Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2020 15:35

Giáo hội tại Myanmar tích cực tham gia chống dịch

 

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, các giáo phận trên khắp Myanmar đã chủ động thực hiện nhiều chương trình để chung tay với chính phủ ngăn chặn đà lây lan của đại dịch.

 

Ngày 23.3, một công dân từ nước ngoài về là ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên được phát hiện tại quốc gia Ðông Nam Á này. Chỉ một tuần sau, ngày 30.3, Hội đồng Giám mục Myanmar đã thành lập Ban Ðiều phối chống dịch, do Ðức Hồng y Charles Maung Bo - Tổng Giám mục Yangon - đứng đầu. Nhiệm vụ của ban này là hỗ trợ các vị chủ chăn chuẩn bị những khu nhà thuộc giáo phận (dọn dẹp, làm vệ sinh…) để giao cho địa phương làm khu cách ly; đồng thời mở rộng việc phổ biến kiến thức và kêu gọi ý thức của người dân về đại dịch do chủng mới của siêu vi Corona. Các vị giám mục đã khích lệ giáo dân tham gia vào những chiến dịch chống Covid-19, như đăng ký làm tình nguyện viên, tham gia cầu nguyện, đọc kinh, hoặc những ai có điều kiện thì rộng lòng đóng góp cho các quỹ hỗ trợ người nghèo. Sau gần 5 tháng, cộng đoàn Dân Chúa Myanmar vẫn tiếp tục tận tâm tham gia vào các nỗ lực chung của Giáo hội và xã hội để chống dịch. Và những nỗ lực chung này đã cho thấy tác dụng tích cực khi Covid-19 không lan rộng. Tính đến ngày 19.8, Myanmar có 376 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 6 ca tử vong.

Myanmar đã nhanh chóng áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch - ảnh: AFP

 

Luôn mở rộng cửa

Trong một thánh lễ hồi giữa tháng 5, Ðức Hồng y Bo nhận định: “Dù người Công giáo chỉ là thiểu số ở Myanmar, nhưng điều này không cản trở chúng ta góp sức. Chúng ta luôn mở rộng cửa với các anh chị em cần phải cách ly”. Thời gian qua, Ðại Chủng viện Yangon và nhiều chủng viện, cơ sở tôn giáo thuộc các giáo phận của Myanmar đã được các vị chủ chăn giao cho chính quyền để làm khu cách ly. Ngoài việc cho mượn các cơ sở, nhờ sự phối hợp giữa Ban điều phối với mạng lưới Caritas Myanmar (còn gọi là Karuna) mà những hoạt động hỗ trợ phòng chống Covid-19 của Giáo hội tại nước này đã diễn ra rất hiệu quả.

Ngày 16.7, Ðức cha John Hsane Hgyi, Giám mục Pathein đã đến thăm khu cách ly ở Ðại học Pathein để động viên những người đang phải trải qua 21 ngày tại đây, theo trang tin Églises d’Asie. Vị chủ chăn đã lập một nhóm chuyên trách Covid-19 để theo dõi sát sao các diễn biến dịch nhằm lựa chọn những hành động phù hợp, chẳng hạn kịp thời trao tặng lương thực và các thiết bị bảo hộ cho các khu cách ly. Chuyến thăm ngày 16.7 do Karuna Pathein tổ chức. Cha Henry Eikhlein, thành viên nhóm chuyên trách, cho biết: “Ðức cha đã an ủi những người đang cách ly, nhắn nhủ họ hãy kiên nhẫn trong 3 tuần lễ, đừng quá lo lắng và cố gắng thực hiện nghĩa vụ của một công dân tốt”. Trong chuyến thăm, vị chủ chăn Pathein đã nhận định rằng các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ Myanmar để chặn sự lây lan của siêu vi Corona đã giúp cho tình hình không trở nên nghiêm trọng và vẫn trong tầm kiểm soát.

Cùng trên tinh thần liên đới với cả nước, giáo phận Lashio (bang Shan) đã phối hợp với Karuna cung cấp thực phẩm cho các cô nhi viện. Ðến nay, giáo phận này đã tặng gạo, dầu ăn và thiết bị bảo hộ cho 39 trại trẻ mồ côi của Công giáo, Tin Lành và Phật giáo. Chương trình vẫn tiếp tục và đang hướng đến các cơ sở ở những khu vực hẻo lánh nhất của Myanmar.

 

Diện mạo đẹp của đất nước

Ðiều đáng ghi nhận là Kitô hữu trẻ của Myanmar là các tình nguyện viên rất nhiệt tình ở mọi “trận địa” chống Covid-19. Trong một thông cáo chung, Hội đồng Giám mục Myanmar (CBCM) và Hội đồng Các Giáo hội Kitô Myanmar đã khen ngợi các bạn trẻ đã làm nên “diện mạo đẹp của đất ước”, là “tấm gương cho mọi người và là chứng nhân cho thấy vẫn còn tràn đầy hy vọng cho tương lai”. Các tín hữu trẻ đã lập tức hưởng ứng lời kêu gọi tham gia chống dịch của Ủy ban Giới trẻ trực thuộc CBCM hồi tháng 5. Theo đó, một nhóm gồm 8 bạn trẻ Công giáo và 4 bạn Tin Lành đã đến phục vụ tại bệnh viện Okklapa. Bằng khả năng riêng của mỗi người, họ không nề hà bất kỳ việc gì, từ hậu cần đến hành chính, để làm giảm bớt gánh nặng, giúp các nhân viên y tế có thêm nhiều thời gian chăm sóc người bệnh. Ban Giám đốc bệnh viện đã rất cảm kích trước sự giúp đỡ này, các bác sĩ mong rằng nhóm Kitô hữu trẻ “sẽ truyền cảm hứng để có thêm nhiều người chịu dành thời gian và công sức đóng góp cho lợi ích chung”.

Đức cha John Hsane Hgyi đến thăm và trao quà ở khu cách ly của Đại học Pathein - ảnh: Églises dAsie

 

Nhóm chuyên trách Covid-19 của giáo phận Pathein cũng nhận được sự cộng tác rất đắc lực của các bạn trẻ. Với sức khỏe và sự xông xáo, họ là những người luôn đi đầu khi phải cứu trợ ở những vùng xa xôi, cách trở. Không chỉ mang đến các nhu yếu phẩm, nhờ nhanh nhạy cập nhật thông tin, các tín hữu trẻ đã nhiệt tình hướng dẫn và loan truyền những kiến thức phòng dịch đơn giản mà hữu ích đến các khu dân cư nghèo, giúp người dân tự bảo vệ bản thân và gia đình.

Ðức cha Raymond Sumlut Gam, Giám mục Banmaw và là Chủ tịch Karuna Myanmar nhận định: “Trước tình trạng khẩn cấp của cuộc khủng hoảng y tế, Giáo hội tại Myanmar đã cho thấy được sự đoàn kết một cách toàn diện, từ các giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân, đến các bạn trẻ, các gia đình, tất cả cùng nhau thực thi tinh thần bác ái, sự cảm thông và liên đới với những người nghèo khó và những ai đang phải chịu đau khổ”.

 

Các Ðại Chủng viện giảng dạy trực tuyến

Do chưa thể hoạt động trở lại vì dịch vẫn tiếp diễn, các vị giám mục của 16 giáo phận ở Myanmar đã thảo luận và thống nhất xây dựng một chương trình đào tạo trực tuyến cho các chủng sinh. Các tiết học trực tuyến đầu tiên của môn thần học đã bắt đầu từ ngày 11.8. Theo thông báo của Ðại Chủng viện Thánh Giuse (Tổng Giáo phận Yangon), chương trình này sẽ được duy trì cho đến khi các cơ sở có thể mở cửa trở lại.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm