Thứ Sáu, 13 Tháng Mười Một, 2020 15:55

Giới trẻ Hồi giáo hỗ trợ khôi phục các nhà thờ ở Iraq

 

Giới trẻ, cả Hồi giáo lẫn Kitô giáo, đang hợp lực xây dựng lại Mosul, thành phố bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) làm tan hoang cách đây vài năm.

 

Trước khi Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, được giải phóng khỏi ách chiếm đóng kinh hoàng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), một số Kitô hữu cảm thấy rằng thậm chí dù không có sự hiện diện của các tay súng Hồi giáo cực đoan, họ khó có thể quay lại thành phố quê hương. Ngay cả khi đã thoát khỏi sự kìm kẹp của thế lực khủng bố, tư tưởng của Hồi giáo cực đoan tràn ngập thành phố, khiến những người theo Kitô giáo khó có thể tiếp tục cuộc sống tại nơi này, hay ít nhất là họ nghĩ như thế.

 

Cho đến năm 2003, khoảng 45.000 Kitô hữu sinh sống tại Mosul, nhưng con số này đã giảm mạnh khi ISIS kéo đến khu vực. Giờ đây, nỗi sợ hãi và những ký ức đau thương đang dần nguôi ngoai nhờ vào nỗ lực của những công dân trẻ. Thanh niên Kitô giáo lẫn đạo Hồi đang góp phần ươm mầm hy vọng cho đô thị từng bị IS giày xéo. “Mosul và vùng đồng bằng Nineveh bắt đầu con đường dẫn đến sự hồi sinh sau những năm khủng hoảng và bạo lực dưới sự cai trị của tổ chức khủng bố. Tất cả đều nhờ các sáng kiến mang đến sự chung tay xây dựng của các tín hữu Công giáo và Hồi giáo, đặc biệt là giới trẻ”, theo trang tin Asia News.

Cha Paul Thabit Mekko, người coi sóc cộng đoàn ở Karamles, cách Mosul khoảng 29 km về hướng đông nam, đã nêu lên nhiều ví dụ cho sự đoàn kết của hai tôn giáo trong nỗ lực vực dậy Mosul. Chẳng hạn như Sawaed al-Museliya, Tổ chức Thanh niên Hồi giáo tình nguyện hỗ trợ công tác dọn dẹp các nhà thờ và tẩy rửa mọi dấu vết còn sót lại của IS. Cha Mekko cho biết đây là dấu hiệu phản ảnh tinh thần chung đang lan tỏa khắp các cộng đồng dân cư. Người Hồi giáo “đang bắt tay sửa chữa và xây dựng lại các nhà thờ, vì họ hy vọng có thể kêu gọi các Kitô hữu quay lại khu vực”. “Ðây là những nhóm nhỏ, chủ yếu là thanh niên, làm việc với lòng thiện chí và nỗ lực thực hiện các sáng kiến tích cực cho xã hội”, cha nhận định.

 

Tại nhà thờ Thánh Thomas Syriac ở Mosul, nơi bị đập phá tan hoàng dưới thời IS, các tình nguyện viên trẻ tuổi bận rộn dọn dẹp những đống đổ nát. Họ mong muốn truyền thông điệp đến người Công giáo: “Hãy quay lại, Mosul không còn hoàn chỉnh nếu vắng bóng các bạn”, theo Mohammed Essam, nhà đồng sáng lập một nhóm thiện nguyện của giới trẻ. “Chúng tôi muốn các Kitô hữu hãy quay lại đây, nơi họ có lịch sử từ lâu đời”, Essam kêu gọi. Cha Mekko cho rằng những hành động trên là tín hiệu mở đường cho nỗ lực đối thoại và trao đổi giữa các tôn giáo từng giúp Mosul thịnh vượng suốt nhiều năm.

 

ÐỊNH NGUYỄN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm