Thứ Ba, 11 Tháng Bảy, 2017 06:24

“Giáo hội luôn ở bên những phụ nữ bất hạnh”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 26.6.2017 dành hơn 95 phút gặp gỡ 35 phụ nữ ly thân và ly dị tại Tòa Thánh, mà theo người hiện diện kể lại, Đức Thánh Cha đã nói với họ đầy cảm thông: “Giáo hội chào đón và ở bên chúng tôi”.

Vào tháng 4 năm 2016, Đức Tổng Giám mục Tổng giáo phận Toledo ở miền trung Tây Ban Nha, Đức cha Braulio Rodríguez, đã trao cho Đức Thánh Cha lá thư do chính tay các thành viên của tổ chức Santa Teresa viết. Họ muốn đóng góp một sáng kiến quan trọng cho Đức Phanxicô, rằng Giáo hội nên đồng hành với những phụ nữ lâm vào tình cảnh ly thân hoặc chia tay chồng. Theo trang Crux, sau khi đọc lá thư, ngài mời họ đến Rome. Và cuộc gặp này có lẽ sẽ chẳng bao giờ được biết đến nếu Tổng giáo phận Toledo không tường thuật vụ việc trên website của mình.

Đức Tổng Giám mục Rodríguez cho biết, cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng diễn ra hết sức giản dị, trong không khí thoải mái. Những người tham dự đã đặt một loạt câu hỏi với Đức Thánh Cha. Theo vị Tổng Giám mục, Đức Giáo Hoàng ngỏ lời cám ơn họ đã đến Rome, và bày tỏ sự quan tâm của cá nhân ngài đối với những vấn đề có thật và hiện hữu trong xã hội ngày nay. Esperanza Gomez-Menor, một trong những phụ nữ được yết kiến đã hỏi ngài rằng, các bậc cha mẹ ly dị nên giáo dục con trẻ như thế nào trong trường hợp họ không chia sẻ cùng quan điểm và những giá trị khác? Đức Phanxicô khuyên: “Từ cơ sở tình thương, hãy dạy bọn trẻ cách yêu thương và tôn trọng mỗi người, và họ nên cầu nguyện cho những người từng là chồng mình”. Một người khác tên Isabel Díaz kể lại, Đức Thánh Cha chia sẻ với họ rằng với kinh nghiệm đã trải qua, họ có thể giúp đỡ những người khác đang lâm vào tình cảnh tương tự, và trên hết, ngài lặp đi lặp lại: Giáo hội vẫn luôn chào đón và ở bên họ. Bà Diáz xúc động: “Đó chính là ơn lành cao cả, tôi bật khóc vì hạnh phúc, và trên hết, tôi cảm thấy được an lành”.

Cha Father Miguel Garrigós, người tháp tùng nhóm phụ nữ trên, và cũng là người cùng với một số linh mục khác tổ chức những cuộc gặp mỗi tháng với Santa Teresa, cho biết: “Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng con người không có thói quen cứ liếm láp vết thương. Chúng ta cần phải quen với sự tồn tại của vết sẹo xấu xí vì nó mang lại phẩm giá cho mỗi người do những điều mà họ phải chịu đựng, và ngài đưa ra ví dụ về những nếp nhăn ở các bậc cao niên”. Không tiết lộ thêm nhiều chi tiết về cuộc gặp, cha Garrigós chỉ nói rằng Đức Phanxicô đã đề nghị nhóm Santa Teresa hãy đọc Amoris Laetitia (Niềm vui yêu thương) - Tông huấn của ngài về gia đình, đọc kỹ chương 4 với tựa đề “Tình yêu trong hôn nhân”. Đức Thánh Cha giảng giải: “Tha thứ là rất khó, nhưng hành động này trực tiếp chạm đến vết thương cũng như kẻ đã gây ra nó. Đó là một con đường và một ơn huệ của đấng bề trên. Cha cho rằng không ai có thể tha thứ nếu chẳng nhận được ơn ban từ Thiên Chúa”.

Theo trang Crux, những phụ nữ nói trên tặng Đức Giáo Hoàng một cuốn sách với những bức thư cá nhân mà từng người đã viết gởi cho ngài, cùng với các bức vẽ của con cái. Ngài đã trao cho mỗi người một xâu chuỗi và ban phép lành cho họ.

HỒNG HOANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm