Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 17:38

Giáo phận Chuncheon, Hàn Quốc, mở bếp ăn giúp người nghèo

 

Giáo phận Chuncheon ở Hàn Quốc đã thành lập một bếp ăn cung cấp bữa trưa miễn phí giúp người nghèo ba ngày một tuần. Đức cha Simon Kim Ju-young, Giám mục Chuncheon đã khai trương bếp ăn Hansaeng trong khuôn viên của nhà thờ Chánh tòa ở Jukrim-dong, Chuncheon vào ngày 15.5.2022. Trong số các khách mời tại buổi ra mắt có Thị trưởng Chuncheon Lee Jae-soo, nghị sĩ Heo Young, và Hòa thượng Dohu của chùa Phật giáo Cheongpyeongsa. Hiệp hội Phúc lợi Xã hội của giáo phận thực hiện dự án này từ nguồn quỹ của Đức cố Giám mục John Chang Yik để lại, người đã coi sóc giáo phận từ năm 1994 đến 2010. Nhu cầu về bữa ăn của người nghèo đã tăng lên đáng kể do tình trạng mất việc làm và mất nơi ở bởi đại dịch Covid-19.


Các vị lãnh đạo tôn giáo Nigeria lên án vụ ném đá một nữ sinh Công giáo

Các vị lãnh đạo tôn giáo tại Nigeria, bao gồm Hồi giáo, đã đồng thanh lên án vụ những sinh viên Hồi giáo cực đoan đã ném đá đến chết một nữ sinh Công giáo, tên là Deborah Samuel, bị cáo về tội phạm thượng chống Hồi giáo, đồng thời yêu cầu chính quyền bang Sokoto kiểm chứng sự thật để duy trì bình an của đất nước. Đức cha Matthew Hassan Kukah, Giám mục giáo phận Sokoto, kêu gọi các nhà chức trách điều tra thảm kịch này. Ông Sa’idu Muhammadu Maccido, Thư ký của Hội đồng Hồi giáo, lên án toàn bộ vụ việc và đã thúc giục các cơ quan an ninh đưa thủ phạm ra trước công lý.


Ðức Thánh Cha Phanxicô tuyên thánh 10 chân phước

Sáng Chúa nhật 15.5.2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh 10 chân phước tại quảng trường Thánh Phêrô. Có khoảng 50.000 tín hữu hiện diện tham dự thánh lễ. Mười vị tân hiển thánh gồm một giáo dân, 4 nữ tu và 5 linh mục.

Giáo dân Lazzaro Devasahayam Pillai (1712- 1752), người Ấn Độ, bị sát hại năm 1752.

Nữ tu Marie Rivier, người Pháp (1768 - 1838) sáng lập dòng Các Nữ tu Đức Mẹ Dâng Mình.

Nữ tu Maria Francesca di Gesù Rubatto, người Ý (1844 - 1904), sáng lập dòng Ba Capuchin, thừa sai tại Uruguay và Argentina.

Nữ tu Maria di Gesù Santocanale, người Ý (1852 - 1923), sáng lập dòng Capuchin Đức Mẹ Vô Nhiễm Lộ Đức, chuyên săn sóc các bệnh nhân, người nghèo và trẻ mồ côi.

Nữ tu Maria Domenica Mantovani, người Ý (1862-1934), đồng sáng lập và là Bề trên Tổng quyền tiên khởi của dòng Tiểu muội Thánh Gia.

Linh mục Titus Brandsma (1881-1942), người Hà Lan, thuộc dòng Cát Minh Nhặt Phép, bị Đức quốc xã sát hại năm 1942.

Linh mục César de Bus, người Pháp (1544 - 1607), sáng lập dòng Các Linh mục đạo lý đức tin và dòng nữ Ursuline.

Linh mục Luigi Maria Palazzolo, người Ý (1827 - 1886), sáng lập dòng Các Nữ tu người nghèo và dòng Các Tu huynh Thánh gia.

Linh mục Giustino Maria Russolillo, người Ý (1891 - 1955), sáng lập tu đoàn Ơn Thiên triệu và dòng nữ Ơn Thiên triệu.

Linh mục Charles de Foucauld, người Pháp (1858 - 1916), dòng Xitô Nhặt Phép, bị sát tại Algeria. Tuy không sáng lập dòng, nhưng từ linh đạo của cha đã nảy sinh 13 dòng tu khác nhau, đứng đầu là dòng Tiểu muội Chúa Giêsu, rồi dòng Tiểu đệ Chúa Giêsu. Ngoài ra, có bảy hiệp hội linh đạo, tất cả họp thành gia đình thiêng liêng của cha Charles de Foucauld.

Trong thánh lễ tuyên thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh 2 điều trong bài Tin Mừng theo thánh Gioan của Chúa nhật V Phục Sinh: tình yêu của Chúa Giêsu dành cho con người và tình yêu mà Người yêu cầu tín hữu sống. Tình yêu mà con người nhận lãnh từ Thiên Chúa là sức mạnh biến đổi cuộc sống của mỗi người, mở rộng tâm hồn khiến mỗi người yêu thương, trở nên thánh thiện qua việc trao tặng cuộc sống… Đức Thánh Cha cũng mời gọi mỗi tín hữu hãy nên thánh bằng cách đón nhận ơn gọi của mỗi người, nên thánh bằng những cử chỉ yêu thương nhỏ nhặt hằng ngày.


Ðức Thánh Cha tái khẳng định cuộc tông du tại Nam Sudan

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 13.5.2022 dành cho các thành viên Ủy ban quốc tế đối thoại giữa Anh giáo và Công giáo, Ðức Thánh Cha Phanxicô tái khẳng định cuộc tông du ngài sẽ thực hiện tại Nam Sudan, từ ngày 5 đến 7.7.2022 và coi sự kiện này là thành phần của hành trình đại kết. Trong cuộc viếng thăm tại Nam Sudan, cũng có Ðức Tổng Giám mục Justin Welby, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, và mục sư Tổng điều hợp viên Giáo hội Scotland, với mục đích cổ võ sự hòa giải tại Nam Sudan - đất nước oằn mình trong nội chiến từ chín năm nay.


Niềm tự hào của Giáo hội tại Ấn

Vị tân hiển thánh Lazzaro Devasahayam Pillai vừa được Giáo hội tuyên phong ngày 15.5.2022, trở thành niềm tự hào của tín hữu Công giáo Ấn. Linh mục V. Hilarius, Tổng Đại diện giáo phận Kottar, cho biết trước ngày tuyên thánh, giáo phận đã tổ chức ba ngày cầu nguyện và chầu Thánh Thể tại tất cả các giáo xứ trong giáo phận. Tại Tamil Nadu, thánh lễ đại triều đã được cử hành một nhà thờ ở Kattadimalai thuộc quận Kanyakumari, nơi thánh Devasahayam được cho là đã tử đạo vào năm 1752. Theo dự kiến, sau lễ tuyên thánh, Giáo hội tại Ấn Độ sẽ cử hành lễ tạ ơn được tổ chức vào ngày 5.6.2022, Chúa nhật lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, tại Aralvaimozhi, một thị trấn nhỏ ở bang Tamil Nadu, nơi thánh Devasahayam đã tử đạo. Hội đồng Giám mục Ấn Độ cũng đề ra một giờ cầu nguyện sẽ được tổ chức vào ngày 24.6.2022, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, và mời gọi các tín hữu từ khắp nơi trong nước cũng như từ nước ngoài hiệp thông như một gia đình và cầu xin sự chuyển cầu của thánh tử đạo Devasahayam cho đất nước Ấn Độ.


24 tân linh mục thuộc Giám hạt Tòng nhân Opus Dei

Hai mươi bốn phó tế thuộc Giám hạt Tòng nhân Opus Dei lãnh chức linh mục, trong thánh lễ ngày 21.5.2022, tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Eugenio của Giám hạt ở Rome. Các tiến chức đến từ 9 quốc gia: Argentina, Colombia, Ecuador, Philippines, Pháp, Mexico, Tây Ban Nha, Mỹ và Thụy Sĩ. Giám hạt tòng nhân Opus Dei giống như một giáo phận không có lãnh thổ với gần 94.000 giáo dân, khoảng 2.200 linh mục, đảm trách 1.975 nhà thờ và Trung tâm Mục vụ.


Niềm vui liên tôn ở Sri Lanka

Vào ngày Đại lễ Phật Đản ở Sri Lanka, đông đảo tín hữu Kitô và Hồi giáo hòa chung niềm vui với các Phật tử. Ayodaya Semini, sinh viên đại học Phật giáo, cho biết cô chưa bao giờ chứng kiến tại Galle Face Green có ​​những tín hữu Kitô giáo và Hồi giáo tham dự lễ hội Phật giáo đông đảo như vậy, họ lắng nghe các bài thuyết pháp trong khung cảnh rợp cờ Phật giáo… Ayodaya Semini cũng ngạc nhiên khi thấy một số nữ tu Công giáo thắp đèn hoa đăng, chuẩn bị đồ trang trí và thức ăn tại địa điểm này. Nhiều thanh niên đạo Hồi đã tham gia chuẩn bị đồ trang trí và phân phát thức ăn. Trong dịp Đại lễ Phật Đản, Đức Hồng y Malcolm Ranjith gởi lời chào đến mọi người: “Cầu mong thông điệp vĩ đại mà Đức Phật đã thuyết giảng cho thế giới về sức mạnh tinh thần sẽ được tiếp tục củng cố trong đất nước”.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm