sang người. Giáo hội tại đảo quốc này đề nghị các tín hữu hãy giữ vững “trách nhiệm đối với xã hội”, “tuân thủ các tư vấn về y tế và những biện pháp kiểm soát do chính quyền ban bố”. Website của Tổng Giáo phận Singapore cũng liệt kê các biện pháp cụ thể nhằm phòng chống dịch bệnh. Ví dụ, “nước rửa tay khô được đặt gần cửa ra vào các nhà thờ và tòa giải tôi”; “rước lễ bằng tay”; “không đặt nước phép ở lối vào các nhà thờ”… Các giáo lý viên và dự tòng, thiếu nhi nên kiểm tra thân nhiệt trước khi đến lớp giáo lý. Ðồng thời, các giáo xứ và hiệp hội Công giáo được khuyên nên hoãn tổ chức các sự kiện không quá quan trọng.

Hội đồng Giám mục Philippines đề nghị giáo dân rước lễ trên tay - ảnh AP

Còn ở quốc gia láng giềng Malaysia, Ðức Tổng Giám mục Julian Leow của Kuala Lumpur, Ðức Giám mục Sebastian Francis của Penang và Ðức Giám mục Bernard Paul của Melaka-Johor cũng ra các thông báo hướng dẫn cặn kẽ cho giáo dân. “Những người thể hiện các triệu chứng của cúm, bao gồm sốt, chảy mũi, đau họng, ho, cảm lạnh, nên ở nhà và tránh đến nơi công cộng, bao gồm nhà thờ”; “Ðối với những người không thể tham gia thánh lễ vì những lý do trên, họ được khuyến khích hiệp thông, cầu nguyện tại nhà, rước lễ thiêng liêng”... Các vị chủ chăn Malaysia kêu gọi cộng đoàn Dân Chúa cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân trong cơn dịch bệnh, và những nhân viên y tế điều trị cho họ.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, các nhà thờ ở khu vực nhiễm bệnh như tỉnh Hồ Bắc tạm thời đóng cửa trong giai đoạn này.

 

Gấp rút nghiên cứu vắcxin

Tại vùng ngoại ô ở phía nam Boston (Mỹ), rôbốt đã bắt đầu sản xuất vắcxin thử nghiệm, hứa hẹn có thể ngăn chặn đà tiến của 2019-nCoV. Một ứng viên khác đang trong tình trạng đông lạnh ở phòng thí nghiệm Houston, sẵn sàng được rã đông cho công tác thử nghiệm. Thêm một nỗ lực khác đang được các cơ sở ở San Diego và Houston bắt tay điều chế, với hy vọng có thể thử nghiệm trên người vào hè năm nay. Có thể nói, năng lực điều chế vắcxin của thế giới được đẩy mạnh nhờ vào sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ, cho phép rút ngắn thời gian gấp nhiều lần so với trước đây, từ vài thập niên xuống còn vài tháng, theo báo The Washington Post.

Các nhà khoa học Hồng Kông, Pháp và Úc đã phân lập và nuôi cấy được chủng virút Corona mới trong phòng thí nghiệm, đồng thời liên tục chia sẻ, cập nhật những kết quả nghiên cứu được lên các chuyên san y khoa, cho phép giới chuyên gia toàn cầu phân tích và điều chế vắcxin hiệu quả hơn.

 

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm