Thứ Tư, 29 Tháng Tư, 2020 15:03

Giáo hội Ý chuẩn bị cho “giai đoạn 2” sau dịch Covid-19

 

Tại Ý, nỗ lực chống dịch đã dần cho thấy hiệu quả và nước này bắt đầu lập ra các kế hoạch để dần khôi phục lại cuộc sống bình thường.

 

Chính phủ Ý ngày 4.5 chuẩn bị nới lỏng một số lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được áp dụng từ hôm 9.3 nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19. Và Giáo hội cũng đang thực hiện các khâu chuẩn bị cho giai đoạn mới với sự thận trọng phù hợp. Dù chưa có nhiều thông tin chi tiết, mục tiêu trong thời gian tới là làm sao đưa đời sống thiêng liêng quay lại nhịp bình thường, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng trước nguy cơ bùng nổ căng thẳng xã hội vì nạn nghèo đói và thất nghiệp gia tăng.

Phun thuốc khử trùng tại một nhà thờ ở Ý - ảnh: Getty Image

 

Nỗ lực quay về đời sống mục vụ

Trò chuyện với báo Il Fatto Quoditiano, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ý (CEI), cha Ivan Maffeis cho hay các vị chủ chăn đề nghị ấn định Chúa nhật 3.5 là ngày bắt đầu tổ chức lại các thánh lễ có cộng đoàn tham dự tại nhà thờ, tang lễ, lễ rửa tội và lễ hôn phối. Tất cả mọi hoạt động đều được tiến hành với điều kiện áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, và người tham gia phải mang khẩu trang, găng tay. “Chúng ta cần phải quay lại với hoạt động của Giáo hội. Nhà thờ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của các tín hữu, và chắc chắn rằng nước Ý vô cùng cần đến điều đó”, cha Maffeis nhận định. Ngài nhấn mạnh đây là nhu cầu to lớn của người dân nước này, mang đến “chất kết dính” vô cùng cần thiết cho một xã hội hoàn chỉnh.

Ðại diện của CEI đã làm việc với phía quan chức chính phủ Ý để thảo luận về các đề xuất tổ chức lại các thánh lễ và tang lễ trong các nhà thờ. Sau đó, các vị giám mục chỉnh sửa đề xuất theo hướng phù hợp và gởi bản mới. Ở miền bắc, tức khu vực hứng chịu hậu quả nặng nề từ dịch Covid-19, Tổng Giáo phận Milan đề nghị các tín hữu hãy góp ý cho “giai đoạn 2” thông qua địa chỉ thư điện tử cụ thể. Các vấn đề được yêu cầu đóng góp bao gồm làm sao khởi động lại các hoạt động của nhà thờ ở nơi công cộng, mở lại nhà nguyện và triển khai các sáng kiến từ thiện phù hợp với tình hình hiện tại. Mỗi đề xuất sẽ được mang ra thảo luận trong phiên họp đặc biệt về những vấn đề này, kế đến, được gởi cho CEI để thẩm định một lần nữa, trước khi xuất hiện trên bàn thương thuyết với chính phủ. Do “giai đoạn 2” được dự kiến sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian, Tổng Giáo phận Milan kỳ vọng sẽ tăng cường việc trao đổi với các cộng đoàn và giáo dân, những người sẽ hỗ trợ Giáo hội trong giai đoạn vô cùng đặc biệt này và chia sẻ những hướng đi mới trong mục vụ.

Vatican cũng xem xét mở lại các văn phòng - ảnh: AP

 

Cũng trong tuần qua, Ðức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và những vị đứng đầu các bộ của Tòa Thánh cũng đã họp bàn về “giai đoạn 2” tại Vatican, dự kiến cũng bắt đầu từ tháng 5. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về kế hoạch, nhưng theo thông cáo của Vatican, giáo triều muốn xử lý cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 mang lại bằng cách biện pháp phù hợp và dự kiến sẽ được áp dụng trong một khoảng thời gian không ngắn. Các vị hồng y sẽ bàn cách dần khôi phục các hoạt động thông thường, trong khi áp dụng những biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế nguy cơ lây lan SARS-CoV-2.

Thách thức mới về hoạt động bác ái

Bên cạnh đó, một số tổ chức từ thiện cũng chuẩn bị cho những hoạt động mới trong bối cảnh dân số nghèo đói sẽ gia tăng và nhiều người lần đầu tiên sẽ cảm thấy họ cần được giúp đỡ. Trong bài viết đăng trên website của Hội đồng Giám mục Ý là SIR, Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm Quốc gia Giovanni Bruno cảnh báo việc dỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa không đồng nghĩa với việc những vấn đề xã hội do virus Corona gây ra sẽ được giải quyết. Ngược lại, số người cần được trợ giúp sẽ gia tăng, chẳng hạn như tại thị trấn miền nam Cosenza, số người phải nhờ vào sự hỗ trợ ngân hàng thực phẩm để sống qua ngày đã tăng mạnh từ 60 lên 600 trong vòng 2 tuần.

Thành phố Turin vắng lặng trong những ngày phong tỏa - ảnh: Reuters

 

Trên bình diện toàn quốc, số người được hỗ trợ bữa ăn hằng ngày đã tăng 40%, theo Chủ tịch Bruno. Và các khu vực đang đặc biệt cần sự trợ giúp đều ở miền nam: Campania, Calabria và Sicily. Trước khi dịch Covid-19 ập đến, có khoảng 1.800 người tình nguyện tham gia phân phát thức ăn cho các tổ chức từ thiện ở Ý. Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống còn khoảng 1.200-1.300 người trong mùa dịch. Ðiều đó có nghĩa là nhu cầu gia tăng trong khi khả năng của ngân hàng thực phẩm đang bị giới hạn.

Caritas Quốc tế, hiệp hội với mạng lưới gồm 165 tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế của Công giáo ở khắp thế giới, cũng đã triển khai một số sáng kiến nhằm chống đói nghèo và mang đến sự hỗ trợ cho những gia đình bị đẩy vào tình trạng không còn thu nhập. Trong số các đề xuất được Caritas Ý ủng hộ là kế hoạch “mang đến sự bảo vệ chung cho xã hội trước khủng hoảng”, do Diễn đàn về Tình trạng Bất bình đẳng và sự Ða dạng của toàn cầu soạn thảo. Cha Francesco Soddu, Giám đốc Caritas Ý, đã ký tên vào thư thỉnh nguyện gởi cho chính phủ, trong đó nhấn mạnh nhu cầu cần phải đưa ra kế hoạch phúc lợi phù hợp cho tất cả mọi người và vùng lãnh thổ, và đề nghị được tham gia soạn thảo kế hoạch hành động cho “giai đoạn 2”.

Ở Bologna, Ðức Hồng y Matteo Zuppi triển khai sáng kiến mới mang tên “Quỹ San Petronio” để hỗ trợ các gia đình nghèo trong khu vực, do văn phòng Caritas tại địa phương quản lý. Ðây là quỹ huy động 1 triệu euro cho những người cần được hỗ trợ, với khoản trợ cấp 400 euro/người; 500 euro/hai vợ chồng; 600 euro cho gia đình một con; 700 euro cho gia đình 2 con, và 800 euro cho gia đình 3 con.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm