Thứ Sáu, 24 Tháng Tám, 2018 14:41

Giáo hội Ý cầu nguyện cho các nạn nhân vụ sập cầu

Ngày 15.8.2018, mọi giáo xứ trong TGP Genoa, bắc Ý đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân vụ sập cầu Morandi để bày tỏ tình liên đới với thân nhân của họ và những người bị thương. Cầu Morandi được xây dựng vào thập niên 1960, đã bị sập sáng 14.8 làm 43 người thiệt mạng và khiến hàng trăm gia đình phải di tản khỏi vùng bị tai nạn. Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, Tổng thống Sergio Mattarella cùng nhiều tổ chức đã chia buồn và tỏ tình liên đới với các nạn nhân vụ sâp cầu tại Genoa. Sau kinh Truyền Tin ngày 15.8.2018, Đức Phanxicô đã mời gọi mọi người cùng với ngài đọc kinh Kính Mừng cầu nguyện cho các nạn nhân. Ngài chia sẻ: “Mẹ Thiên Đàng sẽ dành sự an ủi, can đảm và thanh thản cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người gặp nạn trong vụ sập cầu tại Genoa”.

 

Tân chân phước Anna Kolesárová

Tôi tớ Chúa Anna Kolesárová sẽ được tuyên phong chân phước vào sáng 1.9 trong thánh lễ do Đức Hồng y Angelo Becciu, tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, chủ sự tại thành phố Kosice, phía đông Slovakia. Tân chân phước Anna Kolesárová sinh ngày 14.7.1928 ở thành phố Michalovce, Slovak, trong một gia đình đạo đức, siêng năng tham dự thánh lễ. Mồ côi mẹ từ năm 13 tuổi, ngày 22.11.1944, Kolesárová bị bắn chết vì bảo vệ trinh tiết. Cha sở Anton Lukáč cử hành lễ an táng trọng thể một tuần sau đó, vào ngày 29.11.1944. Trên bia mộ vị chân phước trong nghĩa trang làng có ghi câu thánh Đaminh Savio từng nói : “Thà chết chứ không phạm tội”. Ban tổ chức dự kiến sẽ có khoảng 30.000 tín hữu tham dự thánh lễ tuyên phong tại sân vận động thành phố và lễ tạ ơn vào Chúa nhật 2.9.2018 tại nhà thờ Chánh tòa Kosice.

 

Ethiopia ăn chay cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải

Giáo hội Chính Thống giáo Ethiopia đã phát động 16 ngày ăn chay cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải tại Jijiga (Somalia), là nơi đã xảy ra các vụ bạo động giữa những bộ tộc trong vùng. Hồi thượng tuần tháng 8.2018, các thành phần Hồi giáo cực đoan đã sát hại 6 linh mục, hàng chục giáo hữu và thiêu hủy 8 thánh đường thuộc cộng đồng các tín hữu Chính Thống Ethiopia ở thành phố này.

 

Giáo hội Venezuela giúp nạn nhân lũ lụt

Hội đồng Giám mục và Caritas Venezuela đã phát động phong trào quyên góp cứu trợ các nạn nhân lũ lụt tại 5 bang Bolivar, Apure, Guarico, Amazonas và Amacuro. Người dân các bang nói trên đang gặp rất nhiều khó khăn kể từ đợt mưa lớn kéo dài gây lụt lội vào giữa tháng 7. Hiện nay, Caritas Venezuela đang quyên góp tiền bạc và phẩm vật cứu trợ cần thiết như thuốc men, mùng mền và nước uống, cũng như lương thực để trợ giúp 6.000 nạn nhân trong các thành phố. Đã có nhiều nhà bị phá hủy và có nhiều làng ở xa bị cô lập hoàn toàn vì đường sá gián đoạn và hư hại .

 
Giáo hội Ấn Ðộ tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Vajpayee

Ông Atal Bihari Vajpayee qua đời ngày 16.8.2018, hưởng thọ 94 tuổi. Đức Hồng y Oswald Gracias, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn Độ đã viết lời chia buồn: “Với sự ra đi của ông, đất nước đã mất đi một trong những nhà lãnh đạo tài năng nhất. Cộng đồng Kitô giáo đã mất đi một người bạn luôn ân cần, quan tâm và biết lắng nghe”. Ông Vajpayee mất tại một bệnh viện ở New Delhi sau hơn hai tháng được điều trị bệnh. Vị nguyên thủ tướng đã nói lời tri ân với Mẹ Têrêsa khi Mẹ qua đời năm 1997: “Vào thời mà con người ngày càng trở nên ích kỷ, Mẹ đã luôn nghĩ đến người khác, những người bị xã hội ruồng bỏ và lãng quên. Trong thời đại đầy sự hoài nghi, Mẹ là một biểu tượng của sự cảm thông”.

 

Hàn Quốc tổ chức Ðại hội Giới trẻ lần thứ 4

Khoảng 2.000 bạn trẻ từ 16 giáo phận của Hàn Quốc đã đến thủ đô Seoul để tham dự Đại hội Giới trẻ lần thứ 4 diễn ra từ ngày 11-15.8, với chủ đề “Chính Thầy đây, đừng sợ!” (Ga 6,20). Sau thánh lễ khai mạc ngày 12.8 do Đức Hồng y Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục Seoul chủ sự, các bạn trẻ cùng thăm viếng một số nơi như Đền thánh tử đạo Hàn Quốc, gặp gỡ các vị giám mục, tham gia một chương trình về văn hóa đặc biệt tại nhà thờ Chánh tòa Myeongdong, dự một số buổi hòa nhạc và buổi cầu nguyện tối với cộng đồng Taize. Đại hội Giới trẻ lần thứ nhất của Hàn Quốc được tổ chức tại Jeju vào năm 2007, lần thứ hai ở Uijeongbu vào năm 2010, lần thứ ba tại Daejeon vào năm 2014, với sự tham dự của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 

Mừng lễ Mẹ Lên Trời với di dân

Cộng đồng thánh Egidio phát động mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời chung với các anh chị em di dân và người cao tuổi tại 19 thành phố của Ý qua một bữa ăn huynh đệ. Mục đích của lời mời gọi này là đem lại không khí tươi vui và tình cảm ấm áp qua sự chia sẻ với những người đang sống trong cảnh cô đơn, bị quên lãng và cổ vũ sự hội nhập. Cộng đồng thánh Egidio khuyến khích 3 ngày nghỉ giữa tháng 8 tại Ý là dịp rất tốt để củng cố tình liên đới và cũng là một cách nhìn về tương lai với tinh thần trách nhiệm.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm