Thứ Năm, 12 Tháng Năm, 2022 16:05

Giáo hội không ngừng cổ võ miền truyền giáo Papua New Guinea

 

Cây hạt giống đức tin được gieo trồng trên mảnh đất truyền giáo Papua New Guinea đã hơn 125 năm (1986 - 2022). Với những thăng trầm của tính đa văn hóa, đa truyền thống và đa sắc tộc, cộng đoàn Dân Chúa nơi đây vẫn cần sự chăm sóc đặc biệt từ bàn tay Mẹ Giáo hội.

 

 

Sự chăm sóc đó được trao cho các nhà thừa sai. Có thể nói, Giáo hội tại Papua New Guinea vẫn đang rất cần sự trợ giúp của các nhà truyền giáo trong việc chăm sóc cây đức tin. Các thừa sai là những người đi bước trước để khai hoang, đồng thời các ngài cũng là người củng cố để cây đức tin tại miền truyền giáo ngày một bám rễ sâu vào Hội Thánh.

Năm 2021 cũng là năm ưu tư của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô về Papua New Guinea. Vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ đã có kế hoạch viếng thăm đất nước này vào năm 2020 nhưng vì tình hình dịch bệnh nên đành lỡ hẹn. Dẫu thế, ngài vẫn không ngừng quan tâm đến miền đất được mệnh danh là “vùng nước sâu có nhiều cá”. Trong năm 2021 và 2022, Ðức Thánh Cha đã quyết định bổ nhiệm thêm 5 linh mục lên hàng Giám mục để coi sóc đàn chiên nơi đây ngày một lớn mạnh hơn về số lượng cũng như chất lượng. Trong 5 vị được bổ nhiệm thì đã có 3 vị là thừa sai. Họ là những người đã “lấm lem” vì chiên thì nay hơn thế nữa, họ là người được cả đàn chiên nhận biết tiếng gọi trong tư cách là vị chủ chăn. Các nhà truyền giáo là những người đã đi tìm từng con chiên một, rồi quy tụ về thành một đàn và nay họ xứng đáng trở thành vị chủ chiên tốt lành. Năm vị tân giám mục dành cho Papua New Guinea như là lời chứng để nói lên rằng, Mẹ Giáo hội đang hướng về, đang cổ võ Giáo hội địa phương tại miền truyền giáo xa xôi.

 

Cho đến thời điểm hiện nay, các nhà truyền giáo là giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ người ngoại quốc vẫn chiếm số đông so với người bản địa. Trong số các nhà thừa sai từ ngoại quốc thì các linh mục và tu sĩ nam nữ đến từ Việt Nam cũng không nhỏ. Hiện có khoảng gần 15 thành viên đang tham gia sứ vụ gieo trồng hạt giống Lời Chúa tại vùng đất này. Họ là những người vâng lệnh truyền của Chúa Giêsu, “anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mt 16,15) để làm cho muôn dân nhận biết tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Họ là những người từ bỏ gia đình, quê hương, đất nước để đến với vùng đất khác, nơi đó có nhiều khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, thực phẩm, phương tiện di chuyển, đường sá... Họ là những người chấp nhận từ bỏ những nơi có thể nói đủ tiện nghi như ở Việt Nam để đến với đời sống đơn sơ của người thổ dân. Họ bỏ vùng đất an toàn để đi ra vùng ngoài biên, nơi đó sự an toàn đặt trọn niềm tin vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

 

Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà truyền giáo là giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ đang hoạt động trên khắp các cánh đồng truyền giáo, đặc biệt các thừa sai Việt Nam. Xin Thiên Chúa luôn trợ giúp, gìn giữ các vị khỏi mọi tai ương hoạn nạn, khỏi những vụ tấn công của những người chưa nhận biết Chúa là Cha; và ban sức khỏe, để các vị luôn đủ can đảm, hăng say loan truyền Lời và tình yêu thương đến với mọi người.

Các thừa sai giúp cây đức tin tại miền truyền giáo ngày một bám rễ sâu vào Hội Thánh

 

 

 

Tu sĩ Giuse Hoàng Gia Thẩm Phán, dòng Truyền Giáo Ngôi Lời

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm