Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2020 14:58

Giáo hội tại Mỹ kêu gọi biểu tình ôn hòa

 

Trong bối cảnh nước Mỹ chìm trong hỗn loạn và bất đồng lan rộng vì cái chết của một người da màu, Giáo hội tại nước này gọi đây là tiếng nói cho thấy cho nạn phân biệt chủng tộc vẫn tiếp tục tồn tại ở xứ cờ hoa.

 

Vào cuối tuần qua, Hội đồng Giám mục Mỹ (USCCB) đã đưa ra tuyên bố chung, gọi cái chết của ông George Floyd, 46 tuổi tại TP Minneapolis, bang Minnesota, và các vụ tấn công người da màu gần đây là “tiếng gọi đánh thức mà mỗi người trong chúng ta cần phải có câu trả lời, theo tinh thần kiên quyết tạo nên sự thay đổi”. “Chúng tôi đau lòng, cảm thấy kinh tởm và giận dữ khi một lần nữa phải xem đoạn clip quay cảnh cái chết của một người da màu”, các giám mục viết.

Biểu tình ôn hòa ở Los Angeles

 

Sự phẫn nộ chính đáng

“Chúng tôi kêu gọi các cuộc biểu tình ôn hòa, phi bạo lực, đồng thời sát cánh và ủng hộ những cộng đồng trong cơn giận dữ. Vẫn còn quá nhiều cộng đồng trên đất nước này cảm thấy tiếng nói của họ chìm trong quên lãng, chẳng ai nghe thấy những lời than phiền của họ về tình trạng bị đối xử phân biệt chủng tộc, và những hành động của chúng ta quá yếu ớt để có thể chỉ ra rằng cách đối xử như thế hoàn toàn đi ngược lại tinh thần Tin Mừng”, bản tuyên bố nhấn mạnh.

Tuyên bố trên đã được đưa ra trong vòng chưa đầy 48 giờ kể từ khi Chủ tịch USCCB, Ðức Tổng Giám mục Jose Gomez của Los Angeles lên tiếng rằng cái chết của ông Floyd là “vô nghĩa, tàn bạo, một tội lỗi kêu thấu trời đòi công lý”. “Làm thế nào mà tại Mỹ, một người da màu lại có thể bị tước đi mạng sống, dù ông cố gắng van nài sự giúp đỡ và chẳng được đáp lại, và toàn bộ cảnh tượng đó đều diễn ra trước máy quay đang ghi hình?”, Ðức cha Gomez vặn hỏi khi đề cập đến đoạn phim dài gần 9 phút ghi lại cảnh ông Floyd cầu khẩn viên cảnh sát đang dùng gối chèn cổ của mình. Câu nói cuối cùng của nạn nhân “tôi không thở được” vào ngày 25.5 đã tạo ra làn sóng phẫn nộ lan rộng khắp nhiều thành phố và tiểu bang Mỹ.

 

“Tất cả chúng ta nên hiểu rằng những cuộc biểu tình đang diễn ra trên địa bàn thành phố của mỗi người đều phản ảnh lòng căm phẫn và sự giận dữ đòi công lý của hàng triệu anh chị em của chúng ta. Ngày nay, họ vẫn còn chịu cảnh bị sỉ nhục và không có cơ hội bình đẳng chỉ vì màu da hoặc chủng tộc”, vị tổng giám mục nói về những cuộc biểu tình đang diễn ra tại nhiều thành phố của nước này. Theo Ðức cha Gomez, sự phân biệt chủng tộc vẫn được dung thứ và tồn tại quá lâu trong đời sống của người dân Mỹ.

Nói không với bạo lực

“Ðúng như mục sư Martin Luther King Jr. từng nói: bạo động là ngôn ngữ của những người thấp cổ bé miệng. Chúng ta nên lắng nghe nhiều hơn nữa”, ngài tiếp tục, “nhất là tiếng lòng của những con người phải thốt lên trong tình cảnh đau khổ”. Tuy nhiên, Ðức Tổng Giám mục Los Angeles khuyên người biểu tình hãy xuống đường trong ôn hòa, vì những cảnh tượng bạo lực trên đường phố Mỹ gần đây là chỉ mang đến sự thất bại và tự mình đạp đổ tất cả. “Sẽ chẳng đạt được gì nếu hành xử bạo lực và đã xảy ra quá nhiều tổn thất và mất mát. Hãy tập trung vào mục tiêu đạt được sự thay đổi lâu dài và thực chất. Không nên để các cuộc biểu tình hợp pháp trở thành công cụ để những kẻ khác lợi dụng. Những hành động đốt phá và cướp bóc ở các cộng đồng, phá hoại cuộc sống của những người láng giềng của chúng ta, không thể thúc đẩy mục tiêu bình đẳng chủng tộc và quảng bá cho lòng tự trọng, phẩm giá của con người”, Ðức cha nhắn nhủ.

 

Ðức Hồng y Timothy Dolan, Chủ tịch Ủy ban Các Lãnh đạo Tôn giáo ở New York, cũng lên tiếng kêu gọi đám đông hãy kiềm chế. “Chúng tôi tôn trọng những người muốn tưởng nhớ ông George Floyd thông qua các cuộc biểu tình ôn hòa, chống lại nỗi kinh hoàng, cái ác và tội lỗi mang tên phân biệt chủng tộc”, theo tuyên bố chung. Tuy nhiên, các lãnh đạo tôn giáo ở TP New York cũng nhắc lại lời của thân nhân ông Floyd, rằng “chúng ta không nên gây nguy hiểm cho nhau… Cướp phá và bạo lực chỉ làm yếu đi sức mạnh của tiếng nói tập thể chống nạn phân biệt chủng tộc”. Bản thân Tổng thống Donald Trump đã thể hiện quan điểm cứng rắn đối với tình trạng bạo lực và phá hoại dựa trên danh nghĩa biểu tình.

Nhà thờ Thánh Patrick ở New York bị phá hoại

 

Trong khi thừa nhận mọi người dân Mỹ đều có quyền phẫn nộ trước cái chết thương tâm của ông Floyd, rằng công lý sẽ được thực thi và nạn nhân sẽ không chết trong nỗi tức tưởi, Tổng thống Trump lên tiếng ủng hộ biểu tình ôn hòa và sẵn sàng trấn áp các đám đông lợi dụng tình cảnh hiện tại để cướp bóc, phá hoại. “Tôi đang vận dụng mọi nguồn lực liên bang, bao gồm dân sự lẫn quân sự, để ngăn chặn bạo động và cướp bóc, để chấm dứt những hành vi phá hoại và đốt phá, để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các công dân tuân thủ pháp luật”, vị nguyên thủ Mỹ phát biểu tại vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 1.6 trước khi đi bộ đến một nhà thờ gần đó. Ðây là nhà thờ bị hư hại nhẹ trước hành động phá hoại của những kẻ quá khích.

Tính đến hôm qua, đã có ít nhất 6 tiểu bang xảy ra tình trạng các nhà thờ trở thành mục tiêu đốt phá của những kẻ biểu tình cực đoan.

 

ÐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm