Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai, 2017 05:27

Giáo hội Myanmar hướng đến bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS

Đức Thánh Cha tông du đến Myanmar không chỉ để thực hiện sứ mệnh loan truyền sứ điệp của Thiên Chúa về “hòa giải, tha thứ và hòa bình” mà ngài còn khẳng định về “đức tin và chứng nhân tin mừng của người dân Myanmar”.

Mặc dù cộng đồng Công giáo chỉ chiếm hơn 1% dân số, nhưng vẫn tham gia vào các dự án hướng về người nghèo theo tinh thần Phúc Âm. Một trong những dự án đó là chăm sóc cho những người bị nhiễm HIV/AIDS.

Bà Julia Aye Thide, điều phối viên mạng lưới giúp đỡ bệnh nhân HIV/AIDS của Giáo hội Myanmar (MCHAN) cho biết về tình hình nghiêm trọng của bệnh AIDS tại quốc gia này. Có khoảng 212.000 người bị nhiễm HIV, trong số đó chỉ khoảng 1/3 có thể tiếp cận được với thuốc đặc trị. Hiện tại MCHAN đang phối hợp với chính phủ và các tổ chức phi chính phủ nhằm mở rộng đối tượng có thể tiếp cận với thuốc điều trị HIV/AIDS. Rất nhiều người bệnh ở vùng nông thôn không có phương tiện hoặc chi phí đến thành phố điều trị. Đây là lĩnh vực mà Giáo hội đang xúc tiến, không chỉ cung cấp phương tiện di chuyển, mà còn cả dinh dưỡng và chỗ ở cho họ trong suốt quá trình điều trị.

Tại Myanmar, người bệnh bị lây nhiễm chủ yếu qua đường tiêm chích và tình dục. Đây là vấn đề tối kị tại nước này. Nhưng giờ đây, Giáo hội đang đẩy mạnh việc giáo dục về giới tính cho người trưởng thành, thanh thiếu niên và giáo lý viên. Giáo hội cũng tăng cường giáo dục đạo đức, cũng như phối hợp với các tôn giáo khác trong vấn đề này.

(Theo Radio Vatican)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm