Thứ Sáu, 21 Tháng Năm, 2021 14:13

Giáo hội ở châu Phi muốn tự chủ tài chính

 

Linh mục Donald Zagore thuộc Hiệp hội Truyền giáo châu Phi, nói với hãng tin Fides, Giáo hội ở châu lục này muốn thoát ra khỏi tình trạng bấp bênh. Giáo hội không còn muốn là một Giáo hội được hỗ trợ tài chính nữa. Các hành động gây quỹ, thiết lập các hoạt động tạo thu nhập, các dự án quy mô lớn, đều là những hành động xuất phát từ ý chí của các Giáo hội ở châu Phi nhằm đạt được khả năng tự cung tài chính. Linh mục người Bờ Biển Ngà tự đặt câu hỏi: “Liệu Giáo hội ở châu Phi có thể tự lực về tài chính trong một lục địa bị cô lập về kinh tế. Sự độc lập chính trị và kinh tế ngày càng xa vời sau 60 năm. Các nguồn tài nguyên của lục địa này tiếp tục bị cướp đoạt bởi các công ty đa quốc gia nước ngoài”. Theo linh mục, nếu Giáo hội ở châu Phi chấp nhận thách thức về quyền tự chủ tài chính thì sẽ có thể dạy người châu Phi một bài học lớn về tự lực và sẽ góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân.

 

Ðức Thánh Cha bổ nhiệm Giám mục Hong Kong

Ngày 17.5.2021, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm linh mục Stephen Chow Sau-yan, dòng Tên, làm Giám mục Hong Kong. Việc bổ nhiệm cha Stephen làm Giám mục Hong Kong chấm dứt nhiều tháng trống tòa. Kể từ khi Ðức cha Michael Yeung qua đời vào ngày 3.1.2019, giáo phận đã được giao cho vị Giám quản Tông Tòa là Ðức Hồng y John Tong Hon, nguyên Giám mục Hong Kong. Cha Stephen Chow Sau-yan sinh ngày 7.8.1959 tại Hong Kong. Sau thời gian lấy cử nhân và thạc sĩ tâm lý tại Ðại học Minnesota, Mỹ, cha gia nhập dòng Tên ngày 27.9.1984. Cha Stephen Chow Sau-yan đã đảm nhiệm nhiều chức vụ. Gần nhất, từ 1.1.2018 cho đến nay, ngài là Giám tỉnh tỉnh dòng Tên Trung Hoa và từ năm 2020, là Phó Tổng Thư ký Hiệp hội các dòng nam ở Hong Kong.

 

Giúp trẻ Peru giảm suy dinh dưỡng

Caritas Peru cùng Caritas Yurimaguas, với sự hỗ trợ của Caritas Tây Ban Nha, đã thực hiện dự án thích ứng với biển đổi khí hậu để giảm thiểu rủi ro thiên tai và đảm bảo lương thực cho cư dân ở các vùng đất thấp của Amazon thuộc Peru. Dự án này đã mang lại lợi ích cho 1.116 gia đình ở 30 cộng đồng nông thôn dễ bị tổn thương ở lưu vực sông Huallaga và sông Paranapura, thuộc huyện Yurimaguas, tỉnh Alto Amazonas, Loreto. Một trong những thế mạnh của dự án là nông lâm kết hợp quản lý 410 ha rừng trồng, nông nghiệp, cây ăn quả và cây có múi, trong đó phục hồi 254 ha độc canh, và 156 ha trang trại bỏ hoang. Một trong những khía cạnh liên quan nhất của dự án là các hành động phòng ngừa về sức khỏe và giảm suy dinh dưỡng mạn tính ở trẻ em, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi. Trong năm 2017 (khi bắt đầu dự án), tỷ lệ suy dinh dưỡng mãn tính là 20,27% (90 trẻ) trong số 436 trẻ thuộc 28 cộng đồng. Cuối năm 2018, tỷ lệ này chỉ còn 7,88%.

 

Chủng viện đón học sinh ngoài đời

Chủng viện Thánh Giuse thuộc giáo phận Tombura-Yambio ở Nam Sudan mở cửa đón nhận học sinh ngoài đời theo quyết định của Đức cha Eduardo Hijboro Kussala, Giám mục giáo phận. Các học sinh nam nữ không nhất thiết có nguyện vọng trở thành chủng sinh đều được Chủng viện đón nhận. Đức cha Kussala cho biết: “Tôi đang mở cửa Chủng viện để tất cả trẻ em ở độ tuổi trung học có thể học cùng với các chủng sinh. Các em sẽ tuân theo các quy tắc, quy định. Tôi tin chắc rằng đây là một trong những món quà tốt nhất của giáo phận có thể cống hiến cho cộng đồng xa xôi này. Cha mẹ sẽ không còn phải đưa con cái đi xa nhà để học cấp hai”. Chủng viện Thánh Giuse nằm ở chốn rất hẻo lánh, nơi cơ sở hạ tầng cơ bản còn thiếu thốn. Không có trường trung học trong khu vực và phụ huynh thường phải đưa con em họ đến thành phố Yambio và những nơi khác để học.

 

Tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo

Ở Brazil, tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo đã diễn ra từ ngày 16 đến 23.5.2021, bắt đầu từ lễ Chúa Lên Trời đến lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, với chủ đề “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy, anh em sẽ sinh nhiều hoa trái” (x. Ga 15,5-9). Tuần lễ này do Hội đồng quốc gia các Giáo hội Kitô phối hợp với các Giáo hội thành viên tổ chức, nhấn mạnh đến những khía cạnh xây dựng nền văn hóa gặp gỡ, đối thoại và tình huynh đệ. Tất cả các Giáo hội Kitô và những người có thiện chí đều được mời tham gia. Sự kiện này được tổ chức hằng năm đã góp phần giúp các Giáo hội Kitô hiểu sâu hơn lời nguyện tha thiết của Đức Giêsu: “Xin cho chúng nên một” (Ga 17.21). Năm nay dịch Covid-19, tuần cầu nguyện được tổ chức trực tuyến với những đề tài trao đổi: Cuộc đối thoại đại kết giữa Giáo hội Công giáo và giáo phái Ngũ Tuần; Các đặc sủng trong đời sống và sứ mệnh của Giáo hội; Các giám mục và sự hiệp nhất Kitô giáo: Cẩm nang Đại kết.

 

Tổng Giáo phận Ouagadougou đón tiếp tín hữu Hồi giáo

Nhân dịp kết thúc tháng Ramadan của tín hữu Hồi giáo vào trung tuần tháng 5.2021, Tổng Giáo phận Ouagadougou ở Burkina Faso đã đón tiếp các thành viên của Liên đoàn Hồi giáo vì hòa bình ở Faso trong bầu khí hữu nghị và tình huynh đệ. Cuối buổi cầu nguyện, Đức Hồng y Philippe Nakquitouba Ouédraogo, Tổng Giám mục Ouagadougou nhắc đến “Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và chung sống” và bày tỏ cảm nghĩ về tầm quan trọng của việc phá bỏ những bức tường hận thù để xây dựng những cây cầu kết nối ở đất nước Burkina Faso. Ông Ousséni Tapsoba,  Chủ tịch Liên đoàn Hồi giáo vì Hòa bình ở Burkina Faso, nhận định cuộc đón tiếp như dấu chỉ thúc đẩy sự gắn kết, chung sống, đối thoại giữa các tôn giáo tại nước này.

 

Tái hòa nhập binh lính trẻ em

Các tu sĩ dòng Thánh Augustino ở Congo thúc đẩy chương trình tái hòa nhập xã hội cho những binh lính trẻ em, đặc biệt ở vùng Haut Uele, phía đông bắc Congo. Linh mục Georges Mizingi, dòng Thánh Augustino cho biết, ở thành phố Dungu ước tính có khoảng 30.000 lính trẻ em đã được tuyển mộ, hầu hết các em từ 8 đến 15 tuổi và 40% là các em nữ. Công việc tái hội nhập không chỉ nhắm tới những binh lính trẻ em mà còn cả những trẻ em đã phải gánh chịu hậu quả gián tiếp của chiến tranh. Dòng đã mở một ký túc xá đón tiếp các em từ năm 2020. Theo kế hoạch, hằng năm, dòng Thánh Augustino có thể hỗ trợ, chăm sóc khoảng 1.000 em qua việc đào tạo nghề, giáo dục học đường.

 

Ít nhất 120 linh mục Ấn Ðộ đã qua đời vì Covid-19 trong một tháng

Linh mục Suresh Matthew, dòng Capuchino, chủ nhiệm tạp chí Công giáo Indian Currents đã liệt kê danh tánh, giáo phận và dòng tu của 117 linh mục tử vong vì Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 10.4 đến 14.5.2021 tại Ấn Độ. “Danh sách đó chưa đầy đủ. Chắc chắn là số người chết cao hơn, vì chúng tôi không có hoàn toàn chi tiết về những linh mục tử vong trong đợt dịch thứ hai này”, cha cho bết. 117 linh mục có tên trong danh sách thuộc cả ba nghi lễ Latinh, Syro Malabar và Syro Malankara. Đức cha Gerald Almeida, Giám mục giáo phận Jabalpur, bang Madhya Pradesh cho biết đã thành lập một trung tâm cách ly đặc biệt dành cho các linh mục và nữ tu. Hiện nay có 26 nữ tu và 14 linh mục đang được săn sóc, chữa trị tại trung tâm này.

 

Nepal ăn chay và cầu nguyện trong đại dịch

Giáo hội tại Nepal đã chọn ngày 31.5.2021, lễ Đức Mẹ thăm viếng bà thánh Isave, làm ngày ăn chay và cầu nguyện để dịch sớm kết thúc. Đức cha Paul Simick, Đại diện Tông tòa tại Nepal, đã gởi đến cộng đoàn Dân Chúa lời khuyến dụ này khi Nepal phải đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ hai. Ngày 13.5.2021, Nepal có hơn 9.000 ca nhiễm mới và 54 người tử vong. Đây là số ca nhiễm cao nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch bùng phát. Bên cạnh việc ăn chay hãm mình, buổi cầu nguyện được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm