Thứ Sáu, 21 Tháng Năm, 2021 15:39

Giáo hội tại Ấn Ðộ tiếp sức người nghèo bị dịch Covid-19

 

Ðại học Thánh Xavier đã mở các trung tâm chăm sóc sức khỏe ở TP Kolkata (bang Tây Bengal) tiếp nhận các bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng không có điều kiện tự cách ly tại nhà.

 

Linh mục dòng Tên Felix Raj, Hiệu phó trường Ðại học Thánh Xavier, cho biết nhiều người nghèo tại các làng mạc trong khu vực phải sống trong cảnh chen chúc nhau ở các căn nhà nhỏ hẹp. Trong những điều kiện như thế, họ khó có thể duy trì biện pháp giãn cách xã hội nhằm tránh lây Covid-19 cho thân nhân. “Chúng tôi không thể khoanh tay ngồi nhìn những gì đang diễn ra xung quanh trong lúc dịch Covid-19 tấn công khắp nơi. Ðại học Thánh Xavier luôn chìa tay giúp đỡ những người trong cơn khốn khó”, vị Giêsu hữu chia sẻ với tờ The Telegraph ở Kolkata.

 

Phối hợp với Giáo phận Asansol, đại học Công giáo này quyết định mở 3 trung tâm cách ly với 90 giường. Các cơ sở này được trang bị máy phun sương, bình dưỡng khí và có y bác sĩ trực theo giờ. Bang Tây Bengal hiện vẫn có gần 20.000 ca Covid-19 mới mỗi ngày, và trên khắp Ấn Ðộ, tình trạng thiếu giường bệnh và bình ôxy đang làm trầm trọng hơn tình hình dịch bệnh tại quốc gia hơn 1,3 tỉ dân. Số ca tử vong theo ngày ở Delhi và Bangalore liên tục cao báo động, và các giàn thiêu mọc lên khắp nơi vì số người chết do dịch bệnh quá nhiều (trung bình khoảng 3.500 ca tử vong/ngày).

Tại Hyderabad, cha Noel Maddhichetty cũng miệt mài làm việc nhằm giúp đỡ những người bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Ngài là Giám đốc Bosconet, tổ chức Công giáo với 500 trung tâm trên khắp 28 bang của Ấn Ðộ. Vào thời điểm làn sóng dịch đầu tiên ập đến quốc gia Nam Á, Bosconet hỗ trợ tổng cộng 3,28 triệu người, thông qua các bữa ăn nóng, những phần thực phẩm cung cấp hằng tuần và các phương tiện bảo vệ cá nhân nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Thế nhưng, đến khi làn sóng thứ hai ập đến, Bosconet không kịp trở tay trước tình hình xấu đi nhanh chóng do thiếu nguồn ôxy y tế.

“Chúng tôi không có nguồn ôxy để cung cấp”, cha Maddhichetty chia sẻ với trang tin EWTN. Thay vào đó, Bosconet đang tìm kiếm những biện pháp có thể giúp ngăn đà lây lan của Covid-19, và làm sao hỗ trợ những người đang ngã bệnh và cách ly tại nhà. Ngoài ra, các trung tâm của tổ chức này đang sắp xếp mở những phòng tiêm vắc xin Covid-19, khuyến khích người dân tiêm phòng.

Các vị giám mục trên khắp Ấn Ðộ đang kêu gọi chính phủ phải làm nhiều hơn nữa để bảo đảm bệnh nhân có thể tiếp cận các nguồn lực y tế cần thiết trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Ðức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Ðộ, ngày 10.5 nhấn mạnh Giáo hội luôn đi đầu trong nỗ lực cung cấp dịch vụ y tế cho những người đang cần đến. Hiện Giáo hội tại Ấn Ðộ đang vận hành 1.000 bệnh viện với 60.000 giường bệnh trên toàn quốc.

 

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất