Chủ Nhật, 24 Tháng Hai, 2019 05:49

Giáo phận Ankole, Uganda tăng cường chăm sóc sức khỏe trẻ em

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 9.000 ca mắc ung thư võng mạc mới. Tỷ lệ mắc phải căn bệnh này ở trẻ em khá cao, trong khi ở các nước phát triển hơn 90% các ca mắc bệnh được chữa khỏi, thì một số nước nghèo, tỷ lệ tử vong lên tới 70%, do người bệnh không được chẩn đoán sớm và chữa trị kịp thời.

Để đối phó với vấn đề này ở Uganda, giáo phận Ankole đã phối hợp với tổ chức phi lợi nhuận CBM Italia Onlus đưa ra một chương trình cấp quốc gia về phòng ngừa và điều trị bệnh u nguyên bào võng mạc tại bệnh viện Ruharo.

Giáo phận Ankole được thành lập vào năm 1957, cùng với các hoạt động tôn giáo và mục vụ, giáo phận góp vai trò trong việc thúc đẩy các dịch vụ y tế, giáo dục và trợ giúp xã hội cho người dân ở Mbarara, Ibanda, Isingiro và Ntungamo, đặc biệt là trẻ em.

Mục tiêu chính của chương trình này tại Uganda là giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em do mắc phải căn bệnh u nguyên bào võng mạc, cứu lấy ánh sáng đôi mắt và cứu cuộc đời của trẻ. Thật không dễ chẩn đoán và chữa trị kịp thời để bệnh không tiến triển nặng hơn, thậm chí giúp khỏi bệnh.

Chương trình được tiến hành vào năm 2006 tại bệnh viện Mắt Ruharo ở Mbarara, thuộc miền đông nam Uganda, tăng cường các dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ em, đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

72% dân số Uganda sống ở những vùng nông thôn bị cô lập hoặc rất nghèo, nơi không có bệnh viện. Nhiều đứa trẻ bị u nguyên bào võng mạc, nhưng vì gia đình nghèo hoặc sống biệt lập, nên không thể nhận được sự chẩn đoán và chữa trị kịp thời, hoặc trẻ được đưa đến bệnh viện quá trễ, lúc khối u đã phát triển lớn, không thể can thiệp được.

Trong 270 trẻ được điều trị từ năm 2006 đến năm 2013, kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong giảm 37%, tỷ lệ trẻ hồi phục thị lực sau điều trị tăng từ 15% lên 77%.

 

Thiện Tâm (theo Fides)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm