Thứ Sáu, 22 Tháng Sáu, 2018 13:57

Giáo hội Úc quyết bảo vệ bí mật tòa giải tội

Đức cha Gregory O’Kelly, Giám quản tông tòa Tổng giáo phận Adelaide tuyên bố, Giáo hội Công giáo không chiều theo luật do nghị viện bang South Australia ban hành mà vi phạm bí mật tòa giải tội. Luật mới có hiệu lực từ tháng 10.2018 buộc các cha phải trình báo với cảnh sát về những tội lạm dụng tính dục trẻ em mà các vị nghe được trong khi giải tội. Luật phạt linh mục giải tội vi phạm luật này 10.000 đô la Úc. Đức cha Gregory O’Kelly nói các nhà chính trị có thể thay đổi luật pháp, nhưng Giáo hội không thể thay đổi bản chất của Bí tích Giải Tội vốn là cuộc gặp gỡ thánh thiêng giữa hối nhân - người tìm kiếm ơn tha thứ với một linh mục đại diện Chúa Kitô. Ấn tín tòa giải tội là một lãnh vực thánh thiêng.

Thủ đô Canberra cũng theo bang South Australia và mới thông qua luật tương tự. Đức cha Mark Benedict Coleridge, Tổng Giám mục Brisbane, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc, mô tả những luật trên đây là vội vã và phán đoán sai, dường như được thúc đẩy bởi ý muốn trừng phạt Giáo hội Công giáo, mà không cứu xét những hậu quả của quyết định.

 

Tuần cửu nhật tại Giáo hội Hàn Quốc

Cuộc hội kiến giữa hai Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un hôm 12.6.2018 được chào mừng như một thành công lớn. Nhân sự kiện này, các giám mục Công giáo Hàn Quốc đã đề ra sáng kiến làm tuần cửu nhật từ ngày 17 - 25.6.2018 để cầu nguyện cho sự hòa giải của dân tộc Triều Tiên. Mỗi một ngày có một ý chỉ cầu nguyện lần lượt cho sự chữa lành tình trạng chia rẽ của dân tộc; cầu cho các gia đình bị chia cắt vì chiến tranh giữa hai bên; cho những anh chị em sống tại miền bắc; cho những người tị nạn gốc bắc Triều Tiên đang sống ở miền nam; cầu cho các nhà chính trị tại hai nước; cầu cho việc loan báo Tin Mừng ở Triều Tiên; cho sự thăng tiến những trao đổi khác nhau giữa bắc và nam; cầu cho sự hòa giải đích thực giữa hai miền; và sau cùng cho sự hiệp nhất trong an bình giữa bắc và nam bán đảo Triều Tiên.

 

Chân phước Maria Carmen Rendiles Martinez

Ngày 16.6, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự lễ tuyên chân phước cho nữ tu Maria Carmen Rendiles Martinez, đấng sáng lập dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu tại Venezuela, chuyên phục vụ những người nghèo khổ và túng thiếu.

Nữ tu Carmen Rendiles sinh tại thủ đô Caracas năm 1903, qua đời năm 1977, thọ 74 tuổi. Khi sinh ra, vị chân phước không có cánh tay trái. Ngày 25.2.1927, chị gia nhập dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Trong Thánh Thể được thành lập tại Pháp, rồi được gởi sang Pháp 2 năm để đào tạo. Trở về Venezuela năm 1934, được chọn làm giáo tập. Năm 1944, vị nữ tu được gởi đến thành Valencia ở Venezuela để thành lập nhà đầu tiên của dòng. Năm 1966, Bộ Tu sĩ chấp thuận cho dòng tại Venezuela được tách khỏi dòng ở Pháp và trở thành một dòng mới, và sơ Carmen trở thành mẹ bề trên tổng quyền đầu tiên.

 

Ðại sứ Mỹ trao bản sao lá thư của Christopher Columbus cho Vatican

Sáng 14.6, Đại sứ Mỹ cạnh Tòa Thánh Callista L. Gingrich đã trao lại cho thư viện Vatican bản sao lá thư của nhà thám hiểm Christopher Columbus mà thư viện đã bị đánh tráo trước đây. Đức Tổng Giám mục Jean-Louis Brugues, Quản thủ Văn khố Vatican, có mặt trong buổi tiếp nhận đã tỏ lòng biết ơn nghĩa cử cao đẹp này, giúp hoàn thiện hơn bộ sưu tập De Rossi về các sách và thủ bản hiếm tại Vatican. Bà Gingrich cho biết rất hân hạnh được trả lại bức thư đáng chú ý này cho Thư viện Vatican - chủ sở hữu hợp pháp.

Lá thư trên được nhà thám hiểm và là người khám phá châu Mỹ viết vào năm 1493 để tường trình cho vua Ferdinand và hoàng hậu Isabella của Tây Ban Nha. Thư được dịch sang tiếng Latinh và nhiều bản sao được phân phát tại châu Âu. Thư viện Vatican cũng nhận được một trong những bản sao đó vào năm 1921. Năm 2011, Sở Điều tra thuộc Bộ Nội an Mỹ được một chuyên gia về các sách và thủ bản hiếm tiếp xúc, và ông tin rằng thư của Colombus trong bộ sưu tập của Vatican là bản giả. Sau khi thông báo cho giới chức Vatican về vụ trộm, các quan chức Bộ Nội an Mỹ phối hợp một cuộc khảo sát lá thư với sự cộng tác của các chuyên gia. Người ta không rõ lá thư đó bị ăn trộm khi nào, nhưng các nhân viên điều tra của Mỹ đã tìm ra ông Robert Parsons, một nhà sưu tập ở thành phố Atlanta đã mua lá thư này hồi năm 2004 từ một nhà bán sách hiếm ở New York mà không biết thư đó đã bị lấy từ Vatican. Sau khi được trình bày những bằng chứng về vụ việc, bà góa phụ nhà sưu tập là Mary Parsons đã tự nguyện từ bỏ mọi quyền thừa kế để thư được trả lại cho Vatican.

 

Nhà thờ thánh Clemente được trả lại   

Sau 82 năm bị đóng cửa, nhà thờ thánh Clemente của Công giáo tại Sevastopol (Crimea) đã được trả lại cho Giáo hội. Thánh đường này được xây cất hồi năm 1911 cho cộng đoàn gồm 3.000 tín hữu. Năm 1936, nhà thờ bị đóng cửa sau những hư hại do các trận bom hồi thế chiến II. Năm 1958, thánh đường này được sửa chữa và biến thành một rạp chiếu phim. Cộng đồng Công giáo ở Sevastopol tái lập năm 1993, và 3 năm sau đó các thánh lễ được cử hành tại một ngôi nhà cạnh rạp chiếu phim, nay họ được chính quyền trả lại thánh đường. Đức cha Jacek Pyl, Giám mục phụ tá của giáo phận Odessa-Simferopol bày tỏ sự hài lòng và gọi đây là một sự kiện đặc biệt.

 

Thay đổi não trạng về di dân

Đức Phanxicô kêu gọi thay đổi não trạng về di dân và tăng cường sự hợp tác quốc tế trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhập cư. Lời kêu gọi được thể hiện trong sứ điệp gởi các tham dự viên hội thảo do Vatican và Đại sứ quán Mexico cạnh Tòa Thánh cùng tổ chức vào ngày 14.6.2018, nhân dịp kỷ niệm 25 năm tái lập quan hệ ngoại giao song phương. Đức Thánh Cha nhận định trước tiên cần có một sự thay đổi não trạng đi từ thái độ coi người khác như mối đe dọa đối với cuộc sống tiện nghi của mình, để tiến tới sự quý trọng họ như những người với kinh nghiệm sống và các phẩm hạnh có thể đóng góp nhiều cho sự phong phú của xã hội; đừng coi di dân như những con số, nên coi họ là những người với lịch sử, văn hóa, tình cảm và khát vọng. Tiếp đến, cần có sự trợ giúp của toàn thể cộng đồng quốc tế để đáp ứng hiện tượng di dân, vì nó có chiều kích liên quốc gia, vượt lên trên những khả năng và phương tiện của nhiều quốc gia.

Cũng tại cuộc hội thảo này, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, kêu gọi mọi người thay đổi thái độ dửng dưng bằng sự toàn cầu hóa tình liên đới.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm