Thứ Sáu, 18 Tháng Năm, 2018 11:01

Giáo hội Peru cảnh giác việc lạm dụng viện trợ

Hội đồng Giám mục Peru phê bình các tổ chức phi chính phủ nhận những ngân khoản viện trợ lớn để cổ võ phá thai, tấn công sự sống của các thai nhi tại nước này. Trong thông cáo công bố ngày 5.5 trong khuôn khổ cuộc tuần hành năm 2018 bênh vực sự sống, với sự tham gia của 800.000 người, các giám mục Pêru khẳng định thật là một điều mâu thuẫn và thiếu nhất quán, vì trong khi xã hội chiến đấu chống lại nạn tội phạm sát nhân, bắt cóc, giết hại trẻ nữ và tìm cách ngăn chặn các vụ giết người, thì vẫn còn những phong trào và tổ chức được tài trợ mạnh về kinh tế cổ võ và tấn công các thai nhi. Các vị giám mục cũng xác quyết xã hội nào không bảo vệ được sự sống sắp sinh ra thì sẽ đi tới chỗ tàn lụi.

 

Công bố quy chế của Thánh bộ Giáo dân - Gia đình và Sự sống

Hôm 8.5, quy chế của Thánh bộ Giáo dân - Gia đình và Sự sống đã được Tòa Thánh công bố, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13.5.2018. Theo đó, bộ này được chia làm 3 phân bộ là Giáo dân, Gia đình, và Sự sống. Quy chế khẳng định bộ có nhiệm vụ khuyến khích sự thăng tiến ơn gọi và sứ mạng của giáo dân trong Giáo hội và trên thế giới. Văn bản này đặc biệt nói lên quan tâm của Bộ Giáo dân - Gia đình và Sự sống đối với người trẻ, tăng cường vai trò chính của giới trẻ trước những thách đố của thế giới hiện nay. Nhắc đến chương VIII của Tông huấn Amoris Laetitia, quy chế nhấn mạnh mối quan tâm của Giáo hội đối với những tình trạng bất hợp lệ của các gia đình. Ngoài ra còn nhiều điểm quan trọng như tái khẳng định việc bảo vệ sự sống con người từ khi mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên, hỗ trợ và phối hợp các sáng kiến cổ võ việc sinh sản trách nhiệm, thăng tiến và khích lệ các tổ chức và hội đoàn, giúp phụ nữ và gia đình đón nhận và bảo vệ hồng ân sự sống, nhất là trong những trường hợp thai nghén khó khăn, phòng ngừa việc tìm đến giải pháp phá thai, hỗ trợ các chương trình và sáng kiến giúp các phụ nữ đã phá thai. Sau cùng, quy chế tái khẳng định rằng dựa trên nền tảng luân lý Công giáo và giáo huấn của Giáo hội, bộ sẽ nghiên cứu và thăng tiến việc huấn luyện về những vấn đề chính của đạo đức sinh học và quyền sống của con người.

 

Hành hương Ðức Mẹ Fatima

Có khoảng 300.000 người đến từ 26 quốc gia đã tham dự cuộc hành hương quốc tế tại Đền thánh Đức Mẹ Fatima, Bồ Đào Nha, vào ngày Chúa nhật 13.5.2018. Đức Hồng y John Tong Hon, nguyên Giám mục giáo phận Hong Kong chủ sự thánh lễ đã mời gọi các người hành hương hãy mở lòng và quan tâm đến những nhu cầu của tha nhân. Trong cuộc hành hương với chủ đề “Cầu nguyện cho hòa bình”, có khoảng 35.000 người từ miền nam và bắc Bồ Đào Nha đi bộ suốt nhiều ngày để về bên Mẹ. Hơn 1.700 người gồm các bác sĩ, y tá và những tình nguyện viên đã sát cánh các tín hữu tham gia đi bộ bằng nhiều cách như cung cấp lương thực, săn sóc sức khỏe, nâng đỡ tinh thần; có 72 trạm được bố trí dọc theo lộ trình hành hương và có 12 toán lưu động để hỗ trợ.

 

Ngày suy tư và cầu nguyện cho Trung Ðông

Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các vị đứng đầu các Giáo hội Công giáo Đông phương vào ngày 7.7 tại thành Bari, Ý, để chủ sự ngày suy tư và cầu nguyện cho Trung Đông. Theo Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Thánh bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, việc triệu tập ngày suy tư cầu nguyện này là một cử chỉ nhằm biểu lộ cho thế giới thấy nỗi đau khổ của Syria, Iraq và Trung Đông nói chung, đồng thời cũng là lời kêu gọi bênh vực các tín hữu Kitô, những người đang bị bách hại và những người đang sống trong bầu khí kinh hoàng với những vụ bỏ bom, pháo kích hằng ngày, giết người, khủng bổ, báo thù và chia cách.

 
Canh thức trước hòm đựng di hài thánh Gioan XXIII

Hơn 40.000 tín hữu đã ghi danh tham dự buổi canh thức ngày 27.5.2018 trước hòm đựng di hài thánh Gioan XXIII sẽ được tổ chức tại quê hương của ngài ở Sotto Il Monte, thuộc giáo phận Bergamo, bắc Ý. Sự kiện này nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngài được chọn làm giáo hoàng và 55 năm ngày ngài qua đời. Buổi canh thức do Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, chủ sự. Với phép của Đức Thánh Cha Phanxicô, hòm đựng di hài thánh Gioan XXIII sẽ được rước về giáo phận Bergamo từ ngày 24.5 đến 10.6.2018. Trong số các địa điểm thánh tích được rước tới, đặc biệt có làng Sotto Il Monte, nơi thánh nhân sinh ra ngày 25.11.1881 và tại Bergamo, giáo phận ngài phục vụ trong 40 năm. Di hài thánh nhân sẽ được đặt tại Đền thánh Đức Mẹ Hòa Bình cũng như tại Đền thánh Gioan XXIII cho đến ngày 10.6.2018 để các tín hữu có thể đến kính viếng mỗi ngày từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối.

Thánh Gioan XXIII đã từng làm Khâm sứ Tòa Thánh tại Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ trước khi làm Sứ thần Tòa Thánh tại Paris. Năm 1953, ngài được bổ nhiệm làm Hồng y thượng phụ thành Venice; ngày 28.10.1958, được bầu làm giáo hoàng và là người kế vị thứ 261 của thánh Phêrô. Trong 5 năm của triều đại, ngài đã mang lại một đà tiến truyền giáo mới cho Giáo hội hoàn vũ và đã triệu tập Công đồng chung Vatican II, tiến hành từ năm 1962 đến 1965. Đức Gioan XXIII qua đời ngày 3.6.1963, được tuyên chân phước ngày 3.9.2000, tuyên thánh ngày 27.4.2014 cùng với Đức Gioan Phaolô II.

 

Nhà thờ Thánh Giuse ở Nepal bị đốt

Nhà thờ Thánh Giuse tại Kohalpur, huyện Banke ở Nepal, đã bị một nhóm người lạ mặt thiêu hủy vào ngày 5.5. Các nhân chứng cho biết có từ 8 đến 10 người lạ mặt đột nhập và đốt thánh đường. Liên hiệp Kitô toàn quốc Nepal đã ra thông cáo kêu gọi chính quyền nhanh chóng điều tra, và lên án vụ đốt nhà thờ là một hành vi vô nhân đạo, trực tiếp tấn công các tôn giáo thiểu số ở Népal, phá hủy sự sống chung hòa hợp của dân chúng. Nepal hiện có 31 triệu dân cư, hầu hết theo Ấn giáo. Giáo hội Công giáo tại Nepal họp thành một hạt đại diện tông tòa với 7.500 tín hữu thuộc 14 giáo xứ toàn quốc và do Đức cha Paul Simick coi sóc, với sự cộng tác của 21 linh mục giáo phận, 88 linh mục dòng, 165 nữ tu.

 

Hoàn thành tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về Giới trẻ

Ngày 9.5, Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục cho biết, trong hai ngày 7 và 8.5, Văn phòng đã họp để thảo luận, xem xét và chấp thuận tài liệu làm việc. Đức Thánh Cha cũng hiện diện tại các buổi họp. Tài liệu làm việc được soạn thảo từ 5 nguồn, gồm các câu trả lời từ bản câu hỏi đính kèm tài liệu chuẩn bị; các câu trả lời trực tuyến của giới trẻ; đúc kết từ hội thảo quốc tế về tình trạng giới trẻ hồi tháng 9.2017; những nhận xét được các cá nhân và nhóm tự do gởi đến. Sau cùng là văn kiện chung kết của tiền Thượng Hội đồng Giám mục tại Rome từ ngày 19 đến 24.3.2017, với sự tham dự của 300 đại diện giới trẻ do các Hội đồng Giám mục, các phong trào và hội đoàn gởi đến.

 

Xe Lamborghini của Ðức Phanxicô bán được hơn 19,6 tỷ đồng

Tại buổi bán đấu giá chiếc Lamborghini Huracan phiên bản đặc biệt màu trắng - vàng của Đức Thánh Cha nhằm gây quỹ từ thiện do hãng Sotheby tổ chức ở Monaco vào ngày 12.5 vừa qua, “siêu xe” đã bán được với giá rất cao: 715.000 euro (hơn 19,6 tỷ đồng). Chiếc xe được Sotheby đánh giá ban đầu sẽ bán từ khoảng 250.000 - 350.000 euro nhưng sau cùng đã đạt mức vượt ngoài mong đợi. Như CGvDT đã đưa tin trong số báo tuần trước, xe là quà do hãng Lamborghini tặng Đức Phanxicô hồi tháng 11.2017, đã được ngài làm phép và ký tên. Số tiền thu được tại buổi bán đấu giá sẽ được Đức Thánh Cha chuyển đến cho ba dự án nhân đạo, trong đó, phần lớn nhất (khoảng 70%) hỗ trợ xây dựng lại nhà cửa và nhà thờ tại vùng Nineveh, Iraq. Phần còn lại sẽ chuyển đến các tổ chức bác ái tại châu Phi, châu Á, và hội Cộng đồng Đức Gioan XXII để giúp đỡ người nghèo. (Trần Ngọc)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm