Thứ Hai, 29 Tháng Mười, 2018 08:12

“Giới trẻ ít được trọng dụng, chứ không phải vô dụng”

Bản dự thảo của tài liệu cuối cùng đã được trình lên Thượng Hội đồng Giám mục và nhận được những tràng pháo tay giòn giã và kéo dài, theo tiến sĩ Paolo Ruffini, Tổng trưởng Bộ Truyền thông của Vatican.

 
Sau đó các nghị phụ đưa ra những đề xuất được bổ sung chính thức vào tài liệu này. Tiến sĩ Ruffini cho hay, tài liệu chung kết tuy rất khác biệt nhưng vẫn phản ảnh được nhiều vấn đề được liệt kê trong tài liệu làm việc.

Sự thông thái và sức mạnh tiến về phía trước

Ông Joseph Sepati Moeono-Kolio, dự thính viên đại diện cho một tổ chức đến từ Samoa nhận xét Thượng HĐGM là một trải nghiệm đầy choáng ngợp. Đó là lúc Giáo hội cho thấy sự tiếp cận với thế giới, đối mặt thực sự với những thách thức và tích cực vươn ra ngoài để đối đầu với những thách thức đó. Ông cho biết Thượng HĐGM đã trao đổi về vai trò giáo dục của Công giáo và cách thức trang bị cho giới trẻ những kỹ năng cần thiết khi va chạm với đời thật và đối mặt với thách thức để trưởng thành. Sử dụng cách diễn giải thường thấy ở vùng Nam Thái Bình Dương, ông hình dung ra cảnh tượng một người lớn tuổi và thông thái hơn ngồi chung với một người trẻ tuổi trên một con thuyền. Người lớn tuổi biết cách xem sao đoán hướng và di chuyển trên biển, trong khi người trẻ hơn có sức lực để đưa con thuyền về phía trước.

Trong khi đó, Đức Hồng y Charles Maung Bo (Tổng Giám mục Yangon, Myanmar) gọi Thượng HĐGM là “một trường học thực thụ”. Sau khi tham gia sự kiện tại Vatican, bản thân ngài và Giáo hội Myanmar sẽ lưu ý hơn đến giới trẻ. Theo ngài, Giáo hội cần nhận ra rằng, người trẻ tuổi ít được trọng dụng chứ không phải vô dụng (ngài chơi chữ bằng cách sử dụng từ tiếng Anh là used-lessuseless), và họ không được lắng nghe đúng mức. Đức Hồng y bày tỏ hy vọng cả Giáo hội hãy mở rộng lòng trước những ý kiến của thanh niên và nghe theo những đề xuất của Thượng HĐGM. Về phần mình, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám mục Manila, Philippines nói ngài không thích so sánh các Thượng HĐGM với nhau, vì mỗi lần tổ chức lại phản ảnh sự độc nhất vô nhị. Thượng HĐGM 2018 giống như một trường học, trong đó “giới trẻ đến để dạy chúng ta bằng cách chia sẻ giấc mơ và niềm khát khao về tương lai, và đặc biệt là kể lại câu chuyện của đời mình”.

Dùng mạng xã hội để truyền giảng Tin Mừng

Emilie Callan, một dự thính viên người Canada, mong Giáo hội sẽ chứng tỏ sự hiện diện trên mạng xã hội vì giới trẻ đang ở đó. Cô chia sẻ, theo thời gian, các nghị phụ và những dự thính viên trẻ tuổi càng cảm thấy thoải mái hơn khi tham gia những chương trình chung: “Tôi cảm thấy sự tự do khi tham gia sự kiện này”. Cô mô tả lại các cuộc đối thoại diễn ra hết sức cởi mở và các nghị phụ “chắc chắn” lắng nghe góc nhìn và quan điểm của những người trẻ tuổi. Trong lúc trao đổi, cô phát hiện một trong những vấn đề then chốt thường được thảo luận tại Thượng HĐGM là “nhiều thanh niên không thật sự biết rõ về Chúa Giêsu”.

Theo Callan, trước khi tiến đến đề cập về ơn gọi hoặc sự dấn thân trong các việc chung của nhà đạo, điều đầu tiên cần phải làm là rao giảng Tin Mừng cho người trẻ tuổi. Dự thính viên người Canada tin rằng, “cộng đồng” là công cụ tốt nhất mà Giáo hội có thể sử dụng để truyền giảng Lời Chúa cho giới trẻ. “Chúng ta cần tham gia vào cuộc sống của mỗi người, xây dựng mối quan hệ với họ và yêu mến họ”, nếu muốn dẫn đưa thanh niên đến gần Chúa Giêsu. Cô thừa nhận kỷ nguyên kỹ thuật số đang hiện hữu và “chúng ta không thể ở ngoài những điều này”. “Vậy thì tại sao không học cách sử dụng chúng thành thạo, để loại bỏ nguy cơ công nghệ số có thể gây sao nhãng trong quan hệ giữa người và người, cũng như giữa đoàn con với Thiên Chúa?”, cô đặt vấn đề.

Thậm chí, cô Callan còn cho rằng mạng xã hội là “nền tảng hay để truyền giảng Tin Mừng”, vì đó chính là nơi chốn của giới trẻ. Dù vậy, “công nghệ có thể là công cụ”, nhưng không phải là tất cả. Trên hết, cần phải xây dựng quan hệ giữa những con người với nhau.

 

Các nghị phụ thăm nhà tù Regina Coeli ở Rome

Trong quá trình diễn ra Thượng HÐGM, các nghị phụ cũng dành thời gian đến thăm trại giam của thủ đô Ý, tham gia dự án “Liberi nel’Arte” (tạm dịch: Giải phóng bằng Nghệ thuật) nhằm đưa các phạm nhân quay lại cuộc sống bình thường. Sự kiện diễn ra vào ngày 20.10 bao gồm buổi hòa nhạc do bộ tứ Div4s Sopranos biểu diễn. Những bài trích giảng từ lời của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô được xen kẽ đọc trước các tù nhân. Vào tháng 3 vừa qua, Ðức Thánh Cha cũng đã đến thăm nơi này.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm