Thứ Sáu, 21 Tháng Tám, 2015 10:23

Giáo hội liên đới với các nạn nhân ở Thiên Tân

Sau buổi đọc kinh Truyền tin trưa ngày 15.8 với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đặc biệt nghĩ đến người dân tại thành phố Thiên Tân, đông bắc Trung Quốc, nơi vừa xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở khu cảng công nghiệp. Tính đến ngày 19.8, chính quyền Thiên Tân thông báo thảm họa này đã làm ít nhất 114 người thiệt mạng, 57 người mất tích và hơn 700 người bị thương.

 

Kiribati ủng hộ Laudato Si’

Thông  điệp Laudato Si’ đã củng cố lập trường của đảo quốc Kiribati ở Nam Thái Bình Dương, trong việc chống lại việc khai thác và sử dụng than đá. Ngày 13.8, tại thủ đô Tarawa, Tổng thống nước này Anote Tong kêu gọi thế giới ngưng khai thác thêm các mỏ than mới và gọi đây là một bước tiến tích cực để tiến tới một hoạt động chống lại biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Ông Tong đã trích dẫn Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc bảo vệ môi trường: “Chúng ta biết rằng các nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá, dầu mỏ và khí đốt, cần phải dần dần được thay thế”.

Quần đảo Kiribati được  độc lập từ năm 1979, gồm 33 tiểu đảo san hô với tổng diện tích 800 km2 trải rộng trên một vùng rộng lớn hơn 3,5 triệu km2. Quốc đảo này có dân số 100.000 người, đa số là tín hữu Công giáo. Kiribati có nguy cơ bị biến mất do hiện tượng biến đổi khí hậu làm Trái Đất nóng lên, khiến nước biển dâng cao phủ ngập các đảo san hô.

Cứu trợ các nạn nhân bị lụt ở Đông Nam Á

Tổ chức Caritas Thụy Sĩ đã dành 200.000 franc Thụy Sĩ (hơn 4,5 tỷ đồng) để góp phần cứu trợ các nạn nhân bị lụt ở Đông Nam Á. Ngân khoản nói trên chủ yếu được dùng để cung cấp các nhu yếu phẩm như thực phẩm, nước uống và dụng cụ vệ sinh cho các nạn nhân, cũng như các nơi tạm trú.

Trong thông cáo công bố hôm 10.8, Caritas Thụy Sĩ cho biết mưa lớn cùng với bão Komen đã gây ra lụt lột tại nhiều nước châu Á. Myanmar là một trong những quốc gia thiệt hại nặng nề nhất. Khoảng một phần ba diện tích nước này bị ngập lụt. Mưa lũ cuối tháng 7 và đầu tháng 8 cũng tạo ra nhiều vụ lở đất phá hủy hàng ngàn căn nhà, nhiều cầu cống và đường sá bị hư hại nặng. Ước tính có khoảng 250.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp vì thiên tai này.

Thánh tích của Đức chân phước Giáo hoàng Phaolô VI

Chúa nhật 9.8, Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức (Pháp) đã được trao tặng một thánh tích của Đức Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI. Thánh tích là một mảnh áo chùng của Đức Phaolô VI được một nhóm tín hữu hành hương thuộc Tổng giáo phận Milano, miền bắc Ý, trao tặng trong thánh lễ tưởng niệm 37 năm qua đời của Đức Chân phước Giáo hoàng. Ngài nguyên là Tổng Giám mục Milano từ năm 1954 cho đến khi được bầu làm Giáo hoàng hồi tháng 6.1963.

Giống như Thánh tích của Đức Gioan Phaolô II, Thánh tích của Đức Chân phước Phaolô VI cũng được giữ lại tại Vương cung thánh đường Thánh Piô X ở Lộ Đức. Đây là thánh đường ngầm ở dưới đất. Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức cũng có một số phẩm phục phụng vụ mà Đức Hồng y Montini, Tổng Giám mục Milano, sau này là Đức Phaolô VI, đã mặc khi cử hành các lễ nghi phụng vụ trong cuộc hành hương hồi năm 1958 tại đây.

200 năm sinh nhật Thánh Gioan Bosco

 

Đại hội Giới trẻ quốc tế nhân dịp kỷ niệm 200 năm sinh nhật của Thánh Gioan Bosco diễn tại Torino, bắc Ý từ ngày 10-16.8 với sự tham dự của khoảng 4.500 bạn trẻ thuộc phong trào giới trẻ Salesien đến từ 50 quốc gia, trong đó có Nam Phi, Hồng Kông, Ấn Độ, Mêhicô, Uruguay và Ukraina. Vào tối 11.8, 1.800 bạn trẻ Ý cùng với các bạn trẻ từ Trung Đông tụ họp tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ để cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Đông. Cao điểm của Đại hội là thánh lễ ngày 16.8.2015, đúng vào ngày sinh nhật của Thánh Bosco, với sự hiện diện của cha Angel Artime, Bề trên Tổng quyền dòng Don Bosco và nữ tu Yvonne Reungoat, Bề trên Tổng quyền dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.

Dòng Salesien do Thánh Gioan Bosco sáng lập hiện có khoảng 15.300 tu sĩ hoạt động tại 132 quốc gia, đứng thứ hai trong Giáo hội sau dòng Tên. Ngành nữ là Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ do Thánh Bosco sáng lập cùng với Thánh nữ Maria Domenica Mazzarello, hiện có khoảng 13.000 nữ tu. Ngoài ra còn có 35.000 người trên thế giới thuộc Hiệp hội các cộng tác viên Salésien, phần lớn họ là các giáo chức, huấn luyện viên tại các cơ sở đào tạo giới trẻ.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm