Thứ Hai, 12 Tháng Mười, 2020 10:52

Giáo hội tại Đông Timor tích cực chống dịch

Quốc gia châu Á nhỏ bé Đông Timor có thể tự hào về con số 28 người nhiễm Covid-19 và không có trường hợp tử vong trong đại dịch.
 
Cha Erik John J. Gerilla, một nhà truyền giáo người Philippines được gởi đến đây ngay sau khi thụ phong linh mục nhấn mạnh bí quyết thành công là ngăn chặn lây lan một cách quyết liệt, cùng với sự hợp tác của mọi người, mọi lĩnh vực trong xã hội. Đây chính là cam kết mà Giáo hội địa phương đã nỗ lực thực hiện với tất cả khả năng.
Cha Gerilla chia sẻ: “Mặc dù giai đoạn đầu cũng gặp nhiều khó khăn khi lệnh phong tỏa được áp đặt. Nhờ vào sự đồng lòng của người dân, và sự nỗ lực giúp đỡ về tinh thần của Giáo hội, tổ chức thánh lễ trực tuyến, mở các khóa tĩnh tâm trực tuyến... đã góp phần giúp cho người dân vượt qua giai đoạn căng thẳng nhất vì Covid-19. Sự đóng góp của Giáo hội, đặc biệt trên phương diện tinh thần là một yếu tố rất quan trọng và tích cực trong đại dịch. Bên cạnh đó, các sáng kiến bác ái của các dòng tu được thực hiện rộng rãi như các nữ tu may khẩu trang phân phát cho người nghèo; nhiều dòng cung cấp gạo, thực phẩm, vật dụng cần thiết cho hàng ngàn gia đình cần đến...”.
Cha Gerilla kết luận: “Đến nay không có sự lây lan siêu vi trong cộng đồng là một 'phép lạ' của Đông Timor. Nhờ vào các biện pháp kịp thời của chính phủ, cùng với sự đoàn kết của người dân trong cuộc đấu tranh chung này, và đặc biệt, đây là hồng ân Thiên Chúa, như lời Đức Giáo Hoàng từng nói, không ai tự cứu mình một mình”.
 
Đông Timor giành được độc lập từ năm 1999. Nước này chỉ 1,3 triệu dân, trong đó có 95% dân số theo Công giáo.
 
Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại nhà thờ Thánh Joseph, Dili sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ
Thiện Tâm (theo Fides)
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm