Thứ Sáu, 14 Tháng Năm, 2021 15:11

Giáo hội tại Ấn Ðộ ăn chay và cầu nguyện xin cho thoát khỏi đại dịch

 

Tuần đầu tháng 5, hai vị giám mục Ấn Độ qua đời vì dịch Covid-19, Đức cha Antony Anandarayar, nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Pondicherry - Cuddalore, qua đời ngày 4.5.2021; Đức cha Basil Bhuriya, Giám mục giáo phận Jabhua, thuộc bang Madhya Pradesh, qua đời ngày 6.5.2021. Trong hoàn cảnh nước đối mặt với làn sóng dịch Covid-19, Hội đồng Giám mục đã kêu gọi các tín hữu Công giáo dành thứ Sáu 7.5.2021 thực hiện “Ngày toàn quốc Ăn chay và Cầu nguyện” để xin cho làn sóng đại dịch đang tàn phá nước này sớm chấm dứt. Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ, đã kêu gọi các giám mục trên cả nước quy tụ tại nhà thờ Chánh tòa hay Tòa Giám mục vào giữa trưa để cầu nguyện. Tối thứ Sáu 7.5, các tín hữu thắp sáng các ngọn đèn trong các gia đình và nhà thờ như dấu chỉ hiệp thông thiêng liêng. Trong Giáo hội Công giáo, các linh mục, cộng đoàn dòng tu, các tín hữu được mời gọi chầu Thánh Thể ít nhất một tiếng, đọc và suy niệm Kinh Thánh, đọc kinh Mân Côi và cầu nguyện. Hội đồng toàn quốc các Giáo hội ở Ấn Độ, Diễn đàn Đại kết của các Giáo hội Tin Lành và Chính Thống giáo ở Ấn Độ, cũng hưởng ứng tham dự. Thư mục vụ của tổ chức này viết: “Chúng tôi sát cánh cùng anh chị em trong tình liên đới và cầu nguyện giữa những đau khổ và mất mát của hàng ngàn sinh mạng ở Ấn Độ”. Cùng với việc ăn chay, cầu nguyện, Giáo hội tại nước này cũng tổ chức những hoạt động xã hội góp phần chia sẻ đau khổ với người dân như cung cấp bữa ăn cho người thiếu thốn, dùng cơ sở tôn giáo làm nơi chữa trị người bệnh.

 

50.000 giáo lý viên phục vụ trẻ em, thanh niên và người lớn

Tại Peru, Ủy ban Giám mục về Giáo lý và Chăm sóc Mục vụ Kinh Thánh chịu trách nhiệm về hoạt động và đào tạo các giáo lý viên của Giáo hội. Có khoảng 5.000 trưởng giáo lý phụ trách các nhóm giáo lý viên gồm hơn 50.000 người, và đã có mặt hơn 20 năm tại các trung tâm đào tạo giáo lý ở các giáo phận. Hằng năm, Giáo hội tại Peru tổ chức Tuần lễ Giáo lý viên để trao đổi kinh nghiệm trong việc dạy giáo lý. Các trường Công giáo ở Peru đều có chương trình giáo lý cho trẻ em; các giáo xứ dạy giáo lý cho thiếu nhi và người lớn. Các giáo lý viên phần lớn là người trẻ, và cũng không thiếu các thành viên trong gia đình đều là giáo lý viên hướng dẫn các cặp vợ chồng trẻ đã đính hôn tiến tới Bí tích Hôn phối.

 

Giáo phận Dinajpur tặng giáo lý viên 45 xe đạp

Nhân dịp Đức Phanxicô ban hành tự sắc Antiquum ministerium thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên, Đức cha Sebastian Tudu, Giám mục giáo phận Dinajpur, Bangladesh, đã trao tặng các giáo lý viên giáo xứ Ruhea 45 xe đạp, như dấu chỉ công nhận của Giáo hội, khuyến khích họ hãy là những nhà truyền giáo. Phương tiện này giúp họ di chuyển dễ dàng trên quãng đường đến thăm những ngôi làng hẻo lánh cách giáo xứ 50 hoặc 60 km, trong việc rao giảng Phúc Âm. Đức cha Sebastian Tudu, cũng là Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin mừng thuộc Hội đồng Giám mục Bangladesh, nhận định các giáo lý viên đóng góp rất nhiều trong giáo phận, từ việc dạy giáo lý, hướng dẫn cầu nguyện, làm việc bác ái, đến cử hành nghi thức an táng khi thiếu vắng linh mục... Giáo phận Dinajpur có 400 giáo lý viên thuộc 18 giáo xứ. Bangladesh là một quốc gia đa số theo đạo Hồi với 165 triệu dân và gần một triệu người là Kitô giáo, trong đó một nửa là tín hữu Công giáo.

 

Ðức Thánh Cha thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên

Ngày 11.5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành tông thư dưới dạng tự sắc, có tên Antiquum ministerium - Thừa tác vụ cổ kính, qua đó ngài chính thức thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên của giáo dân, vì nhu cầu khẩn thiết của việc loan báo Tin Mừng trong thế giới hiện nay. Trong tự sắc, Đức Thánh Cha nhắc rằng từ Công đồng Vatican II, Giáo hội gia tăng nhận thức về tầm quan trọng của giáo lý viên trong việc loan báo Tin Mừng, cũng như cần thiết cho sự phát triển của cộng đồng Kitô hữu. Đức Phanxicô lưu ý, các giáo lý viên phải là những người nam nữ “có đức tin sâu sắc và trưởng thành nhân bản”; tham gia tích cực vào đời sống của cộng đoàn Kitô giáo; có khả năng “chấp nhận, quảng đại và sống hiệp thông huynh đệ”; được đào tạo về Kinh Thánh, thần học, mục vụ và sư phạm; đã có kinh nghiệm trong việc dạy giáo lý; cộng tác trung thành với các linh mục và phó tế, cũng như “được hướng dẫn bởi lòng nhiệt thành tông đồ thực sự”. Hiện nay, theo thống kê của Giáo hội, tính đến ngày 31.12.2019, số giáo lý viên trong Giáo hội đạt 3.074.034 người; trong đó châu Mỹ: 1.721.782 giáo lý viên; châu Phi có 439.219 giáo lý viên; châu Á: 390.465 (Việt Nam có 67.247 giáo lý viên); châu Âu: 508.650; châu Đại Dương: 13.918 giáo lý viên.

 

Giáo lý viên hãy cứ rao giảng, Thiên Chúa sẽ thay đổi con tim

Đức cha Sebastian Francis Shaw, Tổng Giám mục Lahore, Pakistan nhắn nhủ các tân giáo lý viên đừng mất hy vọng, hãy kiên định trong việc mục vụ của mình: “Các bạn sẽ gặp thử thách khi bắt đầu việc mục vụ với tư cách là giáo lý viên. Trách nhiệm của các bạn là rao giảng Tin Mừng và làm cho mọi người dễ hiểu hơn Lời Chúa, giáo lý Hội Thánh Công giáo và trong việc sống đức tin. Chính Thiên Chúa là Đấng làm thay đổi tâm hồn các tín hữu, mời gọi họ hướng về Ngài và chúc lành cho sự dấn thân truyền giáo của anh chị em”. Các tân giáo lý viên đã hoàn thành khóa học trong ba năm, nay là dịp họ sẵn sàng bắt đầu công việc mục vụ tại các giáo xứ khác nhau của Tổng Giáo phận. Trong buổi lễ sai đi này, Đức cha Sebastian Francis Shaw cảm nhận: “Giữa thời kỳ u buồn của đại dịch Covid-19, các giáo lý viên trẻ mang đến cho Giáo hội Công giáo ở Pakistan những tia hy vọng”. Tại nước này, Trung tâm Đào tạo Giáo lý viên Thánh Albertô là trung tâm quốc gia duy nhất cung cấp chương trình đào tạo kéo dài ba năm cho những giáo dân muốn sống ơn gọi trở thành giáo lý viên. Trung tâm, bắt đầu hoạt động vào năm 1952, đã đào tạo hơn 1.000 giáo dân trong nhiều năm. Các giáo phận cũng tổ chức các khóa bồi dưỡng cho hơn 500 giáo lý viên đang làm việc cho Giáo hội tại Pakistan.

 

300 người vô gia cư ở Rome được tiêm chủng ngừa Covid-19

Có thêm 300 người vô gia cư ở Rome được chích vắc xin chống Covid-19. Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết đây là những người không được các tổ chức từ thiện khác giúp đỡ. Sáng kiến “tài trợ vắc xin” do Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha đề xướng, cũng được nhiều người hưởng ứng. Nhờ đó, Vatican có thể hỗ trợ việc chích ngừa cho những nơi đang cần. Ví dụ, 200.000 USD được gởi giúp Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19. Syria được hỗ trợ 350.000 euro cũng với mục đích vừa nói. Các ngân khoản trợ giúp được chuyển tới các Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại hai nước này để phân phối theo nhu cầu.

 

Macao phát hành hai tem tôn vinh Ðức Mẹ Fatima

Chính quyền đặc khu hành chính Macao, đã quyết định xuất bản hai con tem về Ðức Mẹ Fatima để tôn vinh truyền thống tôn sùng Ðức Mẹ từ lâu đời của những người Công giáo tại đặc khu. Tổng cục Dịch vụ Bưu chính và Viễn thông phát hành một bộ gồm hai tem, với hình ảnh cuộc rước kiệu Ðức Mẹ Fatima có truyền thống từ nhiều thập niên tại Macao. Ngày 13.5.2021 là ngày phát hành 2 con tem này trùng vào ngày Ðức Mẹ hiện ra với 3 trẻ mục đồng tại Fatima, Bồ Ðào nha, năm 1917. Các chức sắc của Giáo hội ca ngợi quyết định này là sự công nhận vai trò quan trọng của Giáo hội trong việc làm phong phú đời sống xã hội và văn hóa ở Macao. Năm 2019, chính quyền Macao đã nhìn nhận cuộc rước kiệu Ðức Mẹ Fatima thuộc vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể. Macao có khoảng 680.000 dân; khoảng 80% dân số Macao là Phật tử và khoảng 7% là Kitô hữu, trong đó có khoảng 30.000 tín hữu Công giáo, thuộc 9 giáo xứ.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm