Thứ Sáu, 30 Tháng Ba, 2018 14:50

Giáo hội Tây Ban Nha góp phần truyền giáo

Trong năm 2017, các Hội Giáo hoàng Truyền giáo ở Tây Ban Nha đã quyên góp được 16,5 triệu euro để trợ giúp các xứ truyền giáo. Ngân khoản này đến từ các cuộc quyên góp ở các giáo xứ và tiền của những tín hữu hảo tâm để lại trong di chúc. Trong thông cáo công bố ngày 23.3, Hội Giáo hoàng Truyền giáo Tây Ban Nha cho biết, số tiền quyên được có 14% được dùng vào việc linh hoạt truyền giáo; 1% để giúp các dòng truyền giáo trong nước; 5% cho chi phí hành chánh; 80% còn lại được dùng để tài trợ các dự án ở các xứ truyền giáo.

Trong Giáo hội Công giáo có 4 Hội Giáo hoàng Truyền giáo là Hội Truyền bá Đức Tin; Hội Thánh Phêrô Tông đồ và Hội Nhi đồng truyền giáo. Sau cùng là Liên hiệp Giáo sĩ Truyền giáo, hội này không có hoạt động tài trợ như ba hội trên đây, nhưng chủ yếu nhằm linh hoạt tinh thần truyền giáo của các linh mục và tu sĩ.

 

Tại Riga,Ðức Phanxicô cử hành buổi cầu nguyện đại kết

Đức Tổng Giám mục Yanis Vanak của Giáo hội Tin lành Luther ở Riga cho biết, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành một buổi cầu nguyện đại kết tại nhà thờ Chánh tòa của Tin Lành Luther ở Riga, thủ đô Cộng hòa Latvia, trong khuôn khổ cuộc viếng thăm của ngài tại ba nước vùng Baltic từ ngày 22 đến 25.9.2018. Đức Tổng Giám mục Vanak là người đã bênh vực quyết định cách đây hai năm của Thượng Hội đồng Tin Lành Luther với 77 phiếu thuận đã bãi bỏ việc truyền chức mục sư cho phụ nữ trong Giáo hội này.

 

Nhà thờ Chánh tòa ở Bahrain

Hạt đại diện Tông tòa Bắc Ả Rập sắp có một nhà thờ Chánh tòa ở Bahrain, thánh đường dâng kính Đức bà Arabia được xây cất vào tháng 10.2014, ở phía nam cách thủ đô Manama 20 km, trên khu đất 9.000 mét vuông do nhà vua Isa al Khalifah tặng. Đức cha Camillo Ballin, người Ý, thuộc dòng thánh Comboni, 74 tuổi, đại diện tông tòa của giáo hạt này cho biết, cùng với nhà thờ Chánh tòa có thể chứa 2.300 người, còn có nhà xứ, trung tâm sinh hoạt và giảng dạy tôn giáo, dân sự được kiến thiết. Giáo hạt này có 80.000 tín hữu Công giáo tại Bahrain, khoảng 200.000 tín hữu tại Kuweit, và tại Qatar cũng có con số tương đương.

 

Tòa Thánh góp phần tu bổ Vương Cung Thánh Ðường Giáng Sinh

Vatican đã đóng góp nửa triệu USD cho công trình tu bổ Vương Cung Thánh Đường Giáng Sinh ở Bethlehem đang được tiến hành. Một ngân khoản nửa triệu USD khác cũng sẽ được Tòa Thánh đóng góp cho việc tu bổ nhà thờ Mộ Thánh Giêrusalem và được dành cho giai đoạn mới liên quan đến khu vực chung quanh Thánh Mộ. Ngân khoản này sẽ được chuyển giao sau khi các cộng đoàn liên hệ, tức là ngoài Công giáo còn có Giáo hội Chính Thống Hy Lạp và Giáo hội Armenia, đồng ý thiết lập một ủy ban tu bổ. Tổng cộng 1 triệu USD đã được Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương chuyển cho dòng Phanxicô tại Thánh Địa.

 

Ðức Phanxicô gởi điện chia buồn về vụ cháy trung tâm thương mại tại Nga

Đức Giáo Hoàng đã gởi điện chia buồn đến gia đình các nạn nhân tử vong sau một đám cháy lớn xảy ra tại khu mua sắm và giải trí ở Kemerovo, miền tây nam Siberia (Nga) vào ngày 25.3 vừa qua. Các nhà chức trách xác nhận đã có 64 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em. Trung tâm thương mại Winter Cherry ở thành phố Kemerovo là một nơi có rất nhiều gia đình đến mua sắm và vui chơi, đặc biệt là vào Chúa nhật. Ngọn lửa bùng phát ở tầng thứ 4, thiêu rụi một phòng vui chơi dành cho thiếu nhi và phòng chiếu phim. Trong bức điện, Đức Phanxicô bày tỏ sự đau buồn trước vụ hỏa hoạn kinh hoàng, ngài gởi lời phân ưu sâu sắc đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự việc này. Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân, đồng thời gởi lời động viên đến nhà chức trách, nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế và những người hỗ trợ. (Trần Ngọc)

 

Giáo hội Ấn nâng đỡ người cùng đinh

Các Giám mục Ấn Độ mời gọi tín hữu dành tháng 4.2018 làm Tháng Lịch sử người Dalit - dân cùng đinh. Các vị khẳng định rằng tháng 4 là thời điểm quan trọng nhất trong năm để nhớ đến chương trình cần phải làm trong cuộc chiến giải phóng quyết liệt nạn kỳ thị và tưởng niệm những người đã đóng góp nhiều nhất bằng cách hy sinh chính mạng sống của mình để giải phóng người Dalit. Hiến pháp Ấn Độ đã bãi bỏ việc phân chia giai cấp, nhưng sự kỳ thị chống người Dalit vẫn ăn sâu trong xã hội. Theo thống kê của chính phủ, trong số 1,2 tỷ dân, có 201 triệu người Dalit, và trong số 27,8 triệu tín hữu Kitô có 60% là người cùng đinh.

 

Ðức Phanxicô sẽ tham dự Ðại hội Gia đình thế giới 2018

Đức Giáo Hoàng sẽ tham dự Đại hội Gia đình thế giới 2018 tại Dublin, Ireland vào hai ngày 25.8 và 26.8. Đại hội Gia đình thế giới 2018 có khoảng 100 quốc gia trên thế giới tham dự. Đến nay, đã có 10.000 người đăng ký. Theo Đức ông Carlos Simón, thuộc Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống cho biết: “Sự kiện này nhằm nhắc thế giới rằng Tin Mừng trong gia đình là tin tốt lành và là cơ hội cho các gia đình Công giáo gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm với nhau. Mọi người có thể cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi của các gia đình đến từ châu lục, môi trường khác, điều không thể tìm thấy bằng bất cứ cách nào khác”. Đại hội sẽ bắt đầu từ ngày 21.8. Từ ngày 22.8 đến 24.8 sẽ là Hội nghị thế giới. Đức Phanxicô sẽ gặp gỡ các gia đình vào ngày 25.8, và ngày 26.8, ngài sẽ chủ sự thánh lễ bế mạc.

Chủ đề của Đại hội lần này là về tình yêu, dựa trên nền tảng là tông huấn “Amoris Laetitia” (Niềm vui yêu thương). Đức ông Carlos Simón chia sẻ: “Tin Mừng của gia đình, như Đức Giáo Hoàng nói, là những niềm vui mà đôi khi trên thế giới không có. Tin Mừng hiện hữu trong cuộc sống gia đình một cách trọn vẹn, nơi gia đình có sự nhường nhịn, dâng hiến, tha thứ, tình yêu dành cho tha nhân. Đây là điều mà chúng tôi muốn các gia đình Công giáo chuyển tải đến thế giới và xã hội nói chung, tại Đại hội gia đình ở Dublin lần này”. Đức Gioan Phaolô II cho tổ chức Đại hội gia đình thế giới lần đầu vào năm 1994. Cứ mỗi ba năm, Đức Giáo Hoàng sẽ mời gọi các gia đình trên thế giới gặp gỡ nhau. Lần gần đây nhất được tổ chức tại Philadelphia, Mỹ vào tháng 9.2015. (Thiện Tâm)

 

Hội đồng Giám mục Pháp chống các biện pháp trợ tử

Tuyên ngôn mang tựa đề “Cuối đời, cần cấp thiết thực thi tình huynh đệ” của Hội đồng Giám mục Pháp thông qua ngày 22.3 trong đại hội mùa xuân ở trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức. Các vị giám mục kêu gọi chăm sóc những người dễ bị tổn thương nhất và cảnh giác chống lại mọi sự lạm dụng tự do của các bệnh nhân. Cụ thể là các vị cảnh giác chống lại nguy cơ trợ tử và làm cho chết êm dịu, theo lời yêu cầu của người bệnh. Hội đồng Giám mục Pháp phê bình những lời cổ võ trên các phương tiện truyền thông, yêu cầu thay đổi luật pháp hiện hành và cởi mở đối với việc làm cho chết êm dịu.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm