Thứ Năm, 27 Tháng Tám, 2020 15:57

Giáo xứ Mausaid trồng cây ăn quả

 

Giáo xứ Mausaid ở Bangladesh hưởng ứng thông điệp Laudato si’ với việc trồng hơn 600 cây ăn quả như ổi, chanh , bưởi... Ông Ranjan Purification, đại diện giáo xứ, và cũng là chủ nhiệm hợp tác xã Mausaid cho rằng trong đại dịch Covid-19, mọi người nhận ra họ đã cư xử tồi tệ với thiên nhiên. “Nếu chúng ta trồng cây, chúng ta sẽ có được một vùng đất xanh hơn. Chúng ta cần đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô”, ông nhận định và cho biết thêm việc trồng cây cũng là để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông Sheikh Mujibur Rahman (1920 - 1975), vị tổng thống đầu tiên của Bagladesh. Từ đầu tháng 8.2020, giáo xứ Mausaid đã khởi xướng việc trồng cây. Tại Bangladesh, vào tháng 12.2019, Đức Hồng y Patrick D’Rozario, Tổng Giám mục Dhaka, đã lên chương trình tín hữu Công giáo Bangladesh sẽ trồng 500.000 cây xanh trong thời gian 2020 - 2021.

 

Ðức Thánh Cha tặng máy trợ thở cho Malawi

Ðức cha Gianfranco Gallone, Sứ thần Tòa thánh tại Malawi và Zambia, đã thay mặt Ðức Thánh Cha tặng các máy trợ thở cho bệnh viện Likuni ở Lilongwe. Cơ sở này có 231 giường bệnh, do các nữ tu Thừa sai Phan Sinh điều hành. Bệnh viện hỗ trợ săn sóc 45.000 bệnh nhân mỗi năm, chủ yếu là nông dân và người buôn bán có thu nhập thấp. Ðức cha Tarcisius Ziyaye, Tổng Giám mục của Lilongwe, và cũng là Chủ tịch Ủy ban Thư ký Công giáo Malawi, đã chia sẻ trong buổi trao nhận các máy thở: “Ðức Thánh Cha thực sự lo lắng về đại dịch Covid-19, biến cố đã làm rung chuyển cả thế giới. Như một cử chỉ tri ân, chúng tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho ngài”. Tại Malawi, Giáo hội địa phương, nhờ sự đóng góp liên đới từ nước ngoài, đã cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông qua mạng lưới các bệnh viện Công giáo.

 

Giáo hội Kenya giúp người dân ở khu ổ chuột

Qua sự trợ giúp của Tổ chức Công giáo Vì sự phát triển ở hải ngoại (CAFOD), Giáo hội Kenya đã trợ giúp cho 75 gia đình thuộc 3 giáo xứ ở khu ổ chuột Kibera. Đây là những gia đình nghèo có người bị thương tật, hoặc bệnh nan y. Gói trợ giúp được dành cho 3 tháng gồm lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm. Ông Michael Mungai, thuộc giáo xứ Kitô Vua, cho biết khi dịch bệnh Covid-19 lan tràn, mọi người không còn đến nhà thờ nữa và điều đó có nghĩa là sự hỗ trợ mà ông từng nhận được từ cộng đồng giáo xứ không còn nữa. Nhưng rồi Caritas Kenya đã đến thăm khu ổ chuột để trợ giúp những gia đình nghèo.

 

Tương ái với người bị nhiễm bệnh

Đại dịch Covid-19 không được dẫn đến sự phân biệt đối xử và cô lập, kỳ thị người bệnh. Điều này là vô trách nhiệm và phải chấm dứt. Cần có những hành vi tương ái đối với người bị nhiễm bệnh. Đức cha Broderick Pabillo, Đại diện Tông tòa của Tổng Giáo phận Manila Tổng giáo phận Manila, đã nhấn mạnh đến những thách đố trên trong bối cảnh Giáo hội Philippines tổ chức một tháng cầu nguyện cho sự chữa lành quốc gia và chấm dứt đại dịch, bắt đầu từ ngày 15.8, lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, đến ngày 15.9.2020 - lễ Đức Mẹ Sầu Bi. Mỗi ngày, vào lúc 12 giờ trưa, các tín hữu được mời đọc 10 kinh Kính Mừng trong trường học, chủng viện, giáo xứ và cộng đoàn.

 

Qua phương tiện truyền thông hướng đến Tháng Truyền giáo

Giáo hội tại Malawi dành 3 tháng giúp thanh thiếu niên Công giáo hướng đến tháng 10 - Tháng Truyền giáo. Từ tháng 8, Hội Giáo hoàng Truyền giáo Malawi đã phối hợp với Ủy ban Mục vụ và Ban Truyền thông của Hội đồng Giám mục nước này tổ chức. Chương trình truyền hình giáo lý truyền giáo cho trẻ em được phát sóng vào sáng thứ Bảy hằng tuần bằng tiếng Chichewa và tiếng Anh. Ngày Chúa Nhật có chương trình đố vui giáo lý từ những bài học của ngày thứ Bảy. Linh mục Vincent Mwakhwawa, Giám đốc Hội Giáo hoàng truyền giáo cho biết, nỗ lực này của Giáo hội Malawi nhằm chăm sóc mục vụ cho trẻ em và giới trẻ trong thời dịch Covid-19 và khuyến khích người trẻ ý thức vai trò của họ trong sứ mệnh phổ quát của Giáo hội.

 

Nổ bom ở Jolo, Philippines

Ngày 24.8.2020, hai vụ nổ bom đã xảy ra ở đảo Jolo, thủ phủ tỉnh Sulu, miền nam Philippines, khiến 15 người chết và 75 người bị thương. Đầu tiên, một quả bom tự chế gắn trên xe máy đã phát nổ; một giờ sau, một phụ nữ đánh bom liều chết gần khu vực xảy ra vụ nổ đầu tiên. Đức cha Charlie Inzon, Đại diện Tông tòa Jolo, lên án vụ việc và cầu nguyện cho các nạn nhân. Ngài cũng đưa ra lời kêu gọi chấm dứt bạo lực ở đất nước vốn đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh và cảnh giác.

 

Giáo hội Syro-Malabar chi ít nhất 7,3 triệu USD giúp người nghèo

Thượng Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo theo nghi lễ Syro-Malabar đã kết thúc phiên họp trực tuyến thứ hai diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21.8.2020. Sau phiên họp, các giám mục đã ra thông cáo chung thúc giục các tín hữu đi theo Chúa Giêsu, gắn bó với người nghèo, ở bên người nghèo để trở thành một “Giáo hội nghèo”, như Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích. Các giám mục Syro-Malabar cho rằng “cách tốt nhất để thể hiện tình người và tình yêu thương huynh đệ của chúng ta là cung cấp thức ăn cho người đói. Mỗi giáo xứ và tổ chức của Giáo hội phải quan tâm đặc biệt đến nhu cầu của người dân xung quanh mình, không phân biệt giai cấp, tín ngưỡng hay chủng tộc”. Trong cuộc họp, các vị đã suy tư về hậu quả kinh tế xã hội của dịch bệnh đối với người dân bình thường, và chú trọng đến việc tập trung vào sự phát triển toàn diện của các tín hữu. Trong bối cảnh dịch Covid-19, các giám mục bày tỏ sự cảm kích đối với các giáo xứ cung cấp lương thực, thực phẩm cho những người khó khăn. Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ, Giáo hội Syro-Malabar đã chi 7,3 triệu USD giúp đỡ những người khốn khó.

 

Gia tăng người lớn chịu phép Rửa tội ở Bỉ

Theo trang web của Giáo hội Công giáo Bỉ công bố ngày 20.8.2020, sẽ có 305 người lớn lãnh nhận Bí tích Rửa tội trong năm 2020, tăng 61 người so với năm 2019. Số lượng người lớn nhận Bí tích Rửa tội đã tăng đều từ 143 người vào năm 2010, lên 180 người vào năm 2015, và lên hơn 300 người vào năm 2020.

 

Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo

Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo lần thứ sáu diễn ra vào ngày 1.9.2020. Vào dịp này, linh mục Charles Rue, nhà truyền giáo dòng Thánh Columban, đã cung cấp các bài suy niệm dựa trên Kinh Thánh để giúp các Kitô hữu cử hành Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo sắp tới. Các bài suy niệm được chuẩn bị cho tuần lễ từ ngày 25 đến 31.8, gồm nội dung cho 7 ngày: Thiên Chúa quan phòng; Hạt giống tốt sinh hoa trái tốt; Rời bỏ lời hứa của Thiên Chúa; Chúa Thánh Thần, Đấng dạy dỗ vĩnh hằng; Chữa lành và diệt trừ ma quỷ; Sự thỏa thuận; Thánh Phanxicô Assisi.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm