Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một, 2017 11:39

Giáo hội không cần những người làm việc bàn giấy

Ngày 26.10, Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo đã đến Uganda viếng thăm trong 4 ngày nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận thủ đô Kampala. Trong cuộc gặp gỡ các linh mục, tu sĩ và chủng sinh hôm 27.10 tại đại chủng viện quốc gia Ggaba thuộc Tổng giáo phận Kampala, thủ đô Uganda, Đức Hồng y Filoni đặc biệt nhấn mạnh rằng nhiều linh mục châu Phi muốn đến châu Âu và Mỹ để làm thừa sai, nhưng họ lại không sẵn sàng đến các vùng sâu, vùng xa ở châu Phi và tại chính đất nước của họ. Đức Hồng y cũng nói cần phải có một tinh thần truyền giáo thực sự, vì việc loan báo Tin Mừng không phải chỉ thực hiện giữa bốn bức tường của nhà thờ, nhưng còn phải đi tới những vùng khó khăn. Giáo hội không cần những người làm việc bàn giấy, nhưng cần những thừa sai hăng say.

Không có việc làm thì không có phẩm giá

Trong sứ điệp gởi các tham dự viên Tuần lễ Xã hội Ý lần thứ 48, Đức Phanxicô lên án nạn bóc lột lao động và những công việc làm hạ nhục phẩm giá con người. Tuần lễ xã hội này tiến hành từ ngày 26 đến 29.10 tại thành phố Cagliari, Ý, với chủ đề “Công việc mà chúng ta muốn: tự do có tính sáng tạo, tham gia và liên đới”. Đức Thánh Cha ca ngợi việc chọn chủ đề cho tuần lễ này và ngài khẳng định rằng không có công việc làm thì không có phẩm giá, nhưng không phải tất cả mọi công việc làm đều là những việc xứng đáng. Có những công việc hạ nhục phẩm giá con người: nuôi dưỡng chiến tranh bằng cách chế tạo vũ khí; khai thác bóc lột trẻ vị thành niên; xúc phạm đến phẩm giá của người lao động và cả những công việc bóc lột sức lao động, kỳ thị phụ nữ và loại bỏ người khuyết tật. Đức Thánh Cha cũng tố giác rằng cả những công việc bấp bênh cũng là “vết thương hở” đối với nhiều công nhân sống trong tình trạng sợ bị mất việc.

Tuần lễ Xã hội ở Ý lần thứ 48 nhắm đến 3 mục tiêu: thứ nhất là tố giác những tình trạng bóc lột bất hợp pháp; thứ hai là phổ biến những đường lối thực hành tốt trên bình diện xí nghiệp, lãnh thổ và tổ chức, cùng các giải pháp mới cho các vấn đề lao động và công ăn việc làm; thứ ba là soạn ra một số đề nghị trên bình diện tổ chức để khắc phục những khó khăn trong tìm việc làm và đảm bảo những điều kiện làm việc xứng đáng.

Tôn phong chân phước cha Giovanni Schiavo

Cha Giovanni Schiavo, thừa sai truyền giáo tại Brazil, hiến thân giúp đỡ người nghèo, giới trẻ, đã được tuyên chân phước vào ngày 28.10 ở thành phố Caxias do Sul, Brazil. Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã thay mặt Đức Giáo Hoàng chủ sự lễ tuyên chân phước. Trong buổi đọc kinh Truyền tin, Chúa nhật 29.10, Đức Phanxicô đã nhắc nhở các tín hữu: “Ước gì tấm gương của cha Schiavo giúp chúng ta sống trọn vẹn lòng gắn bó với Chúa Kitô và Tin Mừng của Ngài”.

Cha Giovanni Schiavo sinh tại Vicenza, miền bắc Ý vào ngày 8.7.1903, gia nhập dòng thánh Giuse do thánh Leonardo Murialdo sáng lập; thụ phong linh mục năm 1927 tại Vicenza. Sau 4 năm hoạt động tại Ý, cha được bề trên gởi sang Brazil thi hành sứ vụ tại nhiều cộng đoàn khác nhau. Sau cùng, cha phụ trách việc huấn luyện cho một nhóm nữ tu người Brazil, thuộc dòng thánh Murialdo. Cha bị bệnh nặng và qua đời ngày 27.1.1967, tại Caxias do Sul, hưởng thọ 63 tuổi. Hồ sơ tuyên chân phước cho cha Schiavo được khởi sự năm 2001 tại địa phương; và năm 2003 toàn bộ hồ sơ được chuyển về Bộ Phong thánh ở Roma. Sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của cha Schiavo được công bố ngày 1.12.2016 theo lệnh của Đức Thánh Cha.

Gia tăng tinh thần truyền giáo nơi tín hữu Nhật

Đức cha Tarcisius Isao Kikuchi, 59 tuổi, tân Tổng Giám mục TGP Tokyo, cho biết ngài sẽ đẩy mạnh tinh thần truyền giáo tại giáo phận này. Vị tân Tổng Giám mục chia sẻ: “Giáo phận Tokyo là cộng đoàn Công giáo lớn nhất tại Nhật, nhưng luôn là một thiểu số so với dân chúng. Vì thế cộng đoàn Giáo hội phải là một cộng đoàn truyền giáo, làm chứng về giá trị Tin Mừng bằng cuộc sống của mình. Để được như vậy, tôi tin rằng cộng đoàn phải hiệp nhất trong khi duy trì những khác biệt đặc thù của mình. Đạt tới hiệp nhất trong sự khác biệt là ưu tiên của tôi ở Tokyo”.

Đức Tổng Giám mục Kikuchi, thuộc dòng Ngôi Lời, đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng Giám mục thủ đô Nhật Bản hôm 25.10, kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Peter Takeo Okada về hưu. Ngài gia nhập dòng Ngôi Lời năm 1985, theo học tại Úc 6 năm, rồi được gởi sang truyền giáo tại  Ghana, và từng làm Giám tỉnh dòng Ngôi Lời tại đây. Năm 2004, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Niigata ở miền tây bắc Tokyo, chỉ có 7.000 giáo dân. Nay ngài coi sóc Tổng giáo phận Tokyo lớn nhất tại Nhật với 90.000 tín hữu, trên tổng số 9.200.000 dân tại Thủ đô.

Cầu nguyện cho người quá cố

Tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” đã phổ biến thư của Đức cha Antoine Audo, Giám mục GP Aleppo, Syria kêu gọi các ân nhân hiệp ý lễ cầu nguyện cho những người quá cố, đồng thời giúp đỡ các linh mục trên thế giới đang thiếu phương tiện sinh sống. Tổ chức này cũng nhắc nhở các tín hữu là qua việc xin lễ cầu theo ý của mình, họ có thể giúp đỡ hàng ngàn linh mục tại những vùng nghèo trên thế giới, chỉ có phương tiện duy nhất là bổng lễ do các tín hữu dâng cúng. Theo phúc trình trong năm 2016, tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” đã chuyển gần 1.436.000 ý lễ cho 43.027 linh mục tại các nước nghèo, trong số này có 14.403 linh mục tại châu Phi; 11.293 linh mục tại châu Á.

Số lượng tín hữu Công giáo đang gia tăng, vì thế rất cần có thêm nhiều nhà truyền giáo để loan báo Lời Chúa.

Lâu nay, không hiếm trường hợp các nhà truyền giáo là những người duy nhất còn lại hoặc là người cuối cùng rời khỏi những khu vực xung đột trên thế giới. Họ thuộc “đội quân bác ái” của Giáo hội, quản lý hơn 216.500 trung tâm giáo dục, 118.000 cô nhi viện, trại phong, nhà mở. Để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này, cần thêm rất nhiều người tình nguyện. Nhưng chỉ riêng năm 2015, toàn thế giới đã giảm 16.700 thừa sai so với năm 2014. Số linh mục tại châu Âu đang giảm, cho dù tân linh mục gia tăng hơn 1.000 vị tại châu Phi và châu Á. Tuy nhiên, con số này có thể gia tăng trong những năm tới vì số chủng sinh trẻ trên thế giới hiện tăng hơn 1.400 người.

Theo dữ liệu mới nhất, trong năm 2015, số lượng Kitô hữu tăng hơn 12.5 triệu người. Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng 1.3 tỷ người theo Công giáo, chiếm 17.7% dân số thế giới. (Trần Ngọc)

Ðức Phanxicô gặp gỡ các lãnh đạo châu Âu

Đức Giáo Hoàng nói về những thách thức mà EU phải đối mặt trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị của châu Âu vào ngày 28.10. Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Trajani nhận định: “Những việc chúng ta làm cho tương lai khu vực thì cần thiết hơn là việc loại bỏ khoảng cách giữa các nước trong liên minh. Và để làm tăng thêm sức mạnh cho các dự án, chúng ta cần phải trả lời cụ thể với người dân về các vấn đề: việc làm cho giới trẻ, khủng bố, nhập cư bất hợp pháp”.

Đức Phanxicô nhắc nhở giới lãnh đạo EU cần phải tập trung hơn trong việc giải quyết các vấn đề cho người dân, hơn là thống kê các con số. Ngài nêu lên tình trạng trong xã hội hiện nay, công dân không thật sự tồn tại mà chỉ có các lá phiếu bầu, cũng như người lao động ít được quan tâm mà chỉ có các chỉ số kinh tế. Đức Thánh Cha nhận định châu Âu cần khôi phục lại bản sắc của mình, vì xã hội hiện nay đang đi vào chủ nghĩa cá nhân, tạo một xã hội khép kín khiến mọi người không muốn tiếp xúc với người khác. Ngài nói rằng một dự án thành công chỉ khi dự án đó phục vụ cho tất cả mọi người, chứ không dành riêng cho thiểu số. (Tâm Thanh)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm