Thứ Ba, 30 Tháng Sáu, 2020 10:00

Giáo phận tiên phong về quang năng của thế giới Giáo phận tiên phong về quang năng của thế giới

 

Giáo phận Maasin ở miền trung Philippines đã trở thành giáo phận đầu tiên trên thế giới chuyển sang sử dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời.

 

Theo Vatican News, Tòa Thánh đã lên tiếng khen ngợi Giáo hội tại Philippines, đặc biệt là giáo phận Maasin, vì đã đáp lời mời gọi trong thông điệp Laudato si’ của  Ðức Thánh Cha Phanxicô rằng giáo dân hãy hợp lực chăm lo cho Ngôi nhà chung của chúng ta. Hội đồng Giám mục Philippines (CBCP) cho biết, Vatican đã vinh danh giáo phận Maasin ở tỉnh Leyte về nỗ lực của vị chủ chăn, các mục tử và các tín hữu tại đây trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tái tạo.

Đức cha Precioso Cantillas

 

“Giáo phận Maasin đã trở thành giáo phận đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo trang bị các bảng điện mặt trời cho toàn bộ giáo xứ thuộc địa phận”, theo tài liệu liên bộ được công bố mới đây của Tòa Thánh. Ðức cha Precioso Cantillas, Giám mục Maasin, nhận định sự khích lệ của Vatican sẽ tạo thêm nguồn cảm hứng giúp giáo phận mở rộng việc sử dụng năng lượng xanh để gìn giữ Trái đất. “Tôi vô cùng ngạc nhiên khi biết được nỗ lực khiêm tốn của chúng tôi nhằm góp phần nhỏ bé để bảo vệ môi trường theo lời kêu gọi của Ðức Thánh Cha đã được Vatican chính thức xác nhận và hoan nghênh”, Ðức cha Cantillas chia sẻ. Ngài bày tỏ hy vọng giáo phận của mình sẽ càng thêm cố gắng và đóng góp hơn nữa vào nỗ lực khôi phục và bảo vệ môi trường chung của nhân loại.

Dự án “phủ sóng” điện mặt trời đã được khởi động vào năm 2017 và ban đầu dự kiến được triển khai cho 50 tòa nhà và trường học của giáo phận, cũng như hơn 40 nhà thờ. Chỉ sau một năm, giáo phận Maasin đã chính thức lắp đặt các tấm pin quang điện trên diện rộng tại 42 giáo xứ, với sự giúp đỡ của WeGen, hãng kinh doanh công nghệ năng lượng thế hệ mới. WeGen cũng là nhà cung cấp công nghệ điện mặt trời cho giáo phận. Kế đến, các giáo dân đã chung tay với công ty trên kêu gọi, hỗ trợ các cơ sở và tổ chức Công giáo dùng quang điện. Theo WeGen, thời gian sử dụng của các tấm pin quang năng có thể lên đến 25 năm và giáo phận hoàn toàn đủ khả năng thu hồi vốn trong vòng 7 năm.

Nhà thờ Chánh tòa Maasin

 

“Với số bảng điện mặt trời trên, giáo phận sẽ giảm phát thải khoảng 1.875 tấn carbon dioxide trong vòng 25 năm”, một đại diện của WeGen ước tính. Trong khi đó, Ðức Giám mục Cantillas cho biết thêm, giáo phận đã tiết kiệm được hơn 2.000 USD tiền điện mỗi tháng với việc lắp đặt năng lượng mặt trời cho các nhà thờ và trường học Công giáo ở Maasin.

ĐỊNH NGUYỄN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm