Thứ Sáu, 07 Tháng Hai, 2020 15:46

Giáo hội Philippines chia tay Ðức Hồng y Tagle

 

 

Cộng đoàn Dân Chúa Philippines đã chính thức tạm biệt Ðức Hồng y Luis Antonio Tagle, ngài rời vị trí Tổng Giám mục Manila để làm việc tại Tòa Thánh.

 

Ngày 8.12.2019, Ðức Phanxicô đã bổ nhiệm Ðức Hồng y Tagle làm Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc (còn gọi là Bộ Truyền giáo) thay thế Ðức Hồng y người Ý Fernando Filoni được trao sứ vụ mới ở đoàn Hiệp sĩ Mộ Thánh Giêrusalem. Một buổi tiệc được tổ chức vào Chúa nhật 26.1.2020, và thánh lễ tạ ơn đã diễn ra tại nhà thờ Chánh tòa Manila vào ngày 27.1 để chia tay Ðức Hồng y Tagle. Buổi ăn thân tình ngày 26.1 có sự tham dự của hơn 90 giám mục đến từ khắp đất nước. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines, Ðức cha Romulo Valles - Tổng Giám mục Davao - chia sẻ, việc Ðức Hồng y Tagle rời quê nhà để phục vụ Hội Thánh là niềm vui và niềm vinh hạnh chung của quốc gia. Giáo hội Philippines muốn gởi thông điệp rằng, vị tân Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc là “món quà” tuyệt vời mà Kitô hữu của đảo quốc này gởi tặng Giáo hội hoàn vũ.

Lễ tạ ơn và chia tay tại nhà thờ Chánh tòa Manila - ảnh CBCP News

 

Vị chủ chăn của Davao ca ngợi Ðức Hồng y Tagle là người đưa đức tin của tín hữu Philippines ra thế giới. Ngài cầu mong Thiên Chúa sẽ tiếp tục ban hồng ân và niềm vui cho Ðức Hồng y trong mọi trọng trách sắp tới. Ðức Giám mục Pablo Virgilio David, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines chia sẻ một vài kỷ niệm về tân Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc. Cả hai vị đều học tại Chủng viện San Jose, Ðức Hồng y Tagle học trước ngài một năm. Khi còn là sinh viên ngành Triết, các bạn đồng môn rất thích các buổi ôn tập chung vì thầy Tagle luôn có thể đơn giản hóa các triết thuyết phức tạp. Sự thông tuệ của ngài đã khai sáng cho nhiều người khác. Kết thúc tiệc chia tay, các vị giám mục Philippines đã hát tặng Ðức Hồng y Tagle bài “You’ll never walk alone” (“Bạn sẽ không bao giờ đơn độc”).

 

Về phần mình, Ðức Hồng y Tagle tự nhận sắp sửa trở thành “một người lao động Philippines xa xứ”, và như bao người con xa xứ khác, ngài “có chút bối rối trong tâm trí khi phải rời nơi thân thương để nhận sứ mệnh mới”. Trong thánh lễ ngày 27.1, ngài ngỏ lời cảm ơn đến toàn thể cộng đoàn Dân Chúa của Tổng Giáo phận Manila và chia sẻ: “Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa. Người đã quy tụ chúng ta thành một gia đình, một giáo phận, và một Giáo hội. Hãy tạ ơn vì lời mời gọi Người dành cho không chỉ cá nhân từng người, mà cho cả cộng đoàn, mời gọi trở thành chứng nhân của Tin Mừng”.

Trong vị trí mới, Ðức Hồng y Tagle sẽ coi sóc sứ vụ truyền giáo trên khắp thế giới, đặc biệt là ở châu Á, châu Phi và châu Úc. Ngài là vị bộ trưởng thứ hai người châu Á của Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc - một thánh bộ trọng yếu của giáo triều - sau Ðức Hồng y người Ấn Ðộ Ivan Dias (từ năm 2006 - 2011).

 

Thiện Tâm (theo CBCP News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm