Chủ Nhật, 08 Tháng Ba, 2020 15:09

Giáo hội tại Pháp chung tay chống dịch

 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang chuyển biến phức tạp tại Pháp, Giáo hội nước này cũng tích cực phối hợp với những nỗ lực chung để ngăn chặn đà lây lan của siêu vi SARS-CoV-2.

 

Sau khi nước Ý láng giềng bùng phát dịch, chỉ trong vài ngày, số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Pháp đã tăng vọt từ dưới 20 người lên 212 người (tính đến tối 4.3), theo Ðài France Télévisions. Ðể khống chế tình hình, chính phủ nước này đã áp dụng nhiều biện pháp như cấm các cuộc tụ tập từ 5.000 người ở những sự kiện tổ chức trong nhà; cấm các sự kiện tổ chức ngoài trời có sự tham gia của người đến từ những quốc gia và khu vực đang là điểm nóng của dịch; đóng cửa trường học tại một số vùng đang là ổ dịch…

Nếu trời đẹp, lễ Chúa nhật tại Lộ Đức sẽ được tổ chức ngoài trời để mọi tín hữu đều được dự - ảnh: Association Diocésaine

 

Theo đó, Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Paris đã phải kết thúc sớm 1 ngày, vào ngày 29.2 thay vì 1.3; cuộc thi bán marathon quy tụ hằng năm khoảng 40.000 người đến từ khắp thế giới ở thủ đô Pháp và hàng loạt giải đấu thể thao khác trong tháng 3 đã bị hủy hoặc hoãn; các buổi biểu diễn hòa nhạc, kịch nghệ có quy mô từ 5.000 khán giả cũng cùng số phận. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng người mạnh khỏe cũng đổ xô mua khẩu trang, chính phủ Pháp vừa ban bố lệnh cho các nhà thuốc chỉ được bán khẩu trang khi có toa chỉ định của bác sĩ. Không nằm ngoài những ưu tư của xã hội, các giáo phận của Pháp cũng đã nhanh chóng thông báo các biện pháp phòng chống dịch.

 

Thanh thản và trách nhiệm

Ðức cha Michel Aupetit, Tổng Giám mục Paris đã yêu cầu các linh mục thực hiện một số thay đổi để “chung sức với cuộc chiến chống dịch và tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế Pháp”. Cụ thể, các cha chỉ cho rước lễ trên tay; chỉ có linh mục mới uống rượu thánh; ở những thánh lễ đồng tế, các cha dùng bánh thánh nhúng vào rượu thánh chứ không uống trực tiếp ở chén thánh; giáo dân không bắt tay khi chúc bình an… Các âu nước thánh ở lối vào nhà thờ cũng tạm thời để trống cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, ngày 29.2, Tổng Giáo phận Paris ra thông cáo cho biết một linh mục 43 tuổi của giáo phận này đã bị nhiễm SARS-CoV-2, hiện được điều trị ở bệnh viện Bichat. Tình trạng sức khỏe của cha rất ổn định và được dự đoán sẽ sớm bình phục. Linh mục này sống tại Rome, đã lái xe từ thủ đô Ý về Pháp hồi giữa tháng 2, không lâu sau thì bị phát hiện nhiễm bệnh.

Đức Giám mục Puy-en-Velay nhắc nhở giáo dân nâng cao ý thức giữ vệ sinh - ảnh: Radio France

 

Tổng Giáo phận Marseille lưu ý việc rửa tay, đặc biệt là các thừa tác viên trước khi cho rước lễ. Vị chủ chăn giáo phận này, Ðức cha Jean-Marc Aveline thông báo những tín hữu nào có các triệu chứng của cảm, cúm thì nên ở nhà, có thể hiệp thông qua các thánh lễ được phát trên truyền hình. Ðức cha Luc Crépy, Giám mục Puy-en-Velay nhắc nhở cộng đoàn Dân Chúa hạn chế “những động tác có thể dẫn tới nguy cơ lây bệnh” khi dự lễ (như bắt tay chúc bình an; hôn má chào nhau…) và phòng ngừa bằng “những nguyên tắc giữ vệ sinh tuy rất cơ bản nhưng có tác dụng lớn”. Tại Tổng Giáo phận Rennes, Ðức Tổng Giám mục Pierre d’Ornellas giải thích trong thư gởi các linh mục: “Ðây không phải là hoảng loạn, mà là ứng phó dịch một cách thanh thản và bằng tinh thần trách nhiệm”. Tiếp lời vị chủ chăn, cha Nicolas Guillou, chánh xứ Saint-Melaine (Rennes) nhận định với AFP: “Chúng tôi cũng là một phần của xã hội nên trước các khuyến cáo của chính phủ, chúng tôi nghe theo để góp phần vào nỗ lực chung của cả nước”.

Các giáo phận ở Pháp tích cực phòng chống dịch - ảnh: VDN

 

Không như những nơi khác chỉ thay đổi, hạn chế một số chi tiết trong sinh hoạt, phụng vụ, Ðức cha Jacques Benoit-Gonnin, Giám mục Beauvais đã phải thông báo ngưng tổ chức thánh lễ tại toàn bộ các giáo xứ ở tỉnh Oise thuộc địa phận của ngài. Tỉnh này đang là một trong những ổ dịch tại Pháp, với 47 ca nhiễm và hiện có 9 thành phố, thị trấn phải áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt để chặn đà lây lan của SARS-CoV-2. Ðức cha Benoit-Gonnin chia sẻ với báo Le Figaro: “Ðây không phải là một quyết định dễ dàng. Tuy nhiên, rõ ràng rằng chính phủ Pháp và chính quyền tỉnh Oise đã hướng đến lợi ích chung: sức khỏe cộng đồng trước mối đe dọa từ chủng siêu vi mới”.

 

Lộ Ðức tạm đóng cửa các hồ nước thánh

Ðền thánh Ðức Mẹ Lộ Ðức (Lourdes, Pháp) ngày 3.3 ra thông cáo: “Dự kiến, mùa hành hương kính Ðức Mẹ Lộ Ðức sẽ bắt đầu vào Chúa nhật lễ Lá - 5.4. Cho đến lúc này, Bộ Y tế Pháp và những cơ quan có thẩm quyền cho biết các cuộc hành hương (nhóm hoặc cá nhân) vẫn có thể diễn ra, với một số biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như đang được áp dụng trên toàn quốc. Chúng tôi vẫn theo dõi sát sao tình hình và phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh Hautes-Pyrénées để đưa ra những quyết định phù hợp”. Cho đến ngày 4.3, chưa có ca nhiễm SARS-CoV-2 nào được phát hiện ở Hautes-Pyrénées (Lourdes thuộc tỉnh này).

Du lịch mùa dịch - ảnh: AFP

 

Từ 24.2, Ðền thánh Lộ Ðức đã lập một ban chuyên trách phòng dịch với thành phần chính là các bác sĩ của trung tâm Thánh Mẫu này. Ban thường xuyên liên lạc với giới hữu trách để áp dụng một cách nghiêm ngặt các khuyến cáo của Bộ Y tế Pháp. Thông tin về dịch Covid-19 cùng các biện pháp phòng ngừa được phổ biến rộng rãi cho khách hành hương. Hiện các hồ nước thánh mà bệnh nhân đến Lộ Ðức thường được trầm mình để xin ơn chữa bệnh đã tạm đóng cửa. Các vòi nước dẫn từ suối Ðức Mẹ vẫn hoạt động bình thường. Ngoài ra, tuân thủ quy định “không tụ tập trên 5.000 người ở không gian kín”, các thánh lễ hằng ngày, thánh lễ quốc tế vào Chúa nhật, các buổi chầu thánh thể, cầu nguyện cho bệnh nhân trong Vương Cung Thánh Ðường Thánh Piô X , nhà thờ Thánh Bernadette và những nhà nguyện khác thuộc Ðền Thánh Lộ Ðức được điều phối để hạn chế số lượng người dự. Nếu trời đẹp, thánh lễ quốc tế vào Chúa nhật sẽ được tổ chức ngoài trời để mọi tín hữu đều được tham gia.

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm