Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, 2018 15:41

Giáo phận Bangassou đón tiếp người Hồi giáo tị nạn

Nhiều cơ sở Công giáo thuộc giáo phận Bangassou ở CH Trung Phi đã mở rộng tấm lòng với những người Hồi giáo phải ly hương để lánh nạn. Họ là nạn nhân của những vụ tấn công do các nhóm bán quân sự gây ra. Tiểu Chủng viện thánh Louis của Bangassou đón nhận khoảng 1.600 người Hồi giáo tị nạn, 2.000 người Hồi giáo khác tạm trú ở nhà thờ Chánh tòa Thánh Peter Claver. Tại giáo xứ Zemio, cách Bangassou khoảng 200km cũng có hàng trăm người đang tị nạn. Đức cha Juan-José Aguirre Muñoz, Giám mục Bangassou, cho biết thời gian qua giữa một số cộng đoàn Kitô và Hồi giáo đã nảy sinh nghi kỵ khiến nhiều hoạt động bị tê liệt. Một số giáo sĩ Công giáo cũng bị các nhóm cực đoan tấn công, dọa giết, và gọi các vị là những kẻ phản bội vì đã hỗ trợ người Hồi giáo. CH Trung Phi rơi vào bất ổn gần 6 năm nay khi các lực lượng cực đoan phần lớn theo Hồi giáo liên kết với nhau qua tên gọi là Seleka chiếm được chính quyền hồi tháng 12.2012. Phản ứng lại, một số nhóm dân quân tự vệ họp thành lực lượng bán quân sự. Họ bắt đầu tấn công người Hồi giáo để trả đũa. Các vị giám mục Trung Phi đã lên án việc dùng bạo lực để chống lại bạo lực vì đi trái với tinh thần của Tin Mừng.

 

Tín hữu Mỹ sắp được viếng trái tim thánh Gioan Maria Vianney

Ngày 21.8, ông Carl Anderson, người đứng đầu hội Hiệp sỹ Colombo thông báo việc bảo trợ sáng kiến đưa trái tim của thánh Gioan Maria Vianney thánh du Mỹ. Thánh Vianney, cha sở họ đạo Ars của Pháp qua đời năm 1859, thọ 73 tuổi. Bằng đời sống thánh thiện và sự tận tâm phục vụ đoàn chiên, nhất là qua Bí tích Giải tội, ngài đã biến xứ đạo khô khan nguội lạnh thành một giáo xứ nhiệt thành và làm cho nhiều người ở Pháp được ơn hoán cải. Chuyến thánh du trái tim của thánh nhân qua nhiều giáo xứ ở Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 11.2018 với sự hỗ trợ của Đền thánh Vianney ở Pháp nhằm cổ võ sự dấn thân của các vị mục tử.

Hiệp sĩ Colombo là hội huynh đệ dành cho nam tín hữu Công giáo, do vị tôi tớ Chúa - linh mục Michael J. McGivney thành lập năm 1881 tại New Haven, bang Connecticut, và hiện có hơn 1,9 triệu thành viên thuộc 15.000 chi hội ở các nước, nhiều nhất là ở Bắc Mỹ và Philippines.

 

Tôn trọng thiên nhiên làm dịu bớt những nỗi đau khổ

Đức cha Peter Loy Chong, Tổng Giám mục Suva (Fiji) báo động về tình trạng biến đổi khí hậu đe dọa sự sống còn của dân chúng tại đảo quốc này. Đức cha Chong cho biết mực nước biển của Thái Bình Dương ngày càng dâng cao, trong vòng 50 năm nữa, nhiều đảo tại đây có nguy cơ bị nước biển phủ ngập. Hiện nay, trong quần đảo Fiji, đã có một số làng phải di tản vì ngập lụt. Theo Đức Tổng Giám mục, việc bảo vệ môi trường liên hệ tới đức tin, vì thiên nhiên là một món quà tặng của Chúa, và mỗi người có sứ mạng phải bảo tồn. Hơn nữa, bảo tồn môi sinh cũng là cách Giáo hội đồng hành với con người trong đau khổ và an ủi họ. Sự sống còn của nhân loại đều có liên hệ tới những thay đổi của thiên nhiên. Đức cha Chong nhận định: “Sự thay đổi cần được thể hiện ở cấp địa phương. Chúng ta phải hoán cải tâm hồn để trở về cùng Thiên Chúa, tôn trọng công trình sáng tạo của Ngài”.

 

Missio quyên góp được 52,3 triệu euro

Trong năm 2017, tổ chức bác ái Missio của Hội đồng Giám mục Đức đã quyên góp được 52,3 triệu euro, giảm 1,8 triệu euro so với năm 2016.  Trước tình trạng khó khăn khi tổ chức lạc quyên, tổ chức này sẽ tìm kiếm những con đường mới. Phần lớn số tiền nhận được trong năm 2017 (46,2 triệu euro) được dành để tài trợ các dự án tại châu Á, châu Phi, và châu Úc. Trong năm 2017, tổ chức Missio đã dành thêm 1,8 triệu euro để giúp đỡ dự án giáo dục, cứu trợ khẩn cấp và đồng hành về mục vụ cho những người gặp khó khăn.

 

Ấn Ðộ kỷ niệm 10 năm vụ bách hại ở Odisha

Ngày 25.8, hàng ngàn tín hữu Công giáo ở Ấn Độ đã tham dự thánh lễ tại trường Thánh Giuse ở Tổng Giáo phận Cuttack-Bhubaneswar để tưởng niệm 10 năm vụ tấn công xảy ra vào năm 2008 ở bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Đức John Barwa, TGM TGP chủ tế với 13 giám mục và 90 linh mục trong tâm tình cầu nguyện cho sự tha thứ, hòa giải và hòa bình. Vụ bách hại Kitô hữu nói trên xảy ra vào nửa đêm ngày 25.8.2008 tại Kandhamal, bang Odisha làm nhiều người chết, bị thương và nhiều nhà thờ, trường học, bệnh viện, văn phòng, trung tâm bác ái xã hội bị phá hủy. Thập niên qua, giáo phận Cuttack-Bhubaneswar đã gần gũi các nạn nhân và đi tiên phong trong tiến trình tìm công lý cho họ.

Tại buổi lễ, tiến trình mở án phong chân phước cho linh mục Marian Zelazek, người Ba Lan, qua đời ngày 20.4.2006 tại giáo phận Cuttack-Bhubaneswar đã được công bố. Mặt khác, TGP Cuttack-Bhubaneshwar đang tiến hành thủ tục xin Tòa Thánh công nhận sự tử đạo của các tín hữu đã chết vì đức tin trong cuộc bạo loạn năm 2008.

 

Các giám mục Ðông và Trung Âu họp mặt

Cuộc gặp gỡ lần thứ tư của các giám mục Đông và Trung Âu sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7.9 tại Bratislava, thủ đô Slovakia. Tham dự khóa họp có Đức Hồng y Angelo Bagnasco, Tổng Giám mục Genoa (Ý) và đại diện của Hội đồng Giám mục các nước Slovakia, CH Czech, Hungary, Ba Lan, Ukraine, Slovenia và Croatia. Trong dịp này, các vị giám mục cũng thảo luận việc kỷ niệm 25 năm ban hành thông điệp Veritatis Splendor - Ánh quang Chân lý của Đức Gioan Phaolô II về thần học luân lý căn bản. Thuyết trình viên chính về đề tài này là Đức ông Livio Melina, nguyên Viện trưởng Học viện Giáo Hoàng Gioan Phaolô II về Gia đình ở Rome. Một số đề tài khác cũng được bàn tới là những dự luật liên quan đến an tử và hôn nhân đồng tính.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm