Thứ Sáu, 10 Tháng Giêng, 2020 14:48

Giáo hội lo ngại cho hòa bình Trung Ðông

 

Nếu Mỹ và Iran không xuống thang, thì Kitô hữu ở Trung Ðông sẽ là những nạn nhân gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.

 

Rạng sáng 8.1 (giờ Việt Nam), Iran đã phóng tên lửa đạn đạo về hai căn cứ của Mỹ tại Al-Assad và Erbil, đều thuộc Iraq, tờ Le Monde dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết. Ðây là động thái trả đũa của Tehran cho vụ không kích của Washington trước đó 5 ngày tại sân bay Baghdad (Iraq), làm tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds và được xem là nhân vật quyền lực thứ hai của Iran, thiệt mạng. Trưa 8.1, truyền thông Iran đưa tin có tổng cộng 15 tên lửa được phóng ra, không quả nào bị chặn, và có 80 người Mỹ thiệt mạng. Tuy nhiên, thông tin trên chưa được phía Washington xác nhận.

Tên lửa Iran nã vào căn cứ Mỹ rạng sáng 8.1- ảnh: AFP

Có thể thấy, căng thẳng giữa hai nước này đang lên đến đỉnh điểm và đây là mối đe dọa lớn cho hòa bình ở khu vực Trung Ðông, vốn đã thường xuyên trong tình trạng bất ổn. Các Kitô hữu sẽ là cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu xảy ra xung đột. Người theo Kitô giáo ở Iraq, Syria những năm qua đã phải sống trong thống khổ, phải ly hương trước sự bách hại của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nay, khi IS bị đẩy lùi, một số tín hữu bắt đầu hồi hương, chưa kịp ổn định để xây dựng lại cuộc sống thì phải thấp thỏm trước nỗi lo chiến tranh bùng phát.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin vào Chúa nhật 5.1, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi các bên liên quan lựa chọn giải pháp ngoại giao: “Ở nhiều nơi trên thế giới, chúng ta có thể thấy tình hình đang căng thẳng khủng khiếp. Chiến tranh chỉ dẫn đến cái chết và sự hủy hoại. Mong rằng các bên sẽ giữ tinh thần đối thoại và kiềm chế”. Ngài mời gọi các tín hữu có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô cùng thinh lặng cầu nguyện để xung đột đừng xảy ra. Trước đó, trả lời Vatican News, Ðức Tổng Giám mục Leo Boccardi, Sứ thần Tòa Thánh tại Iran cho biết Ðức Phanxicô theo dõi rất sát sao tình hình tại Trung Ðông sau vụ ám sát tướng Soleimani. Ðức cha Boccardi nhận định: “Ðiều cần thiết lúc này là xoa dịu căng thẳng. Lịch sử đã chứng minh, vũ khí và chiến tranh không phải là giải pháp cho các vấn đề bức bách của nhân loại”.

Người dân Iran viếng tướng Soleimani

Từ Iraq, Ðức Hồng y Raphael Louis Sako, Thượng Phụ giáo chủ Công giáo Canđê bày tỏ: “Nhân dân Iraq đang choáng váng trước tình cảnh đất nước trở thành một ‘võ đài’ cho Mỹ và Iran đối đầu nhau. Như thế, đây không còn là một đất nước có chủ quyền. Tôi cầu nguyện Thiên Chúa Quyền Năng gìn giữ Iraq và khu vực Trung Ðông”. Ðức cha Shlemon Warduni, Giám mục Phụ tá Bagdad cảnh báo, một cuộc chiến mới ở Iraq sẽ là đại họa, đặc biệt với cộng đồng Kitô hữu.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm