Thứ Năm, 15 Tháng Tư, 2021 05:24

Giáo hội tại châu Âu kỷ niệm 20 năm Hiến chương Đại kết

Ngày 22.4.2021, các Kitô hữu ở châu Âu sẽ kỷ niệm 20 năm Hiến chương Đại kết “Charta Oecumenica”.

Hiến chương Đại kết châu Âu được ký kết vào ngày 22.4.2001 giữa Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE) và Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội châu Âu (CEC) nhằm hướng đến sự hợp tác chặt chẽ hơn và đối thoại đại kết ở châu lục này.

Đức Hồng y Angelo Bagnasco, Chủ tịch CCEE và Đức cha Christian Krieger, chủ tịch CEC đã đưa ra một tuyên bố chung: “Tạ ơn Chúa vì nền hòa bình mà chúng ta đã trải qua và những thành tựu của phong trào đại kết toàn cầu mà chúng ta đã đạt được”. Đồng thời hai vị cũng chỉ ra những thách thức gây ra sự chia rẽ hiện nay. Trước những khó khăn này, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch hoành hành, các giáo hội tại châu Âu tái khẳng định sẽ cùng nhau làm chứng tá cho Chúa Kitô, Đấng Cứu Độ. Để đạt được mục đích này, hai vị nhắc lại cam kết “cùng thông qua cầu nguyện và hành động chung” , đồng thời thúc đẩy công lý và hòa bình trên thế giới.

Hiến chương Đại kết “Charta Oecumenica” là tài liệu chung đầu tiên được các giáo hội tại châu Âu công bố trong 1.000 năm qua. Hiến chương được dịch ra 24 thứ tiếng với 12 mục tiêu bao gồm: cùng nhau loan báo Tin mừng; hưởng ứng lời kêu gọi hiệp nhất; làm việc cùng nhau; tiếp tục đối thoại; hòa giải dân tộc và các nền văn hóa; giúp định hướng châu Âu; bảo vệ Công trình Sáng tạo; làm sâu sắc thêm đối thoại với Do Thái giáo; thúc đẩy quan hệ với Hồi giáo và các tôn giáo khác...

Một nhà thờ tại cộng đoàn đại kết Taizé, Pháp

Thiện Tâm (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm