Thứ Sáu, 06 Tháng Năm, 2016 11:13

Gieo mầm hoà bình

Gần 10.000 học sinh trung học quy tụ tại Lourdes từ ngày 24 -28.4.2016 để tham gia chương trình hành hương “Huynh đệ” (Frat) năm 2016.

Theo tờ La Croix, chủ đề được chọn cho năm nay là “Ta ban cho các con bình an của Ta, Ga 14,27”, mời gọi các bạn trẻ trải nghiệm và lan tỏa sự an bình của Đức Kitô cho môi trường xung quanh. Một trải nghiệm mà nhiều bạn đã trải qua và chuyên tâm vận dụng vào đời thường, dù bầu khí chung trong xã hội chưa mấy sẵn sàng tiếp nhận.

Bước đi một cách dứt khoát, Francois leo lên bục và nhại lại điệu bộ của ca sĩ đang cất giọng hát vang qua micrô. Cậu lắc lư thân mình mảnh khảnh theo nhịp nhạc. Rồi, dưới sự cổ vũ của 10.000 học sinh trung học của vùng Ile-de-France (gồm Paris và các khu ngoại ô) đang ngồi trong khuôn viên của Vương cung Thánh đường Saint-Pie-X tại Lourdes, cậu quay tròn, kéo chiếc áo vét nhẹ màu xanh biển xoay theo. Bị mắc hội chứng Down, chàng thanh niên 17 tuổi người Paris này đã vỡ òa niềm vui khi được lãnh nhận bí tích xức dầu bệnh nhân, như 60 bạn trẻ hay người đồng hành cùng chương trình hành hương Huynh đệ tại Lourdes. Francois đã nhận ra điều gì từ trải nghiệm trên? “Cảm nhận dầu xoa lên mặt, lên tay và ngay chỗ này nè”, cậu chỉ vào chỗ lõm bàn tay. Chàng thanh niên bổ sung: “Thêm cả một sức mạnh nào đó. Tôi cảm thấy được an bình”. Một cảm giác mà những bạn trẻ tham gia chương trình Huynh đệ được mời gọi sống và suy tư trong thời gian hành hương, theo Tin Mừng của thánh Gioan (14, 27): “Ta ban cho các con bình an của Ta”.

Bình an và lòng thương xót

Được chọn cách đây hơn một năm cho phù hợp với các bản văn phụng vụ trong tuần, đặc biệt bản văn ngày 26.4, chủ đề bình an và lòng thương xót, được nêu lên trong các cuộc hội thảo, lại đặc biệt vang vọng trong bối cảnh nước Pháp vừa trải qua 2 đợt tấn công kinh hoàng trong năm 2015. 

Chủ đề này cũng nhắc lại ngày ĐTC Phanxicô tuyên bố khai mạc Năm thánh lòng thương xót - 8.12.2015. “Bởi lẽ một trong các hoa trái của lòng thương xót, chính là sự bình an”, cha Yves-Arnaud Kirchhof, đặc trách mục vụ giới trẻ giáo phận Créteil (tỉnh Val-de-Marne) và tổ chức hành hương Huynh đệ Lourdes, giải thích. Ngài nêu rõ: “Chúng tôi muốn chỉ cho giới trẻ thấy rằng trong thế giới đầy xung đột, bạo lực, Đức Kitô có thể ban cho chúng ta một sự an bình vượt qua cái chết. Chúng ta có thể tìm thấy sự bình an ấy trong chính bản thân và thể hiện nó mạnh mẽ qua các mối quan hệ với tha nhân”.

An bình đồng nghĩa với sự hiện diện của Thiên Chúa

Theo Alexis, sinh viên 17 tuổi lớp dự bị đại học, bình an đồng nghĩa với sự hiện diện nội tại của Thiên Chúa. Do đó, cậu chuyên tâm cầu nguyện, nói chuyện với Chúa, tâm sự với Ngài về những dự định của mình, trao phó các khó khăn cho Ngài và chiêm ngắm Chúa trong tâm tình thờ lạy. Cậu tâm sự: “Tôi cũng nhờ đến bí tích hòa giải. Bởi lẽ khi nói lên mỗi tội lỗi của mình, tôi biết rằng Chúa sẽ tha thứ và điều này khiến tôi được nhẹ nhõm”. Marie-Lou, 22 tuổi, nữ sinh viên thuộc giáo phận Créteil và là thành viên nhóm vũ nhạc Công giáo Alegria phát biểu: “Điều này cũng giúp ta sống chân thật với người chung quanh, vì ý thức được những yếu đuối, những vết thương của mình. Và theo tôi, sống trong bình an là sống trong sự thật, với bản thân và với tha nhân”.

Được tổ chức từ cách đây hơn một trăm năm, đây hiện là cuộc hành hương lớn nhất của giới trẻ Công giáo Pháp. Chương trình do các giám mục của 8 giáo phận vùng Ile-de-France tổ chức: hành hương đến Lourdes dành cho các học sinh trung học cấp III (15-18 tuổi) vào các năm chẵn và đến Jambville (tỉnh Yvelines) dành cho học sinh cấp 2 (13-15 tuổi) vào năm lẻ.

Chương trình được tổ chức trong 4 ngày, đan xen các nghi lễ, thời gian chia sẻ theo nhóm nhỏ gọi là “cuộc họp đối chiếu”, sống nội tâm, cầu nguyện, nêu chứng từ và gặp gỡ. 

Chính vì thế, vũ công trẻ này tìm thấy bình an khi đọc các văn bản Kinh Thánh như bản văn nói đến Người con hoang đàng, trong niềm ca tụng hay trong các sinh hoạt mà cô yêu thích, và luôn cố biểu lộ những cảm nhận của mình khi gặp gỡ người khác. Cô giải thích: “Tôi không ngần ngại nói với ai đó đã làm hại tôi, rằng tôi đã bị tổn thương. Rồi tôi cố tìm hiểu phản ứng của tha nhân khi nhìn đến lịch sử đời họ và các vết thương lòng của họ”.

Hóm hỉnh là “khí cụ bình an”  

Một ngày kia, sau khi cố làm thay đổi cách xử sự của một người nào đó, tuy nhiên vẫn nghĩ đến sự thoải mái của họ, Jean-Malo, 16 tuổi, ý thức rằng mối quan hệ được lắng dịu khi mình chấp nhận tha nhân với chính con người của họ. Cậu học sinh trung học ở khu ngoại ô Vincennes nêu rõ: “Tôi đã hiểu là người khác không ở đó để phù hợp với những gì tôi đã mong đợi. Nhưng chính tôi phải học cách sống với người ấy, với những ưu và khuyết điểm của họ. Vì thế, bây giờ tôi phải cố gắng đừng đoán già đoán non hay phê phán một thái độ làm mình khó chịu, thay vào đó hãy nhìn sự việc một cách hóm hỉnh”.

Tính khôi hài là một “khí cụ bình an” cho Alexis. Buổi tối, cậu không thể ngủ ngon, nếu không xin lỗi người mà cậu có lẽ đã xúc phạm trong ngày: “Bởi vì sống trong sự xung đột là một gánh nặng cho tôi, về mặt con người lẫn tâm linh. Rồi khi tôi thấy và cảm nghiệm về sự tha thứ của Chúa cho mọi lỗi lầm mà tôi đã làm với Ngài và mọi người, tôi thầm nhủ là không tha thứ cho ai đó, sẽ là điều vô cùng đáng tiếc”.

MINH NHẬT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm