Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, 2019 15:49

Gieo hạt giống Tin Mừng tại Mông Cổ

 

Trải qua 28 năm truyền giáo, linh mục người Tây Ban Nha Francisco Javier Olivera - thành viên phong trào Con đường Tân dự tòng - vẫn làm việc không mệt mỏi để mang Thiên Chúa đến với những vùng ngoại biên.

 

Trả lời phỏng vấn Religión En Libertad, cha Francisco Javier Olivera cho hay, cuộc đời linh mục và ơn gọi truyền giáo của bản thân đã lớn dần “từng chút một”, nhờ những lời cầu nguyện của người mẹ. Ngoài ra, tác động của những vị thừa sai và giáo lý viên từng ở lại gia đình ngài trong nhiều năm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Khi cha Olivera chào đời tại Salamanca, Tây Ban Nha, cách đây 47 năm, mẹ của ngài nguyện dâng con lên Đức Maria với lời cầu mong rằng đứa bé về sau sẽ trở thành thừa sai ở châu Á. Người mẹ chỉ kể lại câu chuyện này sau khi cha thụ phong linh mục tại Nhật Bản cách đây 22 năm. “Mẹ đã trao gởi tôi cho Đức Mẹ. Tôi không hề biết về điều đó cho tới khi bà kể lại câu chuyện xưa khi lễ truyền chức vừa kết thúc tại Takamatsu (Nhật Bản)”, cha Olivera nhớ lại. Kể từ đó, ngài trở thành một nhà truyền giáo, không những tại Nhật Bản, mà còn đến Trung Quốc và từ 4 năm nay là vùng đất thảo nguyên lạnh giá Mông Cổ.

Đã trải qua không ít thời gian ở đất nước của Thành Cát Tư Hãn, cha Olivera vẫn cảm thấy mọi sự khó khăn, từ ngôn ngữ, cái lạnh, tình trạng ô nhiễm đến khác biệt văn hóa... Giáo hội Mông Cổ được tái lập năm 1992, khi 3 thừa sai dòng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria được gởi đến nước này sau thời điểm hiến pháp thay đổi theo hướng ủng hộ và bảo vệ tự do tôn giáo. Kế đến, các hội dòng khác tiếp tục vào Mông Cổ. Cho đến nay, có khoảng hơn 1.200 tín hữu trên toàn Mông Cổ.

“Các giáo xứ trẻ về mọi khía cạnh, nhiều người trẻ tuổi hướng về Giáo hội… Cách đây hai năm, linh mục người Mông Cổ đầu tiên được thụ phong, và hiện chúng tôi có thêm một phó tế bản xứ”, cha Olivera bày tỏ. Ngài đang làm việc với một nhóm truyền giáo gồm giáo dân và các gia đình theo phong trào Con đường Tân dự tòng. Mỗi ngày trôi qua, vị linh mục lại dâng thánh lễ, dạy giáo lý cho một giáo xứ địa phương, học tiếng Mông Cổ và dạy tiếng Nhật tại một công ty để có thêm cơ hội rao giảng Lời Chúa, đặc biệt qua những bài hát.

Cha Olivera vẫn miệt mài gieo hạt giống Tin Mừng ở vùng thảo nguyên lạnh giá

Dù vẫn chưa có thật nhiều tân tòng nhưng cha Olivera quan sát được ngày càng có nhiều người tỏ ra quan tâm đến Giáo hội, thông qua nhiều hoạt động xã hội được triển khai, chẳng hạn như chăm sóc người già yếu, neo đơn, nghèo đói và trẻ con bị gia đình bỏ rơi. Ngài nhận định: “Không nghi ngờ gì, lòng yêu thương và bác ái đang được những nhà truyền giáo lan tỏa dần thấm vào lòng người dân địa phương”. Đôi khi, chỉ cần những khoảnh khắc bất chợt, nhờ ơn Chúa, cộng đoàn tại Mông Cổ lại có thêm những thành viên mới. Cha Olivera đưa ra ví dụ về một thanh niên “đang tìm hiểu Chúa”. Ngày nọ, người trẻ tuổi này bước vào nhà thờ và nhìn thấy một nhóm tín hữu lớn tuổi đang cầu nguyện. Xúc động trước những gì đang chứng kiến, chàng thanh niên quyết định xin học giáo lý để được rửa tội.

Bạch Linh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm